Khi nhắc đến củ dền, chắc hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ đến hình dáng của củ cải trắng đúng không? Củ dền có phải là củ cải trắng không, trong củ dền có những chất gì và tác dụng của chúng đối với sức khỏe con người như thế nào? Hãy cùng chuyên mục Kiến thức nhà bếp của chúng tôi giải đáp loạt câu hỏi về loại cây này như: Củ dền là gì? Trong củ dền có những chất gì? Ăn củ dền có tốt không, tác dụng của nó đối với sức khỏe con người như thế nào… Hãy cùng theo dõi chi tiết nhé.
- Thịt bò nấu canh gì ngon? 11 món canh thịt bò ngon ngọt hấp dẫn
- Cháo trứng gà nấu với rau gì ngon? Những món cháo trứng gà hấp dẫn
- Sữa non ngày đầu – dinh dưỡng vàng giúp “hoàn chỉnh” hệ miễn dịch của con
- Người đàn ông 50 tuổi mắc ung thư đại trực tràng thừa nhận thường xuyên làm việc này
- Cách làm sốt trứng muối ngon, béo ngậy mà cực kỳ dễ làm
Tham khảo: Củ cải đỏ là gì?
Củ cải đường là gì?
Củ cải đường là một loại củ thuộc họ Rau dền, tên tiếng Anh của củ cải đường là Sugar Beet, tên khoa học là Beta vulgaris. Loại cây này xuất hiện đầu tiên ở Châu Âu và Châu Mỹ, loại cây này chủ yếu được trồng để sản xuất đường vì chứa hàm lượng đường khá cao, đây cũng là nguồn gốc tên gọi của nó.
Về hình dạng, củ dền tròn, dài trung bình khoảng 13 cm, vỏ ngoài sần sùi, màu nâu kem, rễ khá chắc, lá xanh, ăn được, thích hợp để nấu canh hoặc xào.
Phân biệt giữa củ cải đường, củ cải (trắng, đỏ) và củ cải đường
Có rất nhiều loại củ cải khác nhau khiến mọi người thường bị nhầm lẫn, đôi khi cần loại này nhưng lại nhầm loại kia, nên mình sẽ tóm tắt lại bảng so sánh để các bạn dễ quan sát, phân biệt và không mua nhầm loại nữa.
Củ cải đường có gì?
Sau một thời gian nghiên cứu và phân tích, các nhà khoa học đã đưa ra bảng thành phần của củ cải đường. Nhìn chung, củ cải đường không độc. Chúng chứa 92% nước, 1,5% protein, 3,7% glucid, 1,8% cellulose, pentosan, adenine, arginine, histidine, choline, trigonellin, diastase, glucosidase, oxidase, catalase, vitamin A, B, C và một số nguyên tố vi lượng nhỏ khác.
Củ cải đường có thể ăn sống được không?
Đối với những người lần đầu sử dụng củ dền, họ không biết loại củ này có thể ăn sống hay phải nấu chín. Câu trả lời là có, bạn hoàn toàn có thể ăn củ dền sống, chúng có vị khá nhẹ và rất ngon ngọt. Cách ăn củ dền sống phổ biến nhất là thái lát mỏng, trộn với salad, trộn với rau củ hỗn hợp, v.v.
Nếu nấu chín có thể dùng để luộc, xào hoặc rang với thịt. Ngoài ra, củ cải trắng cũng có thể phơi khô làm dưa chua ăn quanh năm.
Lợi ích của củ cải đường
Xem thêm : Sườn bò hầm với gì ngon? TOP 5 món sườn bò hầm siêu hấp dẫn
Củ dền vẫn được mọi người coi là “thần dược” ngon, bổ, rẻ, vì như bạn đã thấy từ đầu, thành phần của củ dền không độc, chủ yếu là vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Vậy trong y học, củ dền có tác dụng gì?
Bổ sung máu cho cơ thể
Lượng vitamin B12 trong củ cải đường sẽ giúp tăng tốc độ hấp thụ sắt, ổn định lượng máu trong cơ thể và ngăn ngừa thiếu máu.
Hỗ trợ giảm cân, cải thiện vóc dáng
Củ cải đường giàu chất xơ, nước và ít calo nên những chị em đang ăn kiêng nên bổ sung củ cải trắng vào thực đơn. Khi ăn củ cải trắng, hệ tiêu hóa sẽ không có cảm giác no nhờ lượng chất xơ dồi dào.
Bảo vệ tim mạch, ổn định huyết áp
Kali và hợp chất chống oxy hóa trong củ cải đường khá mạnh. Kali giúp bảo vệ tim, trong khi chất chống oxy hóa giúp hấp thụ cholesterol xấu và đào thải qua hệ bài tiết, do đó ổn định huyết áp.
Làm mát và giải độc cơ thể
Vào mùa hè nóng nực, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy uống một cốc nước ép củ dền. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn nhiều, vì củ dền có tới 90% là nước, dễ dàng lọc sạch các tạp chất từ máu qua đường tiết niệu.
Phục hồi năng lượng
Sau khi tập thể dục hoặc đến phòng tập, bạn có thể phục hồi sức lực và năng lượng bằng cách uống sinh tố hoặc nước ép củ cải đường để bổ sung lượng nước mà cơ thể cần sau buổi tập mệt mỏi.
1kg củ cải đường hiện nay có giá bao nhiêu?
Củ cải đường thường không được bán rộng rãi hoặc phổ biến ở Việt Nam, vì phần lớn được ép để làm đường (tương tự như mía), tuy nhiên, vẫn có một số siêu thị và cửa hàng thực phẩm lớn bán chúng. Hoặc bạn có thể đến các trang trại chuyên trồng củ cải đường để hỏi mua.
Giá củ cải đường thường dao động từ 7.000 đồng – 15.000 đồng/kg tùy thời điểm. Nếu mua tại ruộng thì còn rẻ hơn, chỉ khoảng 5.000 đồng/kg.
Mua củ cải đường ở đâu?
Ngày nay, bạn có thể tìm thấy củ cải đường ở các chợ địa phương, quầy rau tươi, siêu thị…
Nếu không tìm được củ cải tươi, bạn cũng có thể cân nhắc mua củ cải khô đóng gói sẵn tại các cửa hàng tạp hóa, chợ, siêu thị, v.v.
Nếu bạn không tìm được loại phù hợp, bạn có thể thử mua củ cải đường, người Việt Nam thường gọi là củ cải đường.
Cách trồng củ cải đường tại nhà
Xem thêm : Ốc bươu vàng làm món gì ngon? 4 Món ngon từ ốc bươu vàng
Lo ngại thị trường tràn ngập củ cải Trung Quốc không sạch, chất lượng kém, các bà nội trợ hiện đang bắt đầu phong trào tự trồng củ cải đường tại nhà trong chậu hoặc hộp xốp.
Chọn đúng mùa
Vụ chính gieo củ cải đường: Tháng 8-9
Gieo củ cải đường vụ muộn: Tháng 10-tháng 11
Vụ xuân hè gieo hạt: Tháng 2-tháng 4.
Cách chọn đất để gieo hạt giống
Bạn có thể mua hạt củ cải đường trực tuyến hoặc tại các cửa hàng hạt giống.
Khi trồng củ cải đường, bạn nên ưu tiên đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt.
Bạn có thể trồng trong hộp xốp, chậu hoặc nếu có vườn thì trồng trực tiếp ngoài vườn. Bạn nên chọn nơi thoáng mát, có ánh sáng vừa phải, không quá gắt để cây dễ phát triển.
Tiến hành trồng củ cải đường
Lấy hạt ra và ngâm trong nước ấm khoảng 3-5 giờ. Điều này sẽ giúp hạt nảy mầm nhanh hơn. Khi hạt có vết nứt nhỏ, hãy trồng chúng vào đất.
Sau khi gieo hạt, bạn cần chú ý tưới nước đều đặn cho cây 1-2 lần/ngày tùy theo thời tiết. Nếu trời mưa thì không cần tưới, nhưng nếu trời nắng thì cần tưới 2 lần. Sau khoảng 1 tuần, cây cải sẽ bắt đầu ra lá.
Bón phân cho củ cải
Bạn nên sử dụng các loại phân bón như: phân chuồng hoai mục, phân lân Lâm Thao, kali để bón. Tuyệt đối không sử dụng phân chuồng chưa ủ hoai mục để bón vì sẽ làm cho củ cải không tươi sáng.
Chăm sóc củ cải đường
Bạn nên thường xuyên theo dõi các dấu hiệu của sâu bệnh. Nếu cần, bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu để giúp ngăn ngừa chúng.
Lời kết
Những thông tin về củ cải đường trên đây đã được chúng tôi giải đáp khá chi tiết và đầy đủ, không biết bạn còn thắc mắc hay băn khoăn gì về loại cây này không. Theo tôi, củ cải đường rất tốt cho sức khỏe, có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Bạn cũng có thể trồng củ cải trắng tại nhà để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của gia đình, vừa sạch vừa đảm bảo chất lượng.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang