Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết đã tiếp nhận bệnh nhân V (51 tuổi, Nam Định) vào viện trong tình trạng ho dữ dội, sổ mũi, đau ngực, đau cổ.
- Ăn thực phẩm biến đổi gene có nguy cơ ung thư không?
- Số ca ung thư toàn cầu có thể tăng mạnh vào năm 2050
- 4 điều cần tránh trong ăn uống vào mùa đông
- Người đàn ông 50 tuổi ở Thái Nguyên tử vong sau 3 ngày đột quỵ đã ăn món ‘khoái khẩu’ này
- Cháo tôm nấu với rau gì ngon nhất nhất? Trọn món cháo tôm dinh dưỡng
Trước đó, anh đã uống thuốc ho trong thời gian dài mà không thấy thuyên giảm nên đã đến bệnh viện. Sau khi khám và xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán anh bị nhiễm ấu trùng sán dây lợn lâu ngày trong cơ, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như động kinh, viêm não, não úng thủy, thậm chí tử vong.
Bạn đang xem: Đi khám vì bị ho kéo dài, người đàn ông 51 tuổi ở Nam Định bất ngờ phát hiện nhiễm sán lợn nguy hiểm vì ăn thịt theo cách này
Bệnh nhân cho biết, anh thường xuyên ăn gỏi cá sống, nem chua, nem chua, rau sống, bác sĩ xác định đây có thể là nguyên nhân chính gây nhiễm sán dây lợn.
Hình minh họa
Xem thêm : 4 gia vị thường dùng trong nhà bếp giúp giảm đau khi bị viêm khớp
Các bác sĩ xây dựng một kế hoạch điều trị y tế, sử dụng thuốc để tiêu diệt sán dây. Trong trường hợp sán dây gây chèn ép thần kinh, tắc mạch, giãn não thất hoặc não úng thủy, bệnh nhân cần phẫu thuật.
Bệnh sán dây lợn là bệnh nhiễm trùng ký sinh trùng do trứng và ấu trùng sán dây lợn gây ra.
Nguy cơ mắc sán dây lợn có liên quan chặt chẽ đến thói quen ăn uống, bao gồm ăn thịt lợn sống hoặc nấu chưa chín, uống tiết canh, nem chua, nem chua. Ngoài ra, những người có thói quen ăn thực phẩm chưa nấu chín, rau sống, trái cây chưa rửa và nước chưa đun sôi có khả năng bị nhiễm trứng sán dây lợn cao hơn.
Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên chủ động phòng ngừa sán dây lợn bằng những cách sau:
– Chủ động phòng ngừa bệnh sán dây lợn bằng cách giữ gìn môi trường sạch sẽ, quản lý tốt nguồn chất thải.
Xem thêm : Táo Đá Trồng Ở Đâu ? Việt Nam có trồng được Táo Đá Không ?
– Trong sinh hoạt hằng ngày, việc sử dụng nước sạch và vệ sinh thực phẩm có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh sán dây lợn.
– Cần ăn thức ăn chín, uống nước đun sôi (nguồn nước phải đun sôi, để nguội rồi mới sử dụng trực tiếp).
– Tuyệt đối không ăn thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn chưa nấu chín (chiên, chả giò), tránh xa thịt lợn và cơm, hạn chế ăn rau sống.
Chủ động phòng tránh cho bản thân không bị nhiễm sán dây lợn cũng là cách phòng tránh lây nhiễm cho người thân, gia đình và những người sống cùng khu vực. Đặc biệt, những người bị sán dây trưởng thành trong ruột phải được điều trị, không được đại tiện bừa bãi.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/di-kham-vi-bi-ho-keo-dai-nguoi-dan-ong-51-tuoi-o-nam-dinh-bat-ngo-phat-hien-nhiem-san-lon-nguy-hiem-vi-an-thit-theo-cach-nay-172240916171844364.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang