Vitamin C là một trong 13 loại vitamin thiết yếu cho cơ thể con người. Các loại trái cây giàu vitamin C đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Nhưng chúng lại cực kỳ phổ biến ở các nước nhiệt đới như Việt Nam. Hãy tham khảo thêm các loại trái cây giàu vitamin C vào thực đơn hàng ngày của bạn nhé!
- Giá bào ngư bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Bảo ngư nhập, Phú Quốc)
- Thịt ngựa nấu món gì ngon, đơn giản mà đảm bảo đủ dưỡng chất
- Bệnh viện E khai giảng khóa đào tạo thực hành khám bệnh, chữa bệnh đối với chức danh điều dưỡng
- Tại sao nên uống trà Đông Trùng Hạ Thảo mỗi ngày? – Cách Pha Trà Đông Trùng Hạ Thảo
- 10 loại trà giúp ngủ ngon
Vitamin C thực chất là axit ascorbic – loại vitamin tăng cường miễn dịch tốt nhất, tham gia vào nhiều chức năng của cơ thể. Vitamin C hỗ trợ chống lại hầu hết các bệnh thông thường như cảm, sốt, cảm cúm, suy nhược cơ thể… Ngoài ra còn cần thiết cho việc tạo collagen (đặc biệt tốt cho da), tăng cường hấp thu sắt, tăng lưu lượng máu đến mắt giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể. Vitamin C còn được biết đến là chất chống oxy hóa, hữu ích trong việc bảo vệ tế bào khỏi tổn thương gốc tự do. Tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh mãn tính khác.
Bạn đang xem: Điểm danh 10 loại trái cây giàu vitamin C – ăn thật nhiều để da đẹp dáng thon
Tuy nhiên, vitamin C lại thuộc nhóm vitamin tan trong nước. Điều này có nghĩa là cơ thể con người không thể tạo ra hoặc lưu trữ loại vitamin này. Vì vậy, chúng ta cần tiêu thụ vitamin C mỗi ngày, đảm bảo không bị thiếu hụt. Một trong những cách phổ biến nhất đó là bổ sung trái cây giàu vitamin C.
Chợ Kim Hưng gợi ý cho bạn top 10 loại trái cây giàu vitamin C mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đâu tại Việt Nam:
1. Loại trái cây giàu vitamin C – Ổi
Số một trong danh sách các loại trái cây giàu vitamin C là ổi. Loại quả này chứa lượng vitamin C nhiều gấp 4 lần so với cam. Ổi còn rất giàu vitamin A, axit folic và các khoáng chất như kali, đồng, mangan. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa, ít cholesterol và muối natri. 100g ổi thường chứa 200mg vitamin C. Muốn tăng cường hệ miễn dịch trong mùa dịch, bạn phải ăn nhiều ổi.
2. Dâu tây
80mg vitamin C trong 100g dâu tây. Như vậy, chỉ với 1 khay dâu tây bạn đã có 100% lượng vitamin C cơ thể cần. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa.
Xem thêm : Cách làm nước chấm mực hấp ngon mê ly, hải sản nào cũng dùng được
Bạn có thể sử dụng loại trái cây giàu vitamin C này dưới mọi hình thức. Từ dâu tây tươi đến dâu tây sấy khô, mứt dâu hay siro dâu… đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ hàm lượng dinh dưỡng phong phú và chất chống oxy hóa.
3. Kiwi
Rõ ràng Việt Nam không có kiwi nhưng bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng ở các cửa hàng trái cây nhập khẩu hoặc cửa hàng trái cây trực tuyến. Kiwi được coi là loại trái cây bổ dưỡng nhất trên thế giới. Nó chứa khoảng 70mg vitamin C trên 100g. Kiwi cũng thuộc nhóm trái cây ít đường nhưng giàu kali, chất chống oxy hóa và axit béo omega-3. Bạn nên ăn kiwi ngay khi vừa chín và chỉ cắt nhỏ trước khi ăn vì để lâu sẽ làm giảm lượng vitamin C.
4. Đu đủ
Quả đu đủ đã quá quen thuộc với mọi người. Quả chín chứa khoảng 62mg vitamin C trong 100g. Nó cũng giàu chất chống oxy hóa như carotene và flavonoid, vitamin A và folate. Nghiên cứu cho thấy đu đủ làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết và ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, loại quả giàu vitamin C này còn chứa enzyme papain rất tốt cho hệ tiêu hóa và hỗ trợ hấp thu tối đa thức ăn vào cơ thể.
5. Cam – luôn bị lầm tưởng là loại trái cây giàu vitamin C
Điều đáng ngạc nhiên là cam chỉ đứng thứ 5 trong danh sách các loại trái cây giàu vitamin C. Cam và các loại trái cây họ cam quýt khác được biết đến là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Nó thường được sử dụng khi đi thăm người bệnh, bởi nó có khả năng hỗ trợ đắc lực. miễn dịch và giảm nguy cơ ung thư. Vitamin C trong cam cũng rất cao, khoảng 50mg/100g. Cam còn cải thiện tuần hoàn máu, giảm cholesterol. Sẽ tốt hơn nếu bạn ăn trái cây tươi thay vì ép hoặc chế biến.
6. Bưởi
Xem thêm : Người khỏe mạnh bình thường có cần dùng vitamin tổng hợp không?
100 gram bưởi có 61 mg vitamin C, một con số ấn tượng không kém gì các loại trái cây họ cam quýt khác. Bưởi là loại trái cây thuộc họ cam quýt được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt ngào, mọng nước. Ăn bưởi có nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa huyết áp cao, ngăn ngừa ung thư…
7. Dứa
Một cốc nước ép dứa có thể cung cấp tới 113 mg Vitamin C cần thiết cho cơ thể. Dứa còn khiến mọi người yêu thích vì khả năng giảm viêm, chống vi khuẩn, thúc đẩy sự phát triển của xương và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
8. Dưa
Không chỉ cung cấp vitamin C mà còn có chất chống oxy hóa polyphenol, đó chính là họ dưa. Cứ 100g dưa chứa tới 40mg vitamin C. Loại quả này chứa tới 90% là nước. Vị mát và mùi thơm đặc trưng của dưa khiến nó trở thành loại trái cây được yêu thích trong mùa hè. Hãy siêng uống nước ép dưa hấu hay đơn giản dùng dưa làm món tráng miệng để luôn có lượng vitamin C dồi dào. Ngoài ra, đây còn là thực phẩm giàu vitamin A, B, C tốt cho da, giúp da trắng sáng khỏe mạnh. , giảm tàn nhang và mụn hiệu quả.
9. Xoài
Xoài là nguồn cung cấp vitamin C và A cao nhất trong số các loại trái cây. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin B1, B2, B6, C, E và các khoáng chất như: Biotin, carotene. Xoài có tác dụng tốt cho người làm việc trí óc, suy nhược thần kinh, chữa thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ, chống oxy hóa.
Đừng quên mua những loại trái cây bổ dưỡng này tại Nhà Lồng Trái Cây của Kimhungmarket.com nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang