Trong quá trình học làm bánh hay pha chế đồ uống, bạn đã bao giờ vô tình bắt gặp một loại nguyên liệu có tên là đường đen chưa? Nhiều bạn chưa biết, tưởng đó là cách chúng ta hay sử dụng. Thực chất 2 loại này là 2 loại hoàn toàn khác nhau. Đường đen rất thích hợp để pha chế, đặc biệt là trà sữa và làm bánh. Vậy bạn đã nắm bắt đầy đủ những thông tin về đường đen chưa? Đường đen là gì, phân loại như thế nào… Tất cả sẽ có trong bài viết này.
Đường đen là gì?
Trước hết chúng ta cùng xem đường đen là gì và tại sao nó lại hot đến vậy. Đường đen là loại đường chưa tinh chế, có màu sẫm, vị ngọt thanh đạm tự nhiên vốn có của mía. Kích thước hạt đường đen khá lớn, lớn gần gấp nhiều lần so với đường trắng nhưng lại rất dễ tan trong nước.
Bạn đang xem: Đường đen là gì? Phân loại và tác dụng của đường đen
Ngoài tên đường đen, ở một số nơi người ta còn gọi là đường vàng, đường đỏ.
Thành phần dinh dưỡng của đường đen
Cứ 1 kg đường nâu sẽ chứa 0,9 gam canxi và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Đặc biệt, đường đen còn cung cấp lượng lớn vitamin như vitamin C, B1, B2, B6…
Công dụng của đường đen
Nếu sử dụng với lượng vừa phải và hợp lý, đường đen sẽ mang lại nhiều công dụng và lợi ích cho sức khỏe, cụ thể như sau.
– Bổ máu, tốt cho gan, tốt cho dạ dày và lá lách.
– Cải thiện và tăng cường sinh lý cho nam giới
Xem thêm : Bảng giá xe Honda Air Blade mới nhất (tháng 05/2024)
– Ở phụ nữ, đường đen giúp giảm đau bụng kinh, cải thiện làn da, hạn chế mụn trứng cá và làm chậm quá trình lão hóa.
– Không gây béo phì vì đường đen chứa ít calo, nhiều người đang ăn kiêng, giảm cân vẫn sử dụng đường đen trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Món ăn ngon nhất với đường đen là gì?
Đường đen cũng giống như các loại đường khác, bạn có thể dùng để thêm vào sữa tươi, trà sữa, làm sữa tươi trân châu đường đen, trà sữa đường đen… và một số loại bánh, bánh ngọt khác dành cho người ăn kiêng. , bánh crepe, bánh trà sữa, làm kem tươi mát lạnh cho ngày hè chẳng hạn.
Nhờ có đường đen mà món ăn trở nên ngọt và thơm hơn rất nhiều. Vì vậy, bạn nên ưu tiên sử dụng đường đen nhiều hơn.
Đường đen Hàn Quốc là gì?
Ngoài đường đen thông thường của Việt Nam, còn có một loại đường đen khác cũng khá được ưa chuộng đó là đường đen Hàn Quốc – đường đen Beksul.
Đường đen Hàn Quốc là một loại đường cát chưa tinh chế. Hạt to, tơi, không dính, có mùi thơm, khi nếm có vị ngọt.
Được làm bằng cách thêm mật đường hoặc mật đường, nó có màu nâu nhạt và nâu đậm khác nhau. Ở Hàn Quốc, chúng còn được gọi là đường nâu Hàn Quốc, và không những thế nó còn đứng đầu trong top các loại đường tại thị trường Hàn Quốc.
Xem thêm : Bảng giá xe honda CB150R/CBR150R mới nhất (tháng 05/2024)
Công dụng của đường đen Hàn Quốc cũng tương tự như đường đen thông thường, được dùng làm nguyên liệu pha chế, nấu ăn…
Phân loại đường đen
Nhìn chung, đường đen được chia làm nhiều loại khác nhau, chủ yếu dựa vào nguồn gốc xuất xứ như đường đen Việt Nam, đường đen Hàn Quốc, đường đen Thái Lan, đường đen Đài Loan.
Tùy theo nhu cầu và sở thích mà bạn có thể mua loại mình cần nhưng theo mình đường đen từ Việt Nam và Hàn Quốc vẫn là phổ biến nhất.
Mua đường đen ở đâu?
Qua những thông tin trên chúng ta cũng có thể hiểu được đôi chút về đường đen và công dụng của nó, vậy nếu muốn mua đường đen thì có thể mua ở đâu?
Đường đen được bán rộng rãi và phổ biến, việc tìm mua đường đen không khó. Bạn có thể mua ở siêu thị, tạp hóa, trà sữa hoặc đặt hàng online, có rất nhiều nơi bán như Shopee, Lazada, Tiki… hơn nữa mua online cũng sẽ rẻ hơn bên ngoài một chút.
Đường đen giá bao nhiêu?
Giá đường đen không hề đắt. Nếu mua đường đen Việt Nam chỉ dao động trong khoảng 40.000đ – 50.000đ/kg, thậm chí còn rẻ hơn nếu mua sỉ.
Giá đường đen từ Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan sẽ đắt hơn một chút, khoảng 75.000đ – 90.000đ/kg.
Lời kết
Mình đã giải đáp đầy đủ các thông tin liên quan đến đường đen ở trên, từ nguồn gốc, phân loại đến nơi bán. Bạn vẫn còn thắc mắc về thành phần này? Bây giờ tôi đã hiểu tại sao đồ ăn, đồ uống luôn phải có đường nâu thì mới ngon. Đặc biệt sữa tươi trân châu đường đen có hương vị hấp dẫn và độc đáo, cho thấy tầm ảnh hưởng của đường đen trong việc pha trộn và chế biến món ăn rất lớn.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang