Người bị bệnh gút, ngoài việc cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, chế độ tập luyện, dinh dưỡng cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp cải thiện tình trạng, tránh tái phát cơn đau cấp tính.
- Loại rau giàu kali gấp 7 lần chuối giúp chống viêm, chống oxy hóa và bảo vệ tim mạch
- Bia Sapporo của nước nào? Giá bia Sapporo hiện nay?
- Cứ 5 ngày ăn 1 bữa loại rau này, người phụ nữ tá hỏa khi nhận kết quả từ bác sĩ
- Uống trà hoa cúc kỷ tử táo đỏ có tác dụng gì?
- Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
1. Chế độ ăn uống của người bị bệnh gút
Tùy vào từng bệnh nhân mà có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Với người bị bệnh gút cấp tính cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng như:
Bạn đang xem: Điều trị bệnh gout cần lưu ý 3 điều sau
Khi bị bệnh gút cấp tính không nên uống rượu. Tránh thực phẩm thuộc nhóm purine cao. Sử dụng thực phẩm có lượng purine trung bình ở mức độ vừa phải. Ăn thực phẩm có hàm lượng purine thấp mỗi ngày.
Ăn lượng protein vừa phải. Nguồn protein tốt là đậu phụ và các sản phẩm từ sữa ít béo, với một lượng nhỏ bơ thực vật và trứng. Ăn ít thịt, cá, gia cầm (tối đa 150g/ngày). Uống 2 – 3 lít nước mỗi ngày. Bạn nên sử dụng nước khoáng kiềm hoặc nước kiềm 14‰. Điều này sẽ làm tăng lượng nước tiểu trong 24 giờ, giúp giảm thiểu sự lắng đọng urat trong đường tiết niệu.
Không ăn các món chiên rán ở nhiệt độ cao và các món tráng miệng nhiều chất béo, hạn chế bổ sung các chất béo như bơ, bơ thực vật, dầu và nước sốt salad.
Trong giai đoạn giữa các cơn gút cấp hoặc các cơn gút mãn tính cần có một chế độ dinh dưỡng như: Hạn chế uống bia, rượu. Nếu uống rượu, không uống quá 1 đơn vị rượu/ngày và 3 lần/tuần. Hạn chế sử dụng thực phẩm thuộc danh sách có hàm lượng purine cao. Chỉ ăn lượng protein vừa phải. Duy trì cân nặng bạn nên có. Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, bạn cần phải giảm cân. Tiếp tục uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.
Bệnh gút là một bệnh viêm khớp do sự lắng đọng của tinh thể muối urat.
Những thực phẩm người bị bệnh gút cần chú ý
Xem thêm : Top 5 chợ đầu mối hoa quả lớn nhất tại Việt Nam
– Thực phẩm người bị bệnh gút nên ăn
Bạn cần ăn đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Cơm, ngô, phở, bún, bún, bánh mì, khoai. Các loại rau xanh như bí xanh, rau bina… Các loại trái cây chín ngọt như lê, táo, mít, dưa hấu, dâu tây, chuối…
Thực phẩm có hàm lượng purine thấp như ngũ cốc, bơ, đường, sữa (nên chọn sữa ít béo), sữa chua, trứng, đậu phụ, phô mai, rau củ, đậu phộng, vừng… Nếu ăn thịt chỉ nên ăn 100g với người cân. <50kg và 150g dành cho người nặng trên 50kg, ăn thịt nạc, cá nạc, thịt gia cầm bỏ da.
Đồ uống có chứa bicarbonate như nước khoáng, baking soda… Ở người bệnh có nguy cơ hình thành sỏi thận, uống nước pha 4g Natribicarbonate/1 lít nước uống. Uống 2 – 3 lít nước mỗi ngày.
– Những thực phẩm người bị bệnh gút nên hạn chế tiêu thụ
Người bị bệnh gút nên hạn chế các thực phẩm có hàm lượng purine cao như nước luộc thịt, cá mòi, nấm, măng tây, bông cải xanh, cà tím, rau bina (đặc biệt là lá non và mầm), giá đỗ. , nội tạng động vật như gan, bầu dục, tim…
Các loại trái cây có vị chua như cam chua, xoài xanh, cóc, me, nho chua… cũng nên hạn chế. Hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường fructose như nho ngọt, mật ong, siro ngọt…
– Thực phẩm người bị bệnh gút không nên ăn
Người bị bệnh gút không nên uống rượu bia, đồ uống có cồn: Vì sẽ làm tăng lactate máu, làm giảm bài tiết axit uric qua thận. Không dùng cà phê, trà… vì caffeine là một trimethylxanthine khi bị oxy hóa (enzym xanthine oxidase) sẽ tạo thành axit methyl uric.
2. Chế độ sinh hoạt cho người bị bệnh gút
Nếu bạn bị đau ở giai đoạn bệnh gút cấp tính, hãy tuyệt đối để khớp được nghỉ ngơi, vì cử động sẽ giải phóng nhiều tinh thể muối urat vào khớp. Kết quả là các khớp trở nên sưng tấy và đau đớn hơn. Tốt nhất bạn nên nằm nghỉ ngơi hoặc cố định bằng nẹp để giúp giảm đau tốt hơn.
Khi hết đau, bệnh nhân gút cần có chế độ làm việc và sinh hoạt phù hợp với tình trạng đau khớp của mình. Nếu bạn lạm dụng nó, khớp của bạn sẽ xấu đi nhanh hơn.
Người bệnh cần giảm cân, tránh béo phì. Tập thể dục nhẹ nhàng và vừa phải. Tập thể dục nhẹ nhàng nhưng đều đặn. Tránh làm việc nặng, gắng sức quá mức hoặc tập thể dục cường độ cao. Giữ ấm cơ thể, tránh lạnh, tránh tiếp xúc với mưa lạnh.
Giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng (stress là một trong những yếu tố gây ra cơn gút cấp tính). Ngâm chân nước nóng mỗi tối, bạn có thể thực hiện thường xuyên nhưng không nên dùng nước quá nóng, cũng như không nên ngâm chân khi bị viêm nhiễm cấp tính.
3. Một số lưu ý khác cho người bị bệnh gút
Khi chế biến thịt, cá nên ăn luộc bỏ nước sôi, hoặc muốn ăn xào, chiên cũng nên luộc nếu có điều kiện.
Nếu muốn giảm cân, bạn nên giảm từ từ 0,5 – 1kg mỗi tuần và thực hiện chế độ ăn uống hợp lý để giảm cân. Không nên ăn theo bữa ăn giàu protein để giảm cân vì có thể khiến bệnh gút nặng hơn.
Tránh ăn quá nhiều, đặc biệt là vào buổi tối, vì bữa ăn no là yếu tố gây căng thẳng cho việc hình thành axit uric. Uống đủ nước theo nhu cầu (35 – 40 ml/kg thể trọng/ngày) vì nước sẽ làm tăng lượng nước tiểu và tăng đào thải axit uric.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/dieu-tri-benh-gout-can-luu-y-3-dieu-sau-172241017214020334.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang