Dưa hấu là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng, rẻ tiền được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Tuy ngon nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu, nhất là khi ăn dưa hấu, bạn cần tránh kết hợp dưa hấu với một số thực phẩm không phù hợp. Hãy cùng NONAZ tìm hiểu điều kiêng kị nhất ở dưa hấu là gì? Có chất gì? Ai không nên ăn dưa hấu? Để tránh gặp phải những vấn đề không đáng có.
Điều gì không tương thích nhất với dưa hấu?
Thịt dê
Thịt dê không chỉ thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng. Nó có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon nhằm nâng cao sức khỏe và giúp cơ thể giữ được độ ấm tự nhiên.
Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các chuyên gia, sau khi ăn thịt dê, bạn không nên tráng miệng bằng dưa hấu. Vì dưa hấu có tính hàn, còn thịt dê có tính nóng. Việc kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ gây tổn thương khí do cơ thể không thể thích ứng với nóng và lạnh cùng lúc, từ đó dẫn đến các triệu chứng đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa và nặng hơn là ngộ độc. đồ ăn.
Thịt có hàm lượng protein cao
Nếu ăn các loại thịt có hàm lượng protein cao, đặc biệt là thịt chó thì không nên ăn dưa hấu vì sự kết hợp này sẽ vô tình làm mất đi lượng dinh dưỡng phong phú có trong cả hai loại thực phẩm, hơn nữa. Nó còn gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.
Điều cấm kỵ về dưa hấu là gì? Sở dĩ dưa hấu không tương thích với các loại thịt giàu protein là do thịt có tính nóng, nhiều protein kết hợp với dưa hấu có tính lạnh và chứa nhiều nước. Nước trong dưa hấu sẽ làm loãng chất dinh dưỡng và protein, khiến cơ thể tiết ra nhiều dịch vị hơn, gây rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, khó tiêu.
Xem thêm : Các phương thuốc bổ dưỡng chữa bệnh từ dê
Vấn đề trên sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn đối với những người ăn uống đang bị chứng tỳ vị yếu.
Dưa hấu không tương thích với chuối chín
Dưa hấu chứa nhiều đường và kali, trong khi chuối cũng rất giàu kali, tiêu thụ quá nhiều kali cùng một lúc sẽ gây áp lực lên hệ tiêu hóa của cơ thể. Thông thường, lượng kali dư thừa sẽ được đào thải qua nước tiểu, nhưng đối với người bị suy thận, chức năng bài tiết bị suy giảm khiến kali bị ứ đọng, từ đó làm tăng nồng độ kali trong máu lên trên 6,5mmol. /l là nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim, ngừng tim đột ngột, thậm chí đột tử mà không có triệu chứng báo trước.
Dưa hấu không tương thích với hải sản
Như chúng ta đã biết, hải sản thường có tính hàn. Nếu ăn cùng dưa hấu, vốn cũng là thực phẩm có tính lạnh sẽ không tốt cho sức khỏe, dễ gây cảm lạnh bụng, chướng bụng, khó chịu, buồn nôn. …, thậm chí có thể gây ngộ độc với các triệu chứng như ngứa, nổi mẩn đỏ trên da, khó thở…
Sữa chua
Sữa chua là một sản phẩm từ sữa có chứa nhiều loại vi khuẩn tốt giúp điều hòa chức năng ruột. Trong khi đó, dưa hấu được đánh giá là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin dồi dào cho cơ thể. Sự kết hợp của hai loại thực phẩm này sẽ gây khó tiêu, chướng bụng.
Điều cấm kỵ về dưa hấu là gì? Tại sao dưa hấu không tương thích với sữa chua? Trên thực tế, vitamin C trong dưa hấu đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và cải thiện sức khỏe làn da. Tuy nhiên, vitamin C trong dưa hấu khi kết hợp với sữa chua sẽ có khả năng kích thích cơ thể tiết ra một lượng lớn axit có hại cho dạ dày, cực kỳ không tốt cho người bị đau dạ dày.
Việc kết hợp hai loại thực phẩm này trong thời gian dài sẽ khiến thành dạ dày bị ăn mòn và gây ra các bệnh liên quan đến đường ruột, dạ dày, rối loạn tiêu hóa thậm chí là ngộ độc thực phẩm.
Kem
Dưa hấu có tính lạnh, kết hợp với kem lạnh, độ lạnh bên trong cơ thể sẽ tăng cao, không tốt cho sức khỏe, gây đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, co thắt dạ dày… do cơ thể không kịp thích nghi với những thay đổi đột ngột. .
Dưa hấu có chứa gì?
Thành phần chính trong dưa hấu là nước (91%) và carbs (7,5%). Mặt khác, dưa hấu hầu như không có protein hay chất béo và đặc biệt ít calo.
Dưới đây là thành phần dinh dưỡng trong 2/3 cốc (100 gram) dưa hấu, bao gồm:
- Lượng calo: 30
- Nước: 91%
- Chất đạm: 0,6 gam
- Carb: 7,6 gram
- Đường: 6,2 gam
- Chất xơ: 0,4 gam
- Chất béo: 0,2 gam
Ai không nên ăn dưa hấu?
Điều cấm kỵ về dưa hấu là thông tin vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết đối tượng nào không nên ăn hoặc không nên ăn nhiều dưa hấu để có đủ kiến thức sử dụng loại thực phẩm này đúng cách. An toàn tuyệt đối trong cuộc sống hàng ngày. Vậy ai không nên ăn dưa hấu?
- Người bị loét dạ dày: Nếu mắc bệnh này, ăn nhiều dưa hấu có thể khiến cơ thể đào thải hết lượng nước sẽ sử dụng trong quá trình phục hồi vết loét, từ đó khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. kéo dài ra.
- Người có chức năng thận kém: Đối với bệnh nhân này, khả năng bài tiết nước bị suy giảm. Nếu ăn dưa hấu với quá nhiều nước sẽ dễ gây phù nề chi dưới hoặc toàn thân, thậm chí nặng hơn là suy tim cấp tính.
- Người mắc bệnh tiểu đường: Dưa hấu chứa nhiều đường nên ăn dưa hấu sẽ khiến bệnh nhân tiểu đường tăng lượng đường trong máu, khiến tình trạng ngày càng nghiêm trọng.
- Phụ nữ mang thai: Nếu bà bầu ăn nhiều dưa hấu có thể gây tổn thương lá lách.
- Người bị loét miệng.
- Người bị cảm: Dưa hấu có tính lạnh nên người bị cảm không nên ăn dưa hấu vì sẽ khiến cơ thể lạnh hơn, dẫn đến khát nước, sốt cao, đau họng…
Lời kết
Bây giờ bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Điều kiêng kỵ nhất ở dưa hấu là gì? Có chất gì? Ai không nên ăn dưa hấu?. Hy vọng bạn tận dụng tốt nhất nguồn thực phẩm bổ dưỡng này trong cuộc sống hàng ngày, tránh những sự kết hợp sai lầm gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang