Những năm gần đây, khắp cả nước từ Bắc tới Nam, mô hình nuôi chồn hương không ngừng phát triển. Chúng dễ nuôi, ít bệnh và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Đặc biệt, thịt chồn được đánh giá là thơm ngon, có hương vị hấp dẫn, mới lạ. Trong bài viết này, Ngonaz.com cập nhật bảng giá chồn thịt và giống chồn hương năm 2024 hiện nay. Mời các bạn tìm hiểu thông tin cụ thể dưới đây.
- Dọn nhà sau mưa bão, nhiều người mắc căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao
- Đũa dùng sai cách sẽ thành ‘ổ vi khuẩn’ huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể ‘gõ cửa’
- 4 loại trà thảo mộc giải độc cơ thể hiệu quả
- Cách pha nước chấm chân gà rang muối ngon đúng điệu nhà hàng
- Bất ngờ với 2 loại tinh bột chứa chất “như thuốc giảm cân”
Con chồn là gì?
Chồn, cầy hương, cầy hương thuộc nhóm động vật ăn thịt thuộc họ Cầy hương. Họ tập trung ở các nước như Trung Quốc, Ấn Độ và một số nước Đông Nam Á. Đặc biệt, ở Việt Nam có tới hơn 200 loại chồn khác nhau. Trong tự nhiên, loài động vật này sống chủ yếu ở vùng trung du và miền núi, chỉ có một số ít sống ở vùng đồng bằng. Môi trường sống ưa thích là những nơi vắng vẻ như cánh đồng, bụi rậm và sườn đồi.
Bạn đang xem: Giá chồn hương thịt, chồn hương giống hiện nay 2024
Một con chồn chỉ nặng khoảng 2-5kg, tương đương với một con mèo hoặc một con chó nhỏ. Cơ thể của chúng thon dài, kích thước khoảng 70cm. Đặc điểm nhận dạng nổi bật là bộ lông màu xám vàng xen lẫn các sọc, màu đen hoặc nâu. Có một đường kéo dài từ vai đến mông.
Chúng còn sở hữu chiếc đuôi dài 30-40cm, có 7 ngăn tối màu. Đầu dài với mõm mịn, đôi mắt nhỏ. Chân của chồn khá ngắn, chia thành 5 ngón chân và đôi tai tròn rất nhạy cảm. Đôi mắt của chúng cực kỳ sắc bén và có thể nhìn rõ trong bóng tối.
Lợi ích tuyệt vời của thịt chồn
Nếu đã thưởng thức thịt chồn, bạn sẽ cảm nhận rõ nét đặc tính mềm, thơm và ngon của nó. Thịt có vị ngọt khác với thịt lợn hoặc thịt gà. Ngoài ra còn dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.
Ngoài ra, xương và da còn có thể dùng làm thuốc bổ trong Đông y. Đối với chồn đực, có một tuyến xạ hương nằm giữa hai tinh hoàn. Là vị thuốc quý có tác dụng tiêu độc, tiêu viêm, giảm đau. Dùng chồn hương giúp chữa nhiều bệnh về xương khớp và giảm đau nhức cơ bắp.
Giá thịt chồn hiện nay năm 2024
Theo khảo sát chung hiện nay, giá thịt chồn dao động từ 1,2 triệu – 1,5 triệu/kg. Vì vậy với mức giá đặc biệt cao này, nếu người chăn nuôi chồn biết đầu tư và chăm sóc chúng có thể thu được lợi nhuận khổng lồ.
Giá giống chồn hương hiện nay năm 2024
Hiện nay có rất nhiều trang trại nuôi chồn và bán chồn giống với giá khá cao. Thông thường khoảng 10 triệu đồng/cặp cho người lớn.
Chồn con sau khi sinh 2 tháng có trọng lượng dưới 1kg, nuôi lấy giống sẽ được bán với giá 2 – 2,5 triệu/con. Chúng là loài động vật xinh đẹp, nhanh nhẹn và khỏe mạnh nhất.
Cách chọn giống chồn hương chất lượng
Việc lựa chọn giống chồn hương vô cùng quan trọng giúp bạn tối ưu hóa chi phí chăn nuôi và đảm bảo lợi nhuận cao về sau. Giống chó này phải nhanh nhẹn, có bộ lông mượt và không có bất kỳ vết thương hay khuyết tật nào trên cơ thể.
Theo những người chăn nuôi có kinh nghiệm, chồn sương đã hơn 10 tuổi. Chồn hương nuôi từ sơ sinh đến 9-11 tháng tuổi đạt trọng lượng yêu cầu khoảng 4-5 kg. Bằng cách này chúng có thể giao phối để sinh sản. Chồn hương mang thai khoảng 2 tháng, thời gian nuôi con khoảng 2 tháng. Mỗi năm nó đẻ 2-3 lứa, mỗi lứa đẻ 2-4 con, có khi 5-6 con. Chồn hương có thể được đem đi bán khoảng 2 tháng sau khi sinh. Để nuôi 6-7 tháng sẽ đạt trọng lượng khoảng 2-3,5kg/con.
* Ghi chú
Để nuôi chồn hương đạt hiệu quả kinh tế cao cho việc bán thịt và sinh sản, người nuôi cần hiểu rõ đặc điểm của chúng, áp dụng kỹ thuật chăn nuôi và chăm sóc con cháu.
Chồn hương thích sống một mình, bạn cần làm chuồng riêng cho từng con. Chỉ nhốt con đực và con cái để sinh sản trong thời gian ngắn khi chồn cái có dấu hiệu sinh sản. Đối với những con chồn chưa mở mắt sau khi sinh và cần uống sữa, hãy đảm bảo giữ ấm và bổ sung đủ sữa cho chúng.
Giống chồn hương ở miền Bắc
* Chồn ở Hà Nội
Xem thêm : Cách làm nước chấm bạch tuộc nướng ngon quên cả đường về
– Trang trại động vật hoang dã Trần Đình Toại: Xã Liên Châu, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Số điện thoại: 0961 688 313
– Trang trại Tuấn Anh: Xã Hồng Minh, Phú Xuyên, Hà Nội. Số điện thoại: 081 771 6441
– Trại chồn hương Bùi Hồng Nhung: xã Liên Châu, huyện Thanh Oai, Hà Nội.
* Chồn hương ở Lạng Sơn
– Trang trại chồn Trọng Hương: thôn Minh Tiến, xã Vũ Lễ, Bắc Sơn, Lạng Sơn. Số điện thoại: 0977 957 169
– Trại chồn Mã Thế Toàn: Khu 2, thị trấn Thất Khế, Lạng Sơn.
* Chồn hương ở Thái Nguyên
– Trang trại cầy hương của ông Nguyễn Bá Kiên: Ấp Bến 2, xã Đắc Sơn, thị trấn Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Số điện thoại: 0987 114 076
– Trang trại nuôi chồn của ông Lê Văn Lâm: thôn Bình Long, xã Võ Tranh, Phú Lương, Thái Nguyên. Số điện thoại: 0347 629 888
* Chồn ở Bắc Giang
– Trang trại chồn Nguyễn Văn Quang: xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Số điện thoại: 0388 076 832
– Trang trại cầy hương Dương Văn Đội: thôn Ngoại Hà, xã Cao Thượng, huyện Tân Yên, Bắc Giang.
– Trang trại cầy hương của ông Nguyễn Văn Ký: xã Hiệp Thịnh, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang.
* Chồn hương ở Thái Bình
Trang trại chồn Đoàn Văn Nghiên: xã Vũ Lạc, huyện Vũ Thư, TP. hoà bình
* Chồn hương ở Ninh Bình
Xem thêm : Cách ăn bánh trung thu an toàn, không sợ tăng đường huyết và không sợ tăng cân
– Trang trại nuôi chồn hương Phùng Gia Huy ở huyện Yên Khánh, Ninh Bình.
* Chồn ở Nam Định
Trang trại nuôi chồn hương Nguyễn Văn Thắng ở thôn Mỹ Lộc, xã Yên Phương, huyện Ý Yên, Nam Định.
Các giống chồn hương ở miền Trung và miền Nam
– Trang trại cầy hương và nhím Hoàng Thành: thôn Trung Sơn, xã Phổ Khánh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Số điện thoại: 0986 803 676
– Trang trại chăn nuôi chồn Nguyên Cường: Khu 1 tại xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP.HCM. Số điện thoại: 0932623378
– Trang trại động vật hoang dã Thành Long: 204/5 Đường 11, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TP.HCM. Số điện thoại: 0908 315 999
– Trại thú rừng Thanh Tùng: Tổ 13, khu phố 6, Vĩnh An, Vĩnh Cửu, Đồng Nai. Số điện thoại: 0907.960314.
Cập nhật bảng giá một số mặt hàng phổ biến:
Món ngon từ chồn
Món thịt chồn xào
– Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt chồn tươi
- Sả, gừng, tỏi, hành tím, hành tây
- Dứa, giấm gạo, đậu phộng, rượu trắng
- Rau thơm, cần tây, rau răm
- Gia vị: muối, bột ngọt, nước mắm…
– Đang làm
- Bước 1: Đầu tiên, bạn gọt vỏ dứa, cắt thành từng miếng nhỏ sau đó cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Sau đó lọc lấy nước cốt. Gừng rửa sạch, giã nát rồi thái thành từng miếng nhỏ. Gọt vỏ và băm nhỏ hành tím và tỏi.
- Bước 2: Với thịt chồn rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn như thịt lợn. Tiếp theo cho thêm chút muối, rượu và gừng rồi bóp thịt cho bớt mùi. Một cách khác là đun sôi nước và chần qua. Sau khi rửa sạch thịt với nước, để ráo nước. Bây giờ ướp thịt với hành, tỏi và gia vị. Trộn đều và để trong khoảng 30 phút.
- Bước 3: Tiếp theo, bạn bắt đầu xử lý. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Sau đó cho tỏi, hành, gừng, sả vào trộn đều. Khi ngửi thấy mùi thơm thì cho thịt chồn đã ướp vào. Khuấy đều các nguyên liệu cho đến khi chín thì cho hành tây thái lát vào xào chung. Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn rồi cho tất cả các loại rau vào.
- Bước 4: Cuối cùng, khi thịt chín bạn bày ra đĩa và ăn cùng cơm nóng thì tuyệt vời. Món thịt chồn xào thơm ngon, dai, ngọt hòa quyện với mùi hương gừng, sả, thơm, tỏi vô cùng hấp dẫn.
Món thịt chồn hấp
– Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt chồn tươi
- Sả, riềng, nghệ tươi, hành tím
- Mắm tôm, mẻ, bột ngọt, muối, bột canh, bột nêm
– Đang làm
- Bước 1: Đầu tiên, bạn giã nhuyễn sả. Riềng và nghệ tươi rửa sạch rồi thái nhỏ. Gọt vỏ hành tím, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Bước 2: Với thịt chồn, bạn nên rửa sạch với một chút muối. Sau đó cắt thành từng miếng và ướp với gia vị. Không nên cắt thịt chồn quá nhỏ vì sẽ khiến thịt bị bở, nhạt nhẽo và mất đi hương vị thơm ngon. Bạn cho thịt vào tô lớn rồi thêm một ít mắm tôm, muối, bột gạo, bột ngọt, sả, nghệ, hành tím vào. Mẹo: Bạn có thể dùng một sợi dây nhỏ quấn quanh miếng thịt cầy để thấm gia vị như khi luộc chân giò. Thời gian ướp thịt khoảng 20-30 phút.
- Bước 3: Chuẩn bị nồi hấp. Sau đó lót dưới đáy khay hấp một cọng sả để giúp thịt mềm và giữ được vị ngọt. Bạn hấp món này ở mức vừa phải, dùng đũa kiểm tra xem thịt đã chín hay chưa.
- Bước 4: Khi thịt chín vớt ra, để nguội rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Đừng thái quá mỏng, cắt thịt vừa mỡ vừa nạc sẽ hấp dẫn hơn.
Món thịt chồn nấu rượu mận
Thịt chồn nấu rượu mận cũng được nhiều người ưa thích bởi hương vị đậm đà, vô cùng quyến rũ. Chúng tôi đảm bảo rằng khi bạn thưởng thức nó, bạn sẽ nhớ mãi.
– Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt chồn tươi
- Sả, riềng, nghệ tươi
- Gia vị, rượu, nước dừa tươi
– Đang làm
- Bước 1: Đầu tiên, với thịt chồn, bạn có thể rửa sạch với một chút muối cho sạch. Sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
- Bước 2: Nghiền sả, riềng, nghệ tươi. Tiếp theo là cắt nhỏ.
- Bước 3: Bước tiếp theo là cho thịt chồn vào nồi, ướp với hỗn hợp trên, thêm chút gia vị và rượu. Để khoảng 1 tiếng để thịt thấm đều hơn.
- Bước 4: Chờ cho thịt ngấm gia vị rồi cho thịt vào nồi. Nấu trên lửa lớn trước để thịt săn chắc. Sau đó cho nước dừa tươi vào đun sôi. Trong quá trình đun sôi, loại bỏ bọt. Đun đến khi nước dừa gần cạn thì tắt bếp. Sau đó bày ra đĩa và thưởng thức.
Như vậy các bạn đã biết giá thịt chồn và chồn giống hiện nay năm 2023. Có thể thấy giá thịt chồn cao hơn rất nhiều loại thực phẩm khác. Nếu bạn muốn cải thiện điều kiện kinh tế của gia đình mình, hãy tìm hiểu thêm về cách chăm sóc và nhân giống chồn sương. Hãy kiên nhẫn và đảm bảo kế hoạch của bạn sẽ thành công.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang