Trong cuộc sống bận rộn, việc tiết kiệm thời gian và tiền bạc luôn được ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, nhiều gia đình thường nấu nhiều cơm hơn mức cần thiết trong một bữa để dùng cho bữa tiếp theo. Một số trường hợp khác, các bà nội trợ không có ý định nấu vài bữa một lúc nhưng vẫn còn cơm thừa vì nhiều lý do, cơm thừa lại được bảo quản trong tủ lạnh, có khi nhiều ngày.
- Giấm gạo là gì? Cách làm giấm gạo đơn giản ngay tại nhà
- Cách thắng nước đường chuẩn ngon từ đường thốt nốt và nước dừa tươi
- Cây đuổi muỗi là gì? Tác dụng và 12 loại cây đuổi muỗi hiệu quả nhất
- Bắc Kạn: Xác định nguyên nhân khiến hàng chục học sinh phải nhập viện
- Loại quả dùng làm thuốc, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để ngủ ngon, kéo dài tuổi thọ
Có nên ăn cơm thừa để lâu trong tủ lạnh hay không là điều khiến nhiều người băn khoăn.
Bạn đang xem: Có nên ăn cơm nguội để tủ lạnh vài ngày?
Có nên ăn cơm nguội trong tủ lạnh?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cơm nguội được bảo quản đủ lạnh nếu bảo quản và xử lý đúng cách vẫn có thể ăn được mà không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng phương pháp này hoặc thay cơm nóng bằng cơm nguội, vì nó có thể làm giảm trải nghiệm ẩm thực và ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không xử lý đúng cách.
Có nên ăn cơm nguội trong tủ lạnh hay không là băn khoăn của nhiều người. (Ảnh: Parade.com)
Cơm để lạnh nên dùng hết trong vòng 24 giờ, không nên hâm nóng lại nhiều lần để tránh mất chất lượng. Nếu để lâu hơn, cơm không những kém ngon do ảnh hưởng của nhiệt độ thấp mà còn có nguy cơ bị nhiễm trùng. Nếu không chắc chắn về chất lượng cơm để lâu thì tốt nhất không nên ăn cơm nguội để trong tủ lạnh mà hãy vứt đi để tránh những nguy cơ cho sức khỏe.
Nếu ăn cơm nguội trong tủ lạnh, bạn cần thực hiện các bước bảo quản và hâm nóng đúng cách.
Bảo quản cơm nguội đúng cách
Sau khi nấu, bạn có thể để cơm nguội tự nhiên nhưng không quá 2 tiếng trước khi cất vào tủ lạnh.
Cơm nguội nên bảo quản trong hộp đựng thực phẩm có nắp đậy kín để tránh nhiễm bẩn. Không để các thực phẩm khác dính vào cơm nguội trong quá trình bảo quản vì dễ khiến cơm bị ôi.
Nhiệt độ trong tủ lạnh cần được duy trì ổn định, tốt nhất nên giữ ở mức dưới 4°C để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.
Cách hâm nóng cơm nguội an toàn
Sử dụng nồi cơm điện
Nồi cơm điện là thiết bị hâm nóng cơm nguội phổ biến và tiện lợi nhất hiện nay. Đây cũng là phương pháp được nhiều người ưa chuộng vì đơn giản và nhanh chóng.
Hâm nóng cơm nguội bằng nồi cơm điện là phương pháp nhanh chóng và an toàn. (Ảnh: Lifehacker)
– Cho cơm nguội vào nồi cơm điện: Bạn nên dàn đều cơm để cơm nóng đều và nhanh hơn, rưới một ít nước lên bề mặt cơm. Lượng nước không cần quá nhiều, chỉ cần một hoặc hai thìa cà phê, vừa đủ để tạo độ ẩm và giúp cơm mềm hơn.
– Bật nút “nấu” và chờ khoảng 5-10 phút tùy theo lượng gạo. Khi cơm nóng và bốc hơi đều, nồi sẽ chuyển sang chế độ “ấm”. Lưu ý: Không nên để cơm ở chế độ giữ ấm quá lâu vì có thể làm cơm bị khô hoặc mất đi hương vị tự nhiên.
Xem thêm : Cụ ông phá kỷ lục Guinness ở tuổi 82, có chế độ ăn uống tập luyện khiến ai cũng nể
Sử dụng lò vi sóng
Lò vi sóng rất tốt để hâm nóng cơm nhanh chóng, đặc biệt khi bạn chỉ cần một phần cơm nhỏ. Lấy cơm nguội cho vào tô hoặc hộp đựng thức ăn có thể dùng cho lò vi sóng, rưới một ít nước để cơm không bị khô. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát để giữ ẩm cho cơm (không để màng bọc tiếp xúc trực tiếp với cơm) sau đó cho vào lò vi sóng và nhấn nút khởi động.
Đun nóng cơm ở công suất cao trong khoảng 1-2 phút tùy theo lượng gạo, sau đó kiểm tra xem cơm đã đủ nóng chưa. Nếu chưa, tiếp tục đun thêm 30 giây nữa.
Dùng nồi hấp
Phương pháp này giúp cơm nóng đều và giữ được hương vị. Đun sôi nước trong nồi hấp, sau đó cho cơm nguội vào khay, đậy nắp lại và hấp trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi cơm nóng đều. Nếu muốn cơm ngon hơn, bạn có thể hấp với vài lá dứa hoặc rưới một chút dầu mè.
Những người không nên ăn cơm nguội
– Người bị đau dạ dày : Người bị viêm loét dạ dày mãn tính thường bị thiếu hụt dinh dưỡng do tiêu hóa và hấp thu kém. Cơm nguội là thực phẩm khó tiêu nên người có tiền sử đau dạ dày không nên ăn.
– Phụ nữ sau sinh : Phụ nữ sau sinh cần có chế độ ăn uống cân bằng, cung cấp nhiều năng lượng để nhanh chóng hồi phục sức lực, có đủ sữa cho con bú, đồng thời đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, trong giai đoạn này không nên ăn cơm nguội vì độ dinh dưỡng và độ an toàn đều thấp hơn.
– Người già, trẻ nhỏ : Do yếu tố sức khỏe, người già và trẻ nhỏ cũng là 2 nhóm người được khuyên không nên ăn cơm nguội, đặc biệt không nên ăn cơm nguội để trong tủ lạnh vài ngày.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/co-nen-an-com-nguoi-de-tu-lanh-vai-ngay-172241128153457007.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang