Dưa hấu không chỉ có vị ngọt, thanh mát mà còn giàu chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nổi bật bao gồm nước, chất xơ, protein, vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật khác như citrulline, lycopene rất tốt cho sức khỏe. Nhờ đó, ngoài việc giữ nước, giải nhiệt, dưa hấu còn tốt cho tim mạch, cải thiện tiêu hóa, chống viêm, giảm đau, làm đẹp da, tóc…
- Vì sao ăn trứng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer?
- Ghép thận cùng huyết thống thành công cho 2 bệnh nhân suy thận
- 5 ‘thủ phạm’ gây hoa mắt chóng mặt, tuyệt đối không chủ quan nhất là trong những ngày nắng nóng
- Cách pha nước mắm chấm cá hấp ngon thơm dậy hương nồng nàn
- PhD tham gia Triển lãm Pharmedi Vietnam 2024
Tuy nhiên, để nhận được nhiều lợi ích và không gây hại cho cơ thể, có một số lưu ý đặc biệt khi ăn dưa hấu. Trong số đó, có 4 thứ tuyệt đối không nên kết hợp hoặc ăn cùng lúc hoặc gần dưa hấu:
Bạn đang xem: Dưa hấu là ‘vua giải nhiệt’ mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành “thuốc độc”
1. Chuối
Nhiều người không biết chuối và dưa hấu không thích hợp ăn cùng nhau. Vì dưa hấu có nhiều đường và giàu kali, chuối cũng rất giàu kali. Khi kết hợp cả hai loại trái cây này quá giàu kali, cơ thể sẽ bị quá tải, không thể hấp thụ, thậm chí gây ngộ độc, rối loạn nhịp tim.
Chuối và dưa hấu là sự kết hợp sai lầm có thể nguy hiểm đến tính mạng (Minh họa)
Đặc biệt, kiểu ăn uống này có thể nguy hiểm đến tính mạng đối với người bị suy thận. Do kali được đào thải qua nước tiểu nên khi xảy ra suy thận, kali sẽ bị ứ đọng trong cơ thể và khiến kali trong máu tăng lên trên 6,5mmol/l. Điều này có thể gây rối loạn nhịp tim, dẫn đến ngừng tim đột ngột, gây tử vong bất cứ lúc nào mà không có triệu chứng báo trước.
Chưa kể, chuối và dưa hấu đều có vị ngọt, hàm lượng đường cao nên không tốt cho bệnh nhân tiểu đường và dễ gây tăng cân.
2. Thịt dê, thịt cừu
Xem thêm : Đau đầu 4 ngày uống thuốc không đỡ, người phụ nữ 38 tuổi mắc bệnh nguy hiểm ở não
Dưa hấu không thích hợp để ăn gần hoặc cùng lúc với các loại thịt giàu protein. Đặc biệt là thịt cừu và thịt dê.
Nguyên nhân đầu tiên là làm giảm chất dinh dưỡng và hương vị của cả thịt và dưa hấu. Vì thịt có tính nóng nên nhiều protein khi kết hợp với dưa hấu có tính lạnh và chiếm tới 94% là nước. Với lượng nước lớn như vậy sẽ làm loãng chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein.
Nguyên nhân thứ hai là sự kết hợp này khiến dịch dạ dày tăng cao, gây khó tiêu và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Nó đặc biệt nguy hiểm đối với những người bị suy yếu lá lách. Y học cổ truyền còn cho rằng, sự xung đột nóng lạnh giữa hai loại thực phẩm này gây tổn hại đến năng lượng dương, dễ mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày và tệ hơn là dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
3. Hải sản
Dưa hấu không thể ăn cùng hoặc gần với hải sản như tôm, cua… Giống như thịt cừu, thịt dê, hải sản cũng giàu protein và có tính nóng nên sẽ làm giảm dinh dưỡng và dễ gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa. hoá học. Ngoài ra, ăn dưa hấu trước khi ăn hải sản còn làm giảm hương vị, thậm chí làm thay đổi mùi vị của một số loại hải sản, đặc biệt là những loại có vỏ cứng.
Không ăn dưa hấu gần hoặc cùng lúc với hải sản, thịt cừu, thịt dê (Minh họa)
Đặc biệt, sự kết hợp này còn có thể gây ngộ độc, rối loạn hô hấp, dị ứng da. Nguyên nhân là do hải sản chứa nhiều canxi còn dưa hấu chứa lượng lớn vitamin C. Khi kết hợp, vitamin C sẽ phản ứng hóa học với protein và canxi trong hải sản tạo thành chất mà cơ thể không dễ hấp thụ. Nó thậm chí có thể tạo ra sỏi và có thể gây hại cho cơ thể.
4. Sữa chua
Xem thêm : Cách bảo quản cam tươi lâu – đừng bỏ qua những chia sẻ cực hay
Không hiếm người ta thích ăn dưa hấu với sữa chua để tăng tác dụng giải nhiệt, giảm vị ngọt nhưng lại không biết rằng nó không hề tốt cho sức khỏe chút nào. Rõ ràng, sữa chua chứa nhiều vi khuẩn có lợi, tốt cho việc điều hòa đường ruột, còn dưa hấu rất giàu vitamin và chất xơ nhưng kết hợp với nhau chúng lại trở thành “chất độc” cho dạ dày.
Vì vitamin C chiếm tỷ lệ lớn trong dưa hấu nên nó hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp cải thiện sức khỏe làn da và tăng cường chức năng hệ miễn dịch. Khi kết hợp sữa chua với vitamin C trong dưa hấu sẽ làm tăng lượng axit, dễ gây hại cho người bị đau dạ dày.
Ăn dưa hấu với sữa chua lâu ngày có thể gây hại cho dạ dày (Minh họa)
Người khỏe mạnh ăn uống như thế này dễ bị chướng bụng, khó tiêu. Sự kết hợp này lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ tác động và ăn mòn thành dạ dày, gây ra các bệnh về dạ dày, đường ruột, rối loạn tiêu hóa và nặng hơn là ngộ độc thực phẩm.
Ngoài ra, dưa hấu không phải là lựa chọn tuyệt vời cho những người bị loét miệng, rối loạn tiêu hóa hay cảm lạnh. Với người bị loét dạ dày, thận yếu hoặc suy thận, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
Nguồn và ảnh: Sohu, ETtoday
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/dua-hau-la-vua-giai-nhiet-mua-he-nhung-an-cung-4-thu-nay-co-the-bien-thanh-thuoc-doc-172240505063158029.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang