Nhãn được biết đến là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao, tuy nhiên đây không phải là loại trái cây phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Vì vậy, bà bầu có được ăn nhãn khi mang thai không? được nhiều bà bầu quan tâm. Hiểu được điều đó, trong nội dung chia sẻ ở bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ giúp bà bầu giải đáp câu hỏi này.
- 6 ‘thủ phạm’ giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác
- Trời nóng dễ đổ mồ hôi nhưng bác sĩ nhắc nhở 7 kiểu này là bệnh, gồm cả ung thư
- 10 kinh nghiệm buôn bán hoa quả cho người mới bắt đầu
- 5 Cách làm giá đỗ tại nhà nhanh nhất
- Người phụ nữ 60 tuổi ở Hà Nội suýt chết vì uống nước kiềm chữa bệnh
Một số thông tin về quả nhãn
Tên tiếng Anh của nhãn là longan và tên tiếng Pháp là Longanier. Nguồn gốc của cây nhãn vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Một số người cho rằng nguồn gốc của cây nhãn là ở vùng Quảng Đông và Quảng Tây (Trung Quốc). Có người cho rằng gốc nhãn có nguồn gốc từ Ấn Độ sau đó được trồng ở Malaysia và Trung Quốc, nhưng cũng có người cho rằng Kalimantan (Indonesia) cũng là cái nôi của nhãn.
Bạn đang xem: Có bầu ăn nhãn được không?
Nhãn là một loại cây lâu năm cận nhiệt đới và cận nhiệt đới, thuộc họ xà phòng. Cây cao 5–10 m. Vỏ cây xù xì và có màu xám. Thân cây có nhiều cành và lá xanh tươi quanh năm. Lá hình lông chim, mọc so le, gồm 5 đến 9 lá chét hẹp, dài 7–20 cm, rộng 2,5–5 cm. Vào mùa xuân, tháng 2, tháng 3, tháng 4, hoa màu vàng nhạt mọc thành chùm ở đầu cành hoặc giữa các lá. Quả tròn có vỏ ngoài màu vàng xám, gần như nhẵn. Hạt có màu đen tuyền, được bao quanh bởi một lớp vỏ hạt màu trắng. Mùa quả vào khoảng tháng 7-8. Cây nhãn có khả năng chịu lạnh tương đối tốt hơn các loại cây tương tự như vải, đồng thời cũng ít kén đất hơn.
Nhãn có thể được trồng từ xích đạo đến vĩ tuyến 28-36 nhưng chỉ có một số nước trồng trên diện tích rộng như Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar, Indonesia, Malaysia, Ấn Độ, Mỹ. Ở Việt Nam, nhãn được trồng phổ biến từ Bắc vào Nam với nhiều loại khác nhau như:
- Nhãn thuyền cơm vàng
- nhãn Hưng Yên
- Long nhãn tiêu da bò (nhãn quế)
- Nhãn đường phèn
Thành phần dinh dưỡng có trên nhãn
Nhãn hay còn gọi là nhãn, là loại trái cây có vị ngọt, dễ ăn và khá lành tính nên được nhiều người yêu thích. Hơn nữa, theo Đông y, nhãn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Nhãn (còn gọi là long nhãn, quế viên hoặc nguyên quả) có vị ngọt, tính ôn, tính ấm, không độc, có tác dụng diệt trừ mầm bệnh lao, tăng cường trí nhớ, tăng tuổi thọ cho người già…
Theo đó, nhãn là loại trái cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. 100g nhãn đã bỏ vỏ và bỏ hạt sẽ chứa các thành phần dinh dưỡng sau:
- Lượng calo: 60
- Nước: 83,6 gam
- Carbohydrate: 15,1g
- Chất béo: 0,1g
- Chất đạm: 0,9g
- Vitamin C: 84 mg
- Vitamin B1: 0,03 mg
- Vitamin B2: 0,14mg
- Vitamin PP: 0,3mg
- Riboflavin: 0,14 mg
- Chất xơ: 1,1g
- Canxi: 1mg
- Sắt: 0,4 mg
- Kali: 266mg
- Magiê: 10mg
- Kẽm: 0,29mg
- Phốt pho: 21mg
- Natri: 26mg
- Đồng: 0,2mg
Lợi ích của việc ăn nhãn
Nhãn chứa rất ít cholesterol và natri nhưng lại là nguồn giàu kali, thiamin, riboflavin và vitamin C rất tốt cho sức khỏe như:
+ Tốt cho hệ thần kinh: Nhãn từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền để giúp điều trị các bệnh về thần kinh, đặc biệt là những bệnh liên quan đến trầm cảm. Bởi ăn nhãn sẽ giúp thần kinh thư giãn, tăng cường chức năng, cải thiện giấc ngủ, tránh mất ngủ. Mặt khác, chúng ta có thể uống nước đun sôi để nguội với nhãn để chống suy nhược thần kinh do mệt mỏi, ốm đau, đau nhức, kiệt sức.
+ Giúp vết thương nhanh lành, tăng tuổi thọ và ngăn ngừa ung thư: Nhờ chứa chất chống oxy hóa, nhãn có khả năng giúp vết thương mau lành và kéo dài tuổi thọ. Cùng với polyphenol, nhãn giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa tế bào bị tổn thương, giúp giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư.
+ Giúp cải thiện tuần hoàn máu: Ăn nhãn sẽ giúp cơ thể cải thiện tuần hoàn máu và tăng cường đồng hóa sắt, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Cũng như kích thích lá lách, tăng tuần hoàn máu và mang lại cảm giác dễ chịu cho hệ thần kinh gần lá lách và tim. Ngoài ra, nhãn còn bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về tuyến tụy và rất tốt cho cơ quan sinh sản của phụ nữ.
+ Giúp giảm cân: Tuy có vị ngọt nhưng nhãn là loại trái cây chứa ít calo và chất béo nên đây là sự lựa chọn lành mạnh cho những ai muốn giảm cân. Đồng thời, nhãn chứa một lượng lớn carbohydrate phức tạp giúp cơ thể giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
+ Nâng cao sức đề kháng: Nhãn chứa lượng vitamin C cao, rất hữu ích trong việc bảo vệ cơ thể khỏi cảm cúm, cảm lạnh và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
+ Tốt cho răng: Một số chất trong nhãn giúp chắc răng, thậm chí còn có tác dụng chữa nướu răng và ngăn ngừa viêm họng hiệu quả.
+ Chữa rắn cắn: Hạt của quả nhãn có thể dùng để chữa rắn cắn. Cụ thể, lấy hạt nhãn đắp lên vết rắn cắn. Các chất có trong hạt nhãn sẽ hấp thụ nọc độc, từ đó làm giảm tổn thương cho cơ thể.
+ Phòng ngừa đau dạ dày: Bạn có thể ăn nhãn hoặc uống nước nhãn để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị chứng đau dạ dày, giảm trí nhớ. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm bã nhãn trong nước đường vài tuần để lấy nước rồi pha với nước lọc để uống.
+ Tốt cho tim mạch: Ăn nhãn có lợi cho bệnh tim bằng cách giảm căng thẳng và mệt mỏi. Tăng cường lưu thông máu và giảm nguy cơ ngừng tim và đột quỵ.
+ Cải thiện làn da: Nhãn có đặc tính chống lão hóa và đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe của da. Ngoài ra, ăn nhãn còn giúp bảo vệ răng và nướu.
Với rất nhiều lợi ích cho cơ thể, dù Bà bầu có ăn được nhãn không? Để giải đáp vấn đề này mời bạn đọc tiếp nội dung dưới đây.
Xem thêm: Tại sao quả nhãn được coi là một loại hương liệu? thuốc Quý giá?
Bà bầu có ăn được nhãn không?
Rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề bà bầu ăn nhãn khi mang thai có ăn được không và ăn có được không? Mẹ bầu gửi câu hỏi hỏi mình đã có thai ở tuần thứ 5, 6, 7, 8, 13, 14, 16, 17, 18, 22, 24, 27, 29, 30, 36, 37, 38, 39, 40 tuần,… có nên ăn hay không. nhãn được không? Một số mẹ bầu thắc mắc mới mang thai có nên ăn nhãn khi 1 tháng, 2, 3 tháng, 4, 5, 6, 7, 8, 9 tháng không? Vậy câu trả lời chung cho những thắc mắc này của mẹ bầu là gì?
Theo các chuyên gia y tế hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu chính thức nào về tác hại của việc ăn nhãn khi mang thai. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều nhãn, đặc biệt là những người có thể chất nhạy cảm hoặc có triệu chứng dọa sẩy thai.
Mặt khác, vì nhãn có tính nóng nên bà bầu khi ăn sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể, gây ra cảm giác nóng bừng, khó chịu. Thậm chí có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi, gây đau bụng dưới, chảy máu, sảy thai… Nghiêm trọng hơn, bà bầu ăn nhãn trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ dễ dẫn đến nguy cơ sảy thai, sinh non. sinh.
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bà bầu phải kiêng hoàn toàn nhãn. Nếu thèm nhãn, bà bầu vẫn có thể ăn được. Bởi nếu bà bầu ăn nhãn vừa phải và điều độ thì nhãn vẫn có những lợi ích nhất định cho bà bầu như:
+ Tăng cường thể lực cho bà bầu
Khi mang thai, bà bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải. Ăn nhãn vào thời điểm này có thể giúp bà bầu cải thiện vấn đề này vì nhãn có chứa nhiều loại đường khác nhau như glucose và sucrose nên giúp phục hồi năng lượng. Đồng thời, nó còn có thể giúp bà bầu ngủ ngon hơn.
Xem thêm : Giá bưởi diễn mới nhất hiện nay (tháng 05/2024)
+ Giúp loại bỏ các bệnh về đường tiêu hóa
Trên thực tế, nếu bà bầu ăn nhãn đúng cách và điều độ thì loại quả này có thể giúp cải thiện một số bệnh về tiêu hóa thường gặp khi mang thai. Nếu bạn bị ốm nghén trong những tháng đầu tiên và cảm thấy buồn nôn, nôn mửa, khó đại tiện, chướng bụng hoặc tiêu chảy thì bà bầu có thể ăn nhãn. Nhãn chứa chất béo thực vật và protein rất hữu ích trong việc kích thích quá trình trao đổi chất.
+ Thuốc tẩy giun tự nhiên
Vì có chứa axit tartic nên nhãn có thể coi là thuốc tẩy giun tự nhiên hiệu quả. Bởi khi mang thai, việc dùng thuốc có thể gây ra một số ảnh hưởng không tốt cho thai nhi. Vì vậy, khi mang thai mẹ bầu ăn nhãn sẽ giúp giải quyết tình trạng nhiễm giun một cách an toàn.
+ Giúp cung cấp vitamin
Nhãn được coi là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho bà bầu. Đặc biệt, lượng vitamin C trong nhãn sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, cung cấp vitamin cho mẹ bầu qua nhãn là cách tự nhiên và không gây tác dụng phụ như một số thực phẩm chức năng.
Tóm lại, bà bầu vẫn có thể ăn nhãn, tuy nhiên với điều kiện không mắc bệnh tiểu đường thai kỳ hay cao huyết áp. Đồng thời, khi ăn, bà bầu nên ăn loại quả này với liều lượng vừa phải và hợp lý. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, trước khi ăn nhãn, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Xem thêm: Bà bầu có ăn được ốc không?
Bà bầu ăn bao nhiêu nhãn là đủ?
Dù là loại trái cây nào cũng chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, trong đó có nhãn. Các chuyên gia khuyên bà bầu chỉ nên ăn khoảng 200g nhãn/ngày và 2-3 lần/tuần. Trong trường hợp vô tình ăn nhiều nhãn, mẹ bầu nên chú ý theo dõi sức khỏe của mình đề phòng xuất hiện các triệu chứng bất thường. Lúc này, mẹ bầu cần đến bác sĩ để thăm khám, thăm khám xác định chính xác nguyên nhân để điều trị kịp thời tránh ảnh hưởng xấu cho cả mẹ và thai nhi.
Ngoài ra, bà bầu nên ăn đa dạng các loại trái cây để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Trường hợp mẹ bầu thuộc nhóm trường hợp sau cần hạn chế ăn nhiều nhãn, tốt nhất không nên ăn gì cả. Cụ thể như sau.
+ Với bệnh tiểu đường: Nhãn chứa hàm lượng đường cao nên bà mẹ mắc bệnh tiểu đường ăn nhãn có thể dẫn đến tăng lượng đường trong máu và khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.
+ Cao huyết áp: Mẹ bị cao huyết áp không nên ăn nhiều nhãn vì lượng đường và chất dinh dưỡng trong nhãn khi vào cơ thể sẽ làm tăng quá trình trao đổi chất, tăng tuần hoàn, tăng huyết áp.
+ Táo bón: Mẹ bầu bị táo bón cũng nên tránh ăn loại quả này. Nguyên nhân là do nhãn sinh ra nhiều nhiệt khiến cơ thể bị bỏng, nóng, táo bón nặng hơn, khó đào thải độc tố tích tụ lâu ngày trong cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề bà bầu có ăn được nhãn không? cùng một số thông tin liên quan. Kimhungmarket.com cảm ơn các mẹ đã theo dõi bài viết. Chúc các mẹ có thai kỳ khỏe mạnh.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang