Khi nói đến ốc nước ngọt, chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua cái tên ốc dừa. Ốc dừa là loại ốc quen thuộc với người dân Việt Nam, xuất hiện khá nhiều ở các vùng sông nước, rất ngon khi ăn vặt hoặc ăn kèm với cơm. Trong bài viết hôm nay, NGONAZ sẽ chia sẻ với các bạn một số thông tin hữu ích về loại ốc dừa này, từ đặc điểm của ốc dừa, giá trị ẩm thực cho đến giá ốc dừa bao nhiêu 1kg hiện nay.
Bởi nhiều khi người ta thường muốn mua ốc dừa tươi về nấu theo công thức riêng nên vẫn còn rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp về loại ốc dừa này. Hãy theo dõi những thông tin sau.
Bạn đang xem: Giá ốc dừa bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Địa điểm, Cách chọn)
Đặc điểm của ốc dừa
Ở nước ta, ốc dừa được tìm thấy chủ yếu ở miền Tây, đặc biệt là nơi có nhiều kênh rạch, gốc cây dừa, thân dừa mục là môi trường sống của ốc dừa. Theo những người có kinh nghiệm bắt ốc dừa, sau cơn mưa là thời điểm thích hợp nhất. Khi trời tạnh mưa, ốc dừa sẽ chui ra và bò trên mặt đất. Bạn chỉ cần mang theo một chiếc giỏ hoặc xô. Bạn có thể bắt chúng trong chậu.
Ốc dừa có kích thước không quá lớn, chỉ bằng ngón tay cái của người trưởng thành. Vỏ ốc dừa cứng, mịn và có hoa văn trang trí bên ngoài. Thịt ốc dừa có vị ngọt, dai, giòn khi ăn.
Khi bắt được nhiều ốc dừa, người ta thường chế biến thành các món ngon như ốc dừa xào sả ớt, ốc dừa xào me, ốc dừa nướng tiêu xanh…
>> Xem thêm: Ốc đá hiện nay giá bao nhiêu 1kg
Giá 1kg ốc dừa hiện nay bao nhiêu?
Ốc dừa đắt hay rẻ tùy vào thời điểm bạn mua. Ốc dừa có kích thước càng lớn thì giá càng đắt. Vì vậy, mình khuyên bạn nên mua ốc dừa từ tháng 5 đến tháng 7 là tốt nhất, vì lúc này trời thường mưa, ốc cũng khá béo và dễ bắt. Dưới đây là bảng giá ốc dừa mới nhất, mời các bạn tham khảo để hiểu rõ hơn.
- Giá ốc dừa cỡ nhỏ: khoảng 120.000đ – 135.000đ/kg
- Giá ốc dừa cỡ lớn: khoảng 140.000đ – 160.000đ/kg
Mua ốc dừa ở đâu uy tín?
Xem thêm : Bà bầu có nên uống nước dừa không? Lưu ý cho bà bầu uống nước dừa
Ở miền Nam và miền Tây, ốc dừa khá phổ biến, bạn có thể dễ dàng tìm mua ở chợ. Ở miền Bắc, bạn nên tìm mua hải sản ở các quán hải sản hoặc quán ốc, vì ở quán ốc họ không chỉ bán đồ nấu sẵn mang về mà còn bán cả đồ tươi sống nếu khách hàng có nhu cầu.
Chọn ốc dừa tươi
Khi mua bất kỳ loại thực phẩm nào, bạn không thể xem nhẹ mà cần lựa chọn thật kỹ để tránh mua phải ốc hỏng, kém chất lượng. Những người lần đầu mua ốc dừa có thể sẽ rất bối rối vì không biết chọn mua sao cho phù hợp. Bước chọn ốc rất quan trọng, vì nếu chẳng may bạn mua phải ốc chết thì sẽ không thể chế biến được. Vì vậy, khi mua ốc dừa bạn cần chú ý những điều sau:
– Không nên mua ốc dừa có vỏ ngoài bị vỡ hoặc dập nát.
– Ốc nổi trên mặt nước là ốc chết.
– Để kiểm tra độ tươi của ốc, bạn dùng tay chạm nhẹ vào phần thịt nhô ra của ốc. Nếu ốc còn sống, nó sẽ nhanh chóng rút lại.
– Ốc dừa có mùi tanh tự nhiên nên khi chọn ốc nếu ngửi thấy mùi khó chịu thì bạn nên chú ý xem ốc đã chết chưa.
>> Tham khảo: Ốc tỏi giá bao nhiêu 1kg hiện nay
Cách loại bỏ vi khuẩn và sạn trong ốc dừa
Mới đây, có một đoạn clip được đăng tải lên mạng xã hội khiến ai cũng phải bàng hoàng. Trong clip, một người đàn ông đã dùng kim để rút thịt ốc ra khỏi vỏ, kèm theo rất nhiều sán và ký sinh trùng. bụi. Điều này khiến nhiều người e ngại và không dám ăn ốc dừa. Thực chất, nguyên nhân là do ốc dừa không được chế biến đúng cách nên vẫn chứa rất nhiều vi khuẩn, sạn sạn,… Để làm sạch ốc dừa, bạn hãy áp dụng một trong 3 mẹo sau:
Xem thêm : Người trên 50 tuổi nên ăn mấy quả trứng mỗi ngày?
– Ốc dừa sau khi mua về rửa sạch, ngâm trong nước vo gạo khoảng 4 – 5 tiếng, sau đó vớt ra, xả qua nước lạnh 2 lần trước khi chế biến.
– Nếu không có nước vo gạo, bạn có thể dùng ớt. Những lát ớt cay sẽ khiến ốc há miệng và nhả ra chất bẩn bên trong.
– Nếu vội, bạn có thể ngâm ốc trong kim loại. Khi ốc gặp kim loại sẽ tự làm sạch bên trong, ngâm khoảng 2 tiếng là đủ.
Điều quan trọng nhất vẫn là không mua ốc có nguồn gốc từ cây dừa ở các tuyến đường thủy bị ô nhiễm để tránh ốc bị sán.
Cẩn thận khi ăn ốc dừa
Ốc dừa tuy được đánh giá là thơm ngon, bổ dưỡng nhưng ngoài ra, ốc dừa đánh bắt từ cây dừa mọc ở những dòng sông bị ô nhiễm cực kỳ nguy hiểm, chúng có thể bị nhiễm giun, sán dây, vi khuẩn có hại. Vì vậy, bạn tuyệt đối không nên ăn ốc dừa có nguồn gốc từ cây dừa mọc ở những dòng sông ô nhiễm.
Trước khi chế biến ốc, bạn nhớ rửa sạch ốc dừa thật sạch và không ăn ốc dừa sống hoặc nấu chưa chín.
Lời kết
Là loại ốc quen thuộc ở Việt Nam, ốc dừa – nguyên liệu tạo nên những món ăn dân dã, bình dân được giới trẻ yêu thích qua nhiều cách chế biến khác nhau như: Ốc dừa xào me, ốc dừa xào thập cẩm, ốc hấp dừa sả ớt, ốc dừa xào bơ tỏi… mỗi công thức lại mang đến hương vị khác nhau cho loại ốc dừa này. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử hết các cách trên để xem món nào ngon nhất, bên cạnh đó, giá ốc dừa cũng rất rẻ, không đắt như một số loại ốc biển nên bạn có thể thoải mái mua mà không cần lo lắng quá. nhiều.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang