Ngoài nhãn Phố Hiến và nước tương làng Bản, khi nhắc đến Hưng Yên, nhiều người nghĩ ngay đến đậu phụ An Vi. Đậu An Vị có mặt ở hầu hết các chợ trên địa bàn huyện Khoái Châu và các vùng lân cận. Nghề làm đậu ở xã An Vị gắn bó chặt chẽ và được truyền từ đời này sang đời khác. Ngày 5/8/2023, xã An Vị tổ chức lễ đón bằng tốt nghiệp CôLàng nghề đậu hũ truyền thống An Vị được công nhận.
- Bắp bò làm món gì ngon? Top 7 món ngon từ bắp bò khiến cả nhà “mê đắm”
- Nghi ngờ đột quỵ, người đàn ông 50 tuổi suýt mất mạng vì một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- Cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện tiện lợi mà đơn giản
- Giá bia Tiger nâu (Tiger xanh) bao tiền hiện nay? 1 thùng, 1 két, lon
- Không phải rượu bia, đây mới là loại nước khiến người đàn ông 40 tuổi bị ung thư tuyến tuỵ
Đậu hủ An Vị được làm từ khuôn lớn, không quá mềm, không quá cứng, vẫn giữ được hương vị thơm ngon, mát lạnh và đặc trưng. Giờ đây nó đã trở thành một đặc sản, một món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình hay đơn giản là món quà của người dân Hưng Yên dành tặng bạn bè khi đi xa. Xem thêm bài viết: Bánh khúc Hưng Yên – Món quà quê hương mộc mạc, thót tim
Bạn đang xem: Đậu Phụ An Vĩ – Đặc sản Hưng Yên được công nhận làng nghề
Quy trình sản xuất đậu hũ An Vị
Muốn đậu ngon, trước tiên hãy phơi khô đậu, chọn những hạt đậu nành có khoảng cách đều nhau, có vỏ mỏng, vàng và mịn. Sau đó Ngâm trong nước sạch vừa phải (mùa hè khoảng 4 tiếng, mùa đông khoảng 6 tiếng). Tiếp tục mài, Sau đó Lọc bột mì và nước bột đậu rồi cho vào túi vải rồi ép cho loại bỏ cặn đậu.
Xem thêm : Đi bộ thấy chân xuất hiện 3 dấu hiệu sau chứng tỏ mạch máu đang có vấn đề, cẩn thận đau tim, đột quỵ
Để tạo ra những khuôn đậu thơm ngon, người dân nơi đây tỉ mỉ ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu là đậu nành, hạt phải đều và mịn. Ngâm đậu nành là bước vô cùng quan trọng. Hầu hết mọi người ngâm đậu nành đều dựa trên kinh nghiệm của bản thân. Sau đó Xay đến khi nhuyễn rồi ép tinh bột trong túi lọc vào sữa đậu tươi, bỏ bã. Để có được mẻ đậu ưng ý, người thợ phải làm việc gần 3 tiếng đồng hồ. Tiếp theo là CôBước 1: Đun sôi nước đậu đã lọc và pha với nước chua (nước). Sau đó Khi nồi nước đậu sôi sẽ được đổ vào nồi hoặc lọ sứ để pha nước chua. Nước chua thêm vào phải đạt tỷ lệ nhất định, không quá nhiều cũng không quá ít. Thông thường, màu vàng nhạt rất ngon. Đừng để nước quá trong vì sẽ khiến đậu bị nhão và cứng lại. Sau khi chuẩn bị xong, sữa đậu sẽ đặc lại rồi cho vào khuôn tạo thành túi đậu.
Nước đậu khi đun sôi sẽ được đổ vào nồi hoặc hũ đất rồi pha thành nước chua và muối. Khu vực chế biến nước muối, nước chua quyết định phần lớn đến chất lượng hạt cà phê. Tùy thời tiết nóng hay lạnh mà làm nước chua, người giỏi là người nhìn thấy màu nước chua và biết được đậu sẽ ra sao. Thông thường đậu có màu vàng nhạt sẽ ngon, nước trong quá sẽ gây lãng phí và làm cứng đậu. Sau đó Ở công đoạn chuẩn bị này, sữa đậu đặc lại và được cho vào khuôn, tạo thành túi đậu.
Một vài bí quyết khác để có giấy gói đậu ngon đó là giấy gói đậu phải là loại vải, khuôn ép đậu phải là loại gỗ tốt, phù hợp… Đậu là món ăn hàng ngày. Từ đậu phụ, qua bàn tay khéo léo của người nội trợ có thể chế biến được nhiều món ăn như đậu rán, đậu om, đậu nấu cà chua… Đậu nướng ăn nóng cùng gia vị đã trở thành một trong những món ăn được ưa chuộng. được nhiều người yêu thích.
Xem thêm : Cách pha nước chấm chân gà rang muối ngon đúng điệu nhà hàng
Dù trải qua nhiều thăng trầm nhưng người dân An Vi vẫn duy trì được công việc và có thu nhập ổn định hơn, cuộc sống ngày càng được cải thiện. Hiện nay, trên địa bàn xã An Vi, tổng số hộ tham gia hoạt động làng nghề là 951 hộ/2.546 hộ, chiếm 37,3% tổng số hộ toàn xã. Thu nhập bình quân một hộ tham gia hoạt động nghề nghiệp khoảng trên 368 triệu đồng/năm. Giá trị sản xuất từ hoạt động công nghiệp năm 2022 sẽ đạt trên 35 tỷ đồng.
Xem thêm bài viết: Khoái Châu Hưng Yên có đặc sản gì?
Đậu hũ An Vị mua ở đâu?
Đậu An Vị có mặt ở hầu hết các chợ trên địa bàn huyện Khoái Châu và các vùng lân cận.
Có rất nhiều cách để thưởng thức đậu An Vị. Khi tôm còn nóng, bạn chỉ cần cắt thành từng miếng vừa ăn rồi chấm với muối chanh ớt để cảm nhận mùi thơm đặc trưng, hoặc có thể cắt thành từng miếng nhỏ, chiên vàng, chấm tôm chanh ớt. nước sốt và ăn kèm với rau. thô và bún. Cầu kỳ hơn đậu phụ nướng trên than, thưởng thức còn gì tuyệt hơn trong tiết trời se lạnh. Đậu hũ An Vị kết hợp với một số thực phẩm khác: thịt heo và cà chua sẽ tạo nên món ăn thơm ngon đầy đủ chất dinh dưỡng trong bữa cơm gia đình. Đậu phụ có thể giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch và cũng thường được dùng làm thức ăn chay cho các Phật tử. Các sản phẩm từ đậu phụ như nước đậu nành, đậu phụ là những thức uống bổ dưỡng được mọi người vẫn thưởng thức hàng ngày, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang