Miền Bắc có khí hậu cận nhiệt đới ẩm bốn mùa, có trái cây quanh năm. Chính vì vậy mà miền Bắc được coi là nơi sản sinh ra những loại trái cây đặc sản tiêu biểu như nhãn, đào Hưng Yên. SaPa… Cùng Kim Hưng điểm danh những loại trái cây đặc sản miền Bắc trải dài khắp ba miền trong bài viết dưới đây nhé!
- Bé gái sút 2kg sau nửa tháng tắm thác nước, đến viện phát hiện có vắt trong mũi
- Cháo trứng gà nấu với rau gì ngon? Những món cháo trứng gà hấp dẫn
- Bệnh sởi có xu hướng gia tăng, làm sao để phòng ngừa bệnh cho trẻ
- Cách pha các loại Trà Long Nhãn vừa lạ miệng vừa tốt cho sức khỏe
- Bài tập tốt cho người bị chấn thương dây chằng chéo sau
1. Nhãn Hưng Yên
Nhãn từ lâu đã được biết đến là sản phẩm nổi tiếng của tỉnh Hưng Yên – một tỉnh nằm ở vùng đồng bằng sông Hồng phía Bắc. Không chỉ vậy, nó đã trở thành một “thương hiệu” độc quyền mang đậm nét đặc trưng, hơi thở và niềm tự hào của vùng đất, con người nơi đây. Mặc dù ngày nay có rất nhiều nơi có thể trồng nhãn, kể cả những địa phương có cùng điều kiện khí hậu, chất lượng đất đai, nhưng chỉ có nhãn Hưng Yên mới có hương vị thơm ngon nổi tiếng mà không địa phương nào có được. .
Bạn đang xem: Điểm danh những loại trái cây đặc sản miền Bắc – Vị ngon mê mẩn
Nhãn Hưng Yên – Loại quả dâng vua chúa thời xa xưa
2. Vải Thanh Hà – Hải Dương
Từ tháng 5 đến tháng 6, khi đến Thanh Hà, Hải Dương, bạn sẽ bị thu hút bởi màu đỏ tươi của một loại trái cây Bắc Bộ quen thuộc vào mỗi mùa hè. Đó là: Vào mùa vải chín, quả vải thiều Thanh Hà có vỏ rất mỏng, hạt nhỏ, thịt dày và căng mọng, nhiều nước, vị ngọt. Vì vậy, Thanh Hà (Hải Dương) trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn với những ai yêu thích trái cây miền Bắc.
Vải thiều Thanh Hà thu hút người ăn bởi hương vị ngọt ngào, thơm ngon
3. Mộ Hương Sơn – Hà Nội
Những ngày cuối đông, cả rừng hoa mai nở trắng xóa. Mùa xuân, cây lọc tinh hoa đất trời để bắt đầu kết trái. Và rồi tháng 3, mai Hương Sơn bước vào thu hoạch. Những trái mơ chín cũng là sự khởi đầu của lễ hội chùa Hương. Du khách khắp nơi đến đây để chiêm ngưỡng và thưởng thức vị chua ẩn sâu bên trong đó là vị ngọt của đất Phật.
Mơ Hương Sơn có vị chua ngọt kích thích vị giác của người thưởng thức
4. Chuối Ngự – Hà Nam
Chuối được trồng ở thôn Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam (trước đây là huyện Lý Nhân). Sử sách địa phương người Đại Hoàng ghi lại rằng có lần vua Trần cùng đoàn tùy tùng đi thuyền từ kinh đô Thăng Long về cung Thiên Trường nghỉ ngơi tại Lý Nhân và thử giống chuối địa phương. Thấy quả ngon, vua khen thưởng và bảo người dân nhân giống. Từ đó chuối làng Đại Hoàng được đặt tên là chuối Ngự hay còn gọi là chuối vua.
Chuối Đại Hoàng được nhiều người yêu thích vì thơm ngon và gắn liền với lịch sử văn hóa tốt đẹp
5. Na dai Đồng Bành – Lạng Sơn
Xem thêm : Người đàn ông 48 tuổi ở Phú Thọ bị biến chứng bệnh tiểu đường do một sai lầm nhiều người mắc phải
Ở miền Bắc, những ngày đầu tháng 8 là thời điểm bắt đầu mùa mãng cầu – loại trái cây khiến bao người mê mẩn bởi hương thơm và hương vị hoàn hảo. Khi nói đến mãng cầu, người ta không thể không nhắc đến mãng cầu Đồng Bành (Chi Lăng) – một đặc sản nổi tiếng ở Lạng Sơn. Mãng cầu Đồng Bành được trồng trên những vách núi đá cao nên người ta đã tạo ra những ròng rọc chạy từ trên cao xuống chân núi để thu hoạch nên nhiều người cho rằng khi lên Lạng Sơn có thể ăn mãng cầu và đu dây trên một chiếc xích đu. dây thừng.
Na có thể “quăng” dây cáp xuống chân núi.
Mãng cầu Đồng Bành được thương lái săn đón từ khi quả chỉ to bằng ngón tay, đặt hàng trước vài tháng vì chất lượng mãng cầu ở đây đặc biệt hơn các vùng khác nhờ sự khác biệt về thổ nhưỡng và cũng do đến trái cây độc đáo. Sản phẩm này không có số lượng lớn.
6. Cam sành Hà Giang
Dọc dải đất hình chữ S có rất nhiều vùng trồng cam nhưng xét về độ ngon và giá trị dinh dưỡng thì cam Hà Giang nổi bật và trở thành đặc sản nổi tiếng vùng núi phía Bắc. Cam Hà Giang to và tròn, vỏ sần sùi, màu cam đậm, trên vỏ có nhiều đốm nâu. Quả cam có cùi màu đỏ, cùi cam to, mọng nước, nhiều hạt và cuống lá to. Khi chín quả có màu vàng vàng, vị ngọt, thơm.
Cam Hà Giang là đặc sản nổi tiếng của cao nguyên đá
Xem thêm bài viết: giá cam sành tại chợ đầu mối Thủ Đức
7. Bưởi Đoan Hùng – Phú Thọ
Nếu trái cây đặc sản miền Nam phải kể đến bưởi Năm Roi thì nói đến trái cây miền Bắc không thể thiếu bưởi Đoan Hùng. Bưởi có dạng hình cầu dẹt, vỏ hơi héo và thường có màu vàng, khi chín có mùi thơm. Khác với bưởi Thanh Trà hay bưởi Năm Roi, bưởi Đoan Hùng-Phú Thọ có quả nhỏ, ráo nước và thường có thể bảo quản được lâu.
Bưởi Đoan Hùng – trái ngọt của đất tổ
8. Quả mơ
Mai Thanh hay còn gọi là dâu rừng được trồng nhiều ở Lào Cai, Quảng Ninh. Vì trồng trong rừng nên số lượng mai mỗi mùa không nhiều và không có chất bảo quản. Từ khoảng tháng 3 đến tháng 5 là mùa mơ. Do có vị chua nhẹ nên quả mơ thường được ngâm với đường và mật ong để làm thức uống giải khát mùa hè, và siro ho để làm đẹp da.
Mai Thanh hay còn gọi là dâu rừng nổi tiếng ở miền Bắc
9. Mận Bắc Hà – Lào Cai
Xem thêm : 10 câu hỏi thường gặp liên quan đến đau đầu
Có nơi gọi là mận Hà Nội. Mận Bắc Hà là loại trái cây được ưa chuộng trong số các loại trái cây đặc sản miền Bắc. Khi chín, quả mận có màu đỏ sậm và chuyển từ vị chua, hơi se sang vị ngọt. Bắc Hà cũng là vùng núi của tỉnh Lào Cai nên vào mùa mận, du khách đổ về đây du lịch rất đông. trong khi thưởng thức các loại trái cây lạ và thơm.
Mận Bắc Hà là loại trái cây giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích
10. Đào Sapa
Sapa được ví như chốn bồng lai tiên cảnh, với những cây đào nhỏ nhắn xinh xắn càng khiến nơi đây càng thêm xinh đẹp. Đào có ở cả Sapa – Lào Cai và Mộc Châu, được người dân trồng để lấy hoa, còn đào thì cho vào giỏ mang ra chợ bán. Hình ảnh những bà mẹ cõng những giỏ đào trên lưng đi bán cũng khiến Sapa thêm thơ mộng.
Đào Sapa có vị chua ngọt, giòn, khi ăn có cảm giác mát cổ
11. Cam Cao Phong – Hòa Bình
Tại vùng đất Cao Phong – Hòa Bình, nhờ chất lượng ổn định, cam Cao Phong hiện đã tạo được chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng Việt. Cam Cao Phong khi mở ra có màu vàng sậm, có hạt, mùi thơm nồng, tỏa ra mùi thơm rất hấp dẫn, đặc biệt mà không loại cam nào có được.
Cam Cao Phong lòng vàng thường bổ sung nhiều vitamin C cho cơ thể
12. Xoài tròn Yên Châu – Sơn La
Xoài tròn Yên Châu là giống xoài bản địa được người dân trong vùng trồng từ nhiều năm trước. Đặc điểm là quả nhỏ, tròn, vỏ màu xanh, thường sần sùi, có đốm nâu sẫm, không bóng nhưng khi chín cùi dày. Thịt quả nhẵn có màu đỏ hoặc vàng cam, có vị ngọt, thơm. Người dân nơi đây còn gọi xoài tròn Yên Châu là “xoài trứng” để người tiêu dùng dễ dàng phân biệt với giống xoài của các địa phương khác.
Trứng xoài Yên Châu thơm ngọt, ăn một lần là nhớ mãi
Trên đây là những loại trái cây đặc sản miền Bắc thơm ngon nhất trải dài khắp 3 miền đồng bằng sông Hồng, Tây Bắc và Đông Bắc mà Sàn TMĐT Nông nghiệp Kim Hưng muốn gửi đến các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thêm kiến thức khi tìm hiểu về các loại trái cây miền Bắc ngon nhất. Xem bài viết: Giá xoài hôm nay
Các bạn nhớ ghé thăm Sàn TMĐT Nông Sản Kim Hưng để đặt mua trái cây miền Bắc yêu thích nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang