Virus Corona chủng mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (tên chính thức là Covid-19 (nCoV) đang hoành hành khiến người nhiễm bệnh có các triệu chứng như ho, sốt, khó thở, suy nhược cơ thể…
Vì đây là bệnh viêm phổi do virus nên thuốc kháng sinh không có hiệu quả và các loại thuốc kháng virus hiện nay cũng không được dùng cho bệnh cúm thông thường; Cách tốt nhất là nâng cao sức đề kháng của cơ thể để có thể tiêu diệt loại virus lạ này ngay từ khi xâm nhập vào cơ thể để không có cơ hội gây bệnh.
- Shop Nhận KC miễn phí bằng ID mới nhất 2024, Tỉ lệ thành công 100%
- 20 Các loại nấm ăn lẩu ngon trên thế giới
- Loại rau ‘siêu thực phẩm’ giúp hạ đường huyết và tốt cho tiêu hóa, người Việt nên ăn để phòng bệnh
- Phẫu thuật bảo tồn tử cung cho sản phụ bị rau cài răng lược
- Cách làm nước chấm chân gà sả tắc thơm ngon chuẩn vị
Dưới đây là những thực phẩm bạn nên ăn để tăng cường khả năng miễn dịch:
Bạn đang xem: Dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19 (nCoV)
Tỏi, hành và hẹ
Tỏi không chỉ là loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp mỗi gia đình mà nó còn là loại kháng sinh tự nhiên – vũ khí đắc lực chống lại nhiều căn bệnh như cảm cúm, viêm đường hô hấp; Điều trị tăng huyết áp, mỡ máu, giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa ung thư…
Tỏi chứa nhiều iốt và tinh dầu (giàu glycogen và kháng sinh allicin, fitonxit, có tác dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm). Ngoài ra, tỏi còn chứa lượng lớn vitamin A, B, C, D, PP, carbohydrate, polysaccharides, inulin, fitoxterin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như iốt, canxi, phốt pho, magie, các nguyên tố vi lượng. Cách tốt nhất là ăn tỏi tươi. Bạn nên ăn 3-5 tép tỏi tươi hoặc khô mỗi ngày hoặc chế biến thành giấm tỏi, rượu tỏi…
Hành tây và hẹ đã được chứng minh là làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh và cúm bằng cách tăng hoạt động của các tế bào miễn dịch tự nhiên của cơ thể con người. Tương tự, hành tây có đặc tính làm tăng số lượng bạch cầu, rất cần thiết trong việc chống lại mầm bệnh.
Vitamin C
Vitamin C là dưỡng chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể vì dưỡng chất này giúp tăng cường sản xuất bạch cầu trong máu. Tuy nhiên, cơ thể con người không thể tự sản xuất hay tổng hợp vitamin C mà phải được cung cấp qua thực phẩm để duy trì sức khỏe. Các loại trái cây có múi như bưởi, cam, chanh… là nguồn cung cấp vitamin C rất dồi dào. Uống các loại nước ép khác cũng giúp bạn tăng sức đề kháng trong mùa dịch.
nấm
Bằng chứng khoa học cho thấy nấm có đặc tính kháng virus tự nhiên giúp cơ thể bạn chống lại bệnh cúm. Nấm thúc đẩy sản xuất các cytokine giúp chống lại virus cúm. Nấm còn chứa polysaccharides – hợp chất hỗ trợ hệ miễn dịch. Tối ưu hóa hệ thống miễn dịch của bạn bằng cách kết hợp các loại nấm tốt vào bữa ăn của bạn, như nấm hương, nấm maitake và nấm linh chi.
Rau xanh
Xem thêm : Nước râu ngô rất tốt nhưng 5 nhóm người sau không nên dùng kẻo rước họa vào thân
Rau xanh chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C, E và chất chống oxy hóa hiệu quả. Súp lơ, rau bina và rau mù tạt giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khi bạn bị cúm hoặc các bệnh nhiễm trùng khác. Bí ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu ích như vitamin, muối khoáng, sắt và axit hữu cơ. Mặc dù không mang lại lợi ích ngay lập tức nhưng rau xanh và các thực phẩm khác vẫn có đặc tính kháng virus giúp ngăn ngừa và chống lại bệnh tật.
Sữa chua nguyên chất
Ăn sữa chua không chỉ giúp bạn có thân hình cân đối mà còn giúp cơ thể tăng cường khả năng phòng vệ trước virus.
Thực phẩm lên men như sữa chua đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy hoạt động kháng khuẩn trong cơ thể. Bạn nên chọn sữa chua không đường, hoặc thay thế bằng các thực phẩm lên men tự nhiên khác như kim chi, dưa cải bắp…
Tránh tiêu thụ các sản phẩm động vật sống hoặc chưa nấu chín
Hãy hết sức cẩn thận vì nguy cơ lây lan dịch bệnh mà thực phẩm sống có thể gây ra. Virus Corona không chịu được nhiệt, chết ở nhiệt độ 56 độ C trong vòng 30 phút. Vì vậy, chúng ta nên tráng bát đĩa bằng nước sôi trước khi ăn và chỉ ăn đồ đã nấu chín. Đối với nhiều người có thói quen ăn trứng luộc chín mềm thì cần chế biến trứng cho đến khi cả lòng trắng và lòng đỏ đều đông lại. Cắt giảm các món chiên và nướng. Những thực phẩm này có thể gây viêm trong cơ thể và làm suy yếu hệ thống miễn dịch.
Ngoài ra, điều quan trọng là phải uống nhiều nước, giữ ấm cơ thể, nghỉ ngơi đầy đủ để tăng sức đề kháng trước những căn bệnh phức tạp.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang