Đũa tre, gỗ dễ chứa nhiều vi khuẩn
- Cháo cua nấu với rau gì ngon? Cách nấu cháo cua đồng và cua biển
- Giá hạt sen hiện nay bao nhiêu 1 kg? Mua hạt sen tươi ở đâu
- Cách chăm lan sống bền đẹp tỉ mỉ chuẩn 100% kĩ thuật
- Bí quyết dinh dưỡng tốt cho não bộ và sức khỏe của giáo viên
- Cách sử dụng đông trùng hạ thảo đầy đủ phương pháp chuẩn nhất
Bác sĩ Hoàng Xuân – chuyên gia nội khoa cho biết, một nghiên cứu đến từ Đài Loan (Trung Quốc) đã phân tích 4 loại đũa gồm đũa tre, đũa nhựa, đũa gỗ và đũa inox. Kết quả cho thấy đũa inox là loại đũa sạch nhất và chứa ít vi khuẩn nhất.
Bạn đang xem: Đũa dùng sai cách sẽ thành ‘ổ vi khuẩn’ huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể ‘gõ cửa’
Trong khi đũa tre và đũa nhựa có lượng vi khuẩn cao hơn, lần lượt là 350 và 310. Loại đũa có lượng vi khuẩn cao nhất là đũa gỗ, chứa tới 600 vi khuẩn, cao gấp 3,3 lần. lần giá trị tiêu chuẩn!
Trước đó, Hội đồng người tiêu dùng Thượng Hải (Trung Quốc) đã thu thập 200 đôi đũa đã qua sử dụng từ các hộ gia đình bình dân và 660 đôi đũa mới để kiểm định. Chất liệu gồm tre, gỗ, inox, melamine… Kết quả cho thấy đũa tre, đũa gỗ có nhiều vết nứt, rãnh cũng như các đường gờ không đều trên bề mặt, dễ tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn phát triển. vi khuẩn phát triển.
Đặc biệt, đũa sử dụng trên 6 tháng có nguy cơ bị ẩm mốc cao hơn 30% so với đũa sử dụng dưới 3 tháng.
Ngoài ra, khảo sát của Phòng thí nghiệm Vi sinh thuộc Bệnh viện Nhân dân tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) cũng cho thấy, nếu không vệ sinh đũa kỹ lưỡng có thể sản sinh ra nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Helicobacter pylori, Salmonella. có thể gây loét dạ dày và áp xe gan, cũng như vi khuẩn E. coli và Listeria thường gây đau bụng, nôn mửa và buồn nôn.
Xem thêm : Cách chăm sóc răng miệng để cơ thể khỏe mạnh
Đáng lo ngại nhất là aflatoxin. Loại độc tố nấm này cực kỳ có hại cho gan và được xác định là chất gây ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng aflatoxin độc hại hơn asen 68 lần. Sự tích tụ lâu dài có thể dễ dàng gây tổn hại cho sức khỏe.
Trong môi trường thích hợp, vi khuẩn có thể tăng gấp đôi trong khoảng 20 phút. Khi dùng đũa bị nhiễm bẩn trong bữa ăn, bát đĩa cũng có thể bị nhiễm bẩn. Bác sĩ Hoàng Xuân nhắc nhở tốt nhất nên khử trùng đũa 1 tuần 1 lần và thay đũa 6 tháng một lần. Đồng thời, bạn cũng nên chọn loại đũa kim loại hoặc inox 304.
Đũa nhựa, inox cũng có thể gây hại nếu dùng không đúng cách
Cùng với đó, đũa inox và melamine nếu vệ sinh không đúng cách cũng khiến vi khuẩn sinh sôi và sản sinh ra nhiều độc tố. Tuy hai loại đũa này không dễ bị ẩm mốc như đũa gỗ, đũa tre nhưng nếu rửa không đúng cách sẽ trở thành nơi sinh sản hoàn hảo cho vi khuẩn và thậm chí có thể tiết ra độc tố có hại cho gan.
Xie Jieyang, tiến sĩ kỹ thuật hóa học tại Đại học Quốc gia Đài Loan (Trung Quốc), cho biết, việc dùng bi sắt để lau đũa có thể làm xước bề mặt đũa, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển cũng như làm mất khả năng chống gỉ. Tốt nhất nên sử dụng miếng bọt biển để làm sạch.
Cùng với đó, Tan Dunci, y tá tại Trung tâm chống độc lâm sàng bệnh viện Chang Gung Memorial (Trung Quốc) cũng khuyến cáo nên thay đũa inox nếu bị trầy xước, rỉ sét để tránh nhiễm trùng khi ăn.
Đũa melamine tuy đẹp, rẻ nhưng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, những chiếc đũa này sẽ dễ tiết ra chất độc có hại cho gan, thận.
Xem thêm : Top 5 gợi ý Hạt Sen Khô làm món gì ngon? của Khimfood
Đồ dùng bằng nhựa an toàn hầu hết được làm từ nhựa melamine, được tổng hợp từ melamine và formaldehyde. Mặc dù hai chất này đều độc hại nhưng khi tổng hợp thành nhựa melamine sẽ trở nên vô hại đối với sức khỏe.
Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất, để tiết kiệm chi phí, thường sử dụng urê giá rẻ thay vì nhựa melamine để tạo thành nhựa urê formaldehyde. Phủ lên trên là một lớp bột hỗn hợp khuôn melamine màu trắng.
Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, đũa làm bằng loại nhựa kém chất lượng này sẽ thải ra formaldehyde, có hại cho sức khỏe con người. Nếu sử dụng lâu dài có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến các bệnh về máu (bệnh bạch cầu) và ung thư.
Cùng với đó, đũa làm từ nhựa melamine không nên sử dụng quá nhiều trong thời gian dài. Bởi khi sử dụng lâu dài, các thành phần có hại trong món ăn sẽ dần bong ra và thấm vào thực phẩm, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cụ thể, nó gây khó thở, tổn thương hệ thần kinh trung ương, tổn thương chức năng gan, thận và thậm chí là ung thư.
Ngoài ra, đũa làm bằng nhựa melamine cũng có những hạn chế nhất định về khả năng chịu nhiệt. Nếu nhiệt độ vượt quá 120 độ C sẽ khiến các chất độc hại bị hòa tan, khi nhiệt độ vượt quá 250 độ C sẽ sinh ra các loại khí độc, gây hại trực tiếp cho sức khỏe con người.
Nguồn: edh.tw
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/dua-dung-sai-cach-se-thanh-o-vi-khuan-huy-hoai-suc-khoe-tu-loet-da-day-benh-gan-den-ung-thu-deu-co-the-go-cua-17224050506334077.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang