Văn hóa uống trà khá phổ biến tại các nước thuộc châu Á, thậm chí ở một số nơi đã trở thành nghệ thuật. Do đó, loại đồ uống này cũng phát triển không ngừng từ trà xanh truyền thống thành các loại trà ngon khác nhau như hiện nay. Hãy cùng Kim Hưng tìm hiểu những dòng sản phẩm phổ biến ở Việt Nam trong bài viết sau đây!
- Người đàn ông trẻ thoát cơn đau 26 năm nhờ hắt hơi khi tắm
- Ca phẫu thuật kéo dài 9 tiếng liên tục, giữ lại chân cho thanh niên 20 tuổi bị ung thư xương
- Bé gái 1 tuổi ở Bắc Ninh nhập viện do thói quen chữa bỏng nhiều người hay mắc phải
- Chế độ ăn cho người bệnh són tiểu
- Cách chăm hoa giấy từ A đến Z chuẩn kĩ thuật nhất
Trà là gì?
Trà hay chè là một thức uống phổ biến được làm từ lá của cây trà (danh pháp khoa học: Camellia sinensis). Sau khi thu hoạch, lá trà được mang đi chế biến để thương mại. Người tiêu dùng có thể pha trà sấy khô hoặc lá trà tươi với nước nóng để tạo ra thức uống thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
Bạn đang xem: Danh sách 8+ các loại trà ngon và phổ biến nhất hiện nay
Hướng dẫn phân biệt các loại trà
Có rất nhiều các loại trà ngon khác nhau, nhưng tất cả đều được làm từ cây trà. Các loại trà khác nhau được phân loại dựa trên mức độ oxy hóa của lá trà trong quá trình chế biến. Dưới đây là một số cách để phân biệt các loại trà chính:
- Quan sát màu sắc của lá trà.
- Ngửi hương thơm của trà.
- Nếm thử vị trà sau khi pha.
Nếu không chắc chắn về loại trà nào đó, bạn có thể hỏi người bán trà hoặc tham khảo thêm thông tin trên mạng.
Xem thêm : Tại sao nên uống trà Đông Trùng Hạ Thảo mỗi ngày?
Tên các loại trà ngon phổ biến ở Việt Nam
Hiện nay, có nhiều loại trà được sử dụng phổ biến trên thế giới. Mỗi sản phẩm đều có hương vị đặc trưng riêng phù hợp với mục đích và nhóm khách hàng nhất định. Dưới đây là một số loại trà ngon phổ biến:
Trà xanh
Hầu hết các loại trà tại Việt Nam đều thuộc nhóm trà xanh với các thương hiệu nổi bật như: trà xanh Thái Nguyên, trà shan tuyết Hà Giang và trà cổ thụ,…
Quy trình chế biến trà xanh bao gồm 4 bước: hái búp, làm héo, vò và sấy. Để ngăn chặn quá trình oxy hóa ngay sau khi búp trà được hái, công đoạn làm héo được thực hiện ngay, sau đó xào hoặc hấp để dừng quá trình oxy hóa tự nhiên của lá búp. Theo đó, nhiệt độ cao trong các bước này sẽ làm ức chế các enzyme trong lá trà.
Các sợi trà xanh được tạo hình dạng khác nhau bằng cách xoa trên tay, nhấn trên chảo, vò hoặc lăn. Trà xanh khi pha thường có màu xanh hoặc vàng. Đồng thời, đồ uống này mang mùi hương cháy (trà xào) hoặc mùi lúa non (trà hấp) và vị chát đặc trưng.
Trà đen
Mặc dù trà đen cũng được làm từ lá trà Camellia sinensis như trà xanh, nhưng trải qua quá trình oxy hóa hoàn toàn. Quy trình chế biến sản phẩm này cũng tuân thủ các bước cơ bản, sau đó lá trà được tiếp xúc với không khí ẩm để xảy ra quá trình oxy hoá.
Trong quá trình này, lượng chất chống oxy hóa trong lá trà giảm, đồng thời hình thành các hợp chất mới, mang đến hương vị và màu sắc đặc trưng. Trà đen thường có màu từ nâu sáng đến đỏ đậm với hương vị mạnh và chát.
Trà Ô Long
Khi nhắc đến các loại trà ngon thì không thể thiếu trà Ô Long. Đây là một loại trà đòi hỏi nhiều thời gian, công sức để sản xuất, đặc biệt là trong giai đoạn nghiền và oxy hóa. Trà Ô Long thường có hương hoa quả nhẹ nhàng, vị tươi mát của trái cây. Bên cạnh đó, trà cũng có thể mang hương gỗ, hạt hoặc các loại hoa.
Trà ô long là sự lựa chọn lý tưởng cho những người mới bắt đầu uống trà. Với hương vị phong phú nhưng không quá đậm, loại trà này mang lại sự cân bằng hoàn hảo và dễ chịu cho người sử dụng.
Trà Shan Tuyết
Trà Shan Tuyết được làm từ những lá non của cây trà cổ thụ. Đây là giống trà chỉ mọc ở các vùng núi cao trên 1.000m so với mực nước biển với khí hậu lạnh và mùa đông kéo dài.
Những điều kiện này ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trà, tạo ra lá trà với hương vị đặc biệt so với các loại trà thông thường. Theo đó, lá trà Shan Tuyết có lớp lông trắng mịn phủ trên bề mặt giống như tuyết. Hương vị của loại trà này thường tinh tế và thanh thoát. Đây là sự kết hợp hài hòa giữa hương hoa nhẹ nhàng và vị chát thanh mát của trà.
Trà nhài
Trà nhài thường được ướp với hoa nhài tự nhiên vào đầu mùa hè theo phương pháp truyền thống để mang lại hương vị tối ưu. Do đó, loại trà này là sự kết hợp tuyệt vời giữa trà xanh tinh khiết và hương thơm quyến rũ của hoa nhài.
Ngoài hương vị thơm ngon, trà nhài còn có nhiều lợi ích tích cực đối với sức khỏe. Hương thơm đặc trưng của loại trà này tạo cảm giác thoải mái, làm dịu căng thẳng, giúp thư giãn tinh thần và giảm mệt mỏi. Do đó, trà nhài thường được thưởng thức vào cuối tuần để lấy lại năng lượng sau một tuần làm việc mệt mỏi.
Trà sen
Trà sen là một trong các loại trà truyền thống của Việt Nam với hương vị đặc trưng mà mọi người không thể bỏ lỡ. Đúng như tên gọi, loại trà này được làm từ nhụy hoa sen tươi, mang lại hương thơm đặc biệt của hoa sen trong từng tách trà.
Quy trình sản xuất trà sen đòi hỏi sự tỉ mỉ để thu hái những nhụy hoa tinh túy nhất. Bên cạnh đó, vị chát nhẹ của trà xanh hảo hạng hòa quyện với hương thơm thanh nhã của hoa sen, tạo nên một trải nghiệm độc đáo. Hương sen không chỉ giúp thư giãn và sảng khoái mà còn mang lại cảm giác bình yên và làm dịu tâm hồn.
Trà Bá Tước
Xem thêm : Bệnh sởi có xu hướng gia tăng, làm sao để phòng ngừa bệnh cho trẻ
Trà Bá Tước hay Earl Grey là một trong những loại trà nổi tiếng của nước Anh. Loại trà này được làm từ lá trà đen tinh túy kết hợp với tinh dầu hoa bergamot. Từ đó, trà Bá Tước tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng.
Hơn nữa, trà Bá Tước có hương vị đậm, vị đắng nhẹ nên thường được thưởng thức vào buổi sáng hoặc trong các dịp trang trọng. Loại trà này cũng được cho là có tác dụng giúp giảm căng thẳng và thư giãn đầu óc.
Bột trà xanh matcha
Khi nhắc đến các loại trà Nhật thì bột trà xanh matcha thường được nhớ đến đầu tiên. Loại trà này được tạo ra từ lá của cây trà phát triển đặc biệt, trải qua quy trình khép kín để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Sau khi thu hoạch, lá trà non được hấp hơi để giữ màu sắc tự nhiên, sau đó được sấy khô và nghiền thành bột trà xanh.
Dù ở dạng bột, nhưng hương vị của matcha vẫn không kém phần tinh tế. Cảm giác đắng nhẹ được cân bằng bởi vị ngọt tự nhiên, xen lẫn với chút hương thảo mộc, tạo nên sự đặc biệt cho bột trà xanh.
Matcha không chỉ là một phần không thể thiếu trong nghi lễ trà truyền thống của Nhật Bản mà còn là thành phần chính trong nhiều thức uống và món tráng miệng như: matcha latte, kem matcha, bánh matcha,… Sự phổ biến của Matcha đã lan tỏa ra khắp thế giới, trở thành biểu tượng của trà Nhật Bản.
Trà gạo rang Genmaicha
Tiếp tục danh sách các loại trà là Genmaicha cũng đến từ Nhật Bản như matcha. Loại trà này được chế biến từ trà xanh Bancha hoặc Sencha kết hợp với gạo rang (Genmai). Theo đó, Genmaicha có hương thơm đặc trưng của gạo rang kết hợp với vị đắng nhẹ và thanh mát của trà xanh. Đặc biệt, loại trà này có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa.
Ngoài ra, trà gạo rang Genmaicha còn có lợi cho quá trình tiêu hóa, giảm căng thẳng và thích hợp để thưởng thức vào mùa đông. Đây cũng là loại trà được ưa chuộng trong các buổi tiệc trà và làm quà tặng.
Trà Gyokuro
Trà Gyokuro là một trong những loại trà xanh cao cấp của Nhật Bản. Để sản xuất loại trà này, cây trà phải được trồng trong bóng râm, giúp các chất dinh dưỡng trong lá trà tăng lên, đặc biệt là chất tanin. Vì vậy, trà Gyokuro có hương vị ngọt nhẹ, thơm mạnh và màu xanh đậm hơn các loại trà xanh thông thường.
Để trồng, cũng như sản xuất trà Gyokuro đòi hỏi sự tận tâm và công phu từ người trồng trà nên giá thành thường rất cao. Tuy nhiên, những người yêu trà vẫn sẵn lòng “móc hầu bao” để thưởng thức một tách trà Gyokuro thượng hạng.
Trà thảo mộc
Trà thảo mộc là thuật ngữ dùng để chỉ các loại trà được làm từ hoa lá, thảo mộc và thảo dược tự nhiên. Theo đó, những nguyên liệu phổ biến bao gồm: hoa cúc, oải hương, vỏ cam, quế, bồ công anh, gừng và sả.
Những thành phần trên kết hợp với nhau tạo nên hương vị dịu nhẹ, ngọt thanh và không chát. Điều này là do các loại thảo mộc tự nhiên không chứa caffein như: trà xanh hoặc trà đen. Thay vào đó, trà thảo mộc mang lại trải nghiệm thưởng thức nhẹ nhàng và dễ uống hơn.
Trà atiso
Trà atiso hay trà bụp giấm được chế biến từ lá hoặc nụ atiso. Do đó, loại trà này mang đến hương vị ngọt thơm dễ uống và không chát. Trà atiso không chỉ là một thức uống giải nhiệt mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như: hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện chức năng gan và ruột.
Trà hoa hồng
Trà Hoa Hồng được pha chế bằng cách thêm hoa hồng khô hoặc tươi vào trà xanh. Do đó, loại trà này không chỉ có hương thơm ngào ngạt mà còn tác dụng tích cực đối với sức khỏe như: giúp giảm stress, tăng cường trí nhớ, hỗ trợ hệ tiêu hóa và làm đẹp da.
Bên cạnh đó, trà hoa hồng có thể uống nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích và thời tiết. Loại trà này được ưa chuộng trong cả ẩm thực và văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là trong các bữa tiệc trà chiều hoặc tiệc cưới.
Trà hoa đậu biếc
Trà hoa đậu biếc được làm từ hoa đậu biếc khô, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: thanh nhiệt, làm đẹp da và giảm stress. Loại trà này có vị thanh mát và không có hương thơm đặc trưng. Tuy nhiên, màu xanh tự nhiên và rực rỡ của trà hoa đậu biếc tạo thêm sự hấp dẫn khi thưởng thức.
Đặc biệt, trà hoa đậu biếc có thể pha trộn với trà xanh, trà đen hoặc các loại thảo mộc để tăng thêm hương vị. Bạn cũng có thể thêm đá, mật ong hoặc trái cây tươi để làm cho tách trà thêm phong phú và đậm đà.
Trà hoa cúc
Trà hoa cúc được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên dùng vì những lợi ích cho sức khỏe như: giải cảm, thanh lọc cơ thể và hỗ trợ giấc ngủ. Loại trà này có thể được pha cùng với trà xanh, trà đen hoặc chỉ dùng hoa cúc khô.
Nếu bạn chỉ dùng hoa cúc khô sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ nhàng và hương hoa tự nhiên. Điều này tạo nên cảm giác thư thái, giúp xua tan căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi.
Trà dâm bụt
Trà dâm bụt là một loại trà thảo mộc phổ biến trong y học cổ truyền, được chế biến từ cây dâm bụt (danh pháp khoa học: Lithocarpus polystachyus Rehd.). Loại trà này có hương vị đắng, đậm đà và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: giải độc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ gan, hạ huyết áp và hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiết niệu. Ngoài ra, trà dâm bụt còn có tính kháng khuẩn và chống viêm.
Trà bạc hà
Xem thêm : Giá nấm kim châm bao nhiêu tiền 1kg? (Cách chọn, bảo quản và sơ chế)
Đây là một loại trà được chế biến từ lá bạc hà khô, mang lại hương vị mát lạnh, sảng khoái, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và lo lắng. Ngoài ra, trà bạc hà còn có khả năng hỗ trợ tiêu hóa, củng cố hệ miễn dịch, làm mát cơ thể và giảm đau đầu. Loại trà này có thể được thưởng thức nóng hoặc lạnh tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu cá nhân.
Trà trái cây
Trà trái cây được tạo ra từ sự kết hợp của các loại trái cây khô trong quá trình ướp trà hoặc pha trộn trà xanh, trà Ô Long với nước hoa quả tươi. Hiện nay, có nhiều loại trà trái cây phổ biến trên thị trường như: trà đào, trà chanh, trà dâu, trà táo,… Trà trái cây không chỉ mang lại hương vị tươi mát mà còn là một nguồn cung cấp vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào từ trái cây.
Trà Phổ Nhĩ
Trà Phổ Nhĩ (tiếng Anh: Pu-erh tea) là một loại trà đặc biệt có nguồn gốc ở tỉnh Yunnan, Trung Quốc. Loại trà này được phơi khô, sau đó ủ qua nhiều năm để tạo nên hương vị độc đáo và màu sắc đậm đà. Để thưởng thức hương vị đặc biệt của trà Phổ Nhĩ, bạn có thể uống theo cách truyền thống của người Trung Quốc bằng cách pha trà trong bình và uống trong chén nhỏ.
Do đó, trà Phổ Nhĩ được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm: giảm cân, hạ cholesterol, hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại trà này còn được xem như là một biện pháp giảm căng thẳng và tăng cường trí nhớ hiệu quả.
Trà gừng
Cuối cùng, một loại trà đã quá quen thuộc với hầu hết chúng ta đó chính là trà gừng. Loại trà này là sự kết hợp giữa trà xanh với gừng hoặc bột gừng. Do đó, trà gừng có vị cay đặc trưng, thường được bỏ thêm đường để tạo ra vị ngọt dịu và dễ uống hơn.
Trà gừng là một thức uống mang lại cảm giác ấm áp cho cơ thể trong những ngày lạnh rét. Ngoài ra, loại trà này còn được biết đến với khả năng giải cảm, giảm triệu chứng cảm lạnh, giải rượu, hỗ trợ tiêu hóa và làm giảm cảm giác buồn nôn.
Xem thêm:
Tổng hợp các loại bia ngon ở Việt Nam hiện nay
5+ Các loại cam ngon nhất được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam
Túi tự huỷ sinh học là gì? Mua túi tự hủy sinh học ở đâu?
Lưu ý khi sử dụng và bảo quản trà
Để đảm bảo hương vị thơm ngon và tận dụng tối đa lợi ích của trà, bạn cần lưu ý một số điều sau khi sử dụng trà:
Nước pha trà
Nên sử dụng nước lọc tinh khiết để pha trà bởi vì tạp chất có thể ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của trà. Bên cạnh đó, nước pha trà nên được đun sôi và để nguội bớt trước khi pha. Nước quá nóng có thể làm cháy lá trà, khiến trà có vị đắng.
Tỷ lệ nước và trà phù hợp sẽ giúp bạn pha được trà ngon. Thông thường, tỷ lệ là 1:100, tương ứng 2g trà cho 200ml nước.
Dụng cụ pha trà
Bạn nên sử dụng ấm trà và chén trà bằng sứ hoặc thủy tinh để pha trà. Chất liệu này giúp giữ nhiệt tốt và không làm ảnh hưởng đến hương vị của trà.
Trước khi pha trà, bạn nên tráng ấm cùng với chén trà bằng nước nóng để làm ấm và loại bỏ bụi bẩn. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng dụng cụ gạn trà để lọc cặn trà, giúp quá trình thưởng thức được trọn vẹn hơn.
Bảo quản trà
Để đảm bảo hương vị của trà được tốt nhất, bạn có thể bảo quản như sau:
- Trà nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao.
- Đựng trà trong hộp kín để tránh trà tiếp xúc với không khí và bị oxy hóa.
- Sử dụng trà trong vòng 6 tháng sau khi mua để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Trên đây là tổng hợp các loại trà ngon, phổ biến tại Việt Nam. Mỗi sản phẩm sẽ có hương vị đặc trưng bởi quá trình chế biến. Do đó, bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại trà phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình. Hãy theo dõi chuyên mục Review Sản Phẩm để biết thêm những loại trà ngon
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang