Hôm nay chú Lý tan làm sớm vội vàng nấu cơm cho cháu. Anh vừa định dùng nước máy vo gạo thì vợ anh liền khuyên: “Đừng dùng nước máy, em mang nước khoáng tới đây, ngon hơn nhiều”. Bác Lý nghe xong cảm thấy bối rối. Tình hình tài chính của bạn tuy khá tốt nhưng cũng không quá xa xỉ. “Tại sao phải dùng nước khoáng để nấu cơm?”, ông Lý lẩm bẩm.
- Luộc trứng gà bao nhiêu phút thì chín? Luộc trứng gà lòng đào, trứng gà lộn
- 10 điều có thể xảy ra với cơ thể khi ăn quá nhiều muối
- Gừng có tác dụng gì trong việc chữa đau họng?
- Cách làm măng tây luộc vừa xanh vừa giòn không phải ai cũng biết
- Người phụ nữ 64 tuổi có khối u nặng hơn 2kg chiếm gần hết lồng ngực
Ảnh minh họa: AI.
Sau đó, vợ anh giải thích về tin đồn nước máy có chứa chất độc. Uống quá nhiều nước máy có thể gây ung thư. Hiện tại nhà chúng tôi có con nhỏ nên phải chú ý hơn đến việc ăn uống lành mạnh.
Bác Lý nghe xong lại bối rối lần thứ hai. Ông nấu cơm bằng nước máy đã nhiều năm nhưng chưa từng thấy chuyện gì xảy ra. Tại sao đột nhiên lại có thông tin kỳ lạ như vậy?
Nước máy có thực sự độc hại và gây ung thư?
Những lo ngại về nước máy có chứa chất gây ung thư xuất phát từ thực tế là nước máy có chứa clo. Trên thực tế, clo là chất chính có tác dụng khử trùng nước máy. Thông qua quá trình khử trùng bằng clo, một lượng lớn clo có thể được loại bỏ khỏi nước, làm cho nước máy trở nên an toàn để uống.
Mặc dù phần lớn khí clo được đưa vào nước và bị loại bỏ nhưng vẫn còn một lượng nhỏ clo dư thừa. Vì vậy, một số người cho rằng uống quá nhiều nước máy sẽ hấp thụ quá nhiều clo, dẫn đến ngộ độc và bệnh tật.
Hình minh họa.
Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội), clo là chất gây ung thư loại 3. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sự hiện diện của Clo chắc chắn sẽ gây ung thư. Đồng thời, chưa có nghiên cứu thực tế nào chứng minh khả năng gây ung thư của nó.
Đây chính là “nước gây ung thư” được WHO đặt tên!
Dù uống nước là chuyện bình thường nhưng cũng có không ít tranh cãi về sức khỏe. Nhiều người cho rằng uống nước máy, nước để qua đêm, nước đun sôi để nguội lâu… có khả năng gây ung thư. Trên thực tế, WHO tiết lộ rằng “nước gây ung thư” phụ thuộc vào chất lượng nước. Nếu nước máy được xử lý và nước để qua đêm đảm bảo tinh khiết và không có vi khuẩn thì bạn không phải lo lắng bất cứ điều gì.
Loại nước thực sự có hại cho cơ thể là nước nóng có nhiệt độ trên 65 độ C!
Theo chứng nhận của WHO, nước quá nóng, thường trên 65 độ C, là chất gây ung thư loại 2A vì nhiệt độ cao có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản, gây loét và tăng nguy cơ ung thư thực quản.
Hình minh họa.
Nước đun sôi, nước tinh khiết, nước khoáng tốt cho sức khỏe như thế nào?
1. Nước tinh khiết
Đây là nước đã được lọc hết tạp chất và vi khuẩn. Thông thường nguồn nước là nước máy, được chiết xuất qua nhiều quá trình như chưng cất, thẩm thấu ngược. Nó không chứa bất kỳ chất phụ gia nào và có thể uống trực tiếp.
Xem thêm : Loại đồ uống khiến nhiều người cấp cứu, có ca tử vong sau bữa nhậu
Mặc dù nước tinh khiết lọc các tạp chất có hại nhưng nó cũng loại bỏ magiê, sắt, kẽm, selen, iốt cũng như các khoáng chất và muối vô cơ khác có lợi cho cơ thể. Vì vậy, nó vô hại và không có chất dinh dưỡng. Tốt nhất là không nên uống nó trong một thời gian dài.
2. Nước khoáng
Đúng như tên gọi, đây là loại nước giàu khoáng chất và nguyên tố vi lượng, thường được thu thập từ nguồn nước ngầm sâu.
Các chất dinh dưỡng có trong nước khoáng có lợi cho cơ thể con người. Tuy nhiên, việc bổ sung quá nhiều muối khoáng và nguyên tố vi lượng cũng sẽ gây gánh nặng cho cơ thể.
Giá của chúng cũng không hề rẻ. ngắn. Nếu bạn uống nó hàng ngày, nước khoáng có thể gây ra một số căng thẳng về tài chính.
3. Đun sôi nước và để nguội
Nước đun sôi và để nguội thực chất là nước máy đã đun sôi. Sau khi xử lý ở nhiệt độ cao, nước đun sôi chuyển từ sống sang chín. Chúng dễ hấp thụ hơn, có lợi cho quá trình trao đổi chất, không gây kích ứng đường tiêu hóa, thích hợp để uống hàng ngày.
Thực tế, dù chọn loại nước uống nào thì bạn cũng có thể yên tâm uống, miễn là nguồn nước đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, lưu ý là nước uống trên thị trường tốt nhất sau khi mở nắp. Uống trong thời gian ngắn, nếu không có thể có nguy cơ vi sinh vật, vi khuẩn phát triển.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/day-la-thu-nuoc-gay-ung-thu-duoc-who-goi-ten-nhac-moi-nguoi-can-tranh-xa-172240602121955435.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang