Chuối là một loại thực phẩm – trái cây mà ai cũng biết. Chuối có vị ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Trong tự nhiên có rất nhiều loại chuối khác nhau như chuối hột, chuối tiêu, chuối sáp, chuối hột… nhưng có lẽ phổ biến nhất vẫn là chuối. Chuối được sử dụng hằng ngày, chắc hẳn ai cũng đã từng nếm thử ít nhất một lần. Nhưng bạn có hiểu chuối là gì, chuối có tác dụng gì đối với sức khỏe không? Nếu bạn muốn tìm hiểu thông tin liên quan đến chuối thì đừng vội bỏ qua bài viết này nhé!
- Người phụ nữ 38 tuổi đang khỏe mạnh bất ngờ phát hiện ung thư tuyến giáp thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- 9 tác dụng quý của củ nghệ bạn cần biết
- Bảng giá xe Honda Lead mới nhất (tháng 05/2024)
- 6 loại thực phẩm quen thuộc tốt cho người tăng huyết áp
- Ý nghĩa của hoa linh lan trong tình yêu, cuộc sống
Chuối là loại chuối gì?
Chuối là loài thực vật thuộc họ chuối, phân bố rộng rãi ở các nước Đông Nam Á. Ở Việt Nam, chuối còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau như: chuối già, chuối ba chữ, ban tiêu, tiêu tu, ba quả…
Đây là giống chuối có giá trị thương mại cao, chiếm 47% tổng sản lượng toàn cầu trong giai đoạn 1998 – 2000 và là giống chuối chính trên thế giới.
Chuối không chỉ cung cấp nguồn vitamin dồi dào cho cơ thể mà còn giúp bạn có làn da mịn màng, đôi mắt khỏe mạnh và giúp bạn giảm cân.
Nguồn gốc của chuối
Chuối có nguồn gốc từ Đông Nam Á và Úc, từ “chuối” được đặt ra ở Tây Phi vào năm 1597. Sau đó, chuối được nhân giống rộng rãi và có mặt trên khắp thế giới.
Ở Việt Nam, chuối được trồng nhiều nhất ở cả hai miền Nam Bắc, hầu như tỉnh nào cũng có, vườn nhà nào cũng có cây chuối. Như vậy có thể thấy chuối là một loại thực phẩm rất quen thuộc.
Phân loại chuối hiện tại
Hiện nay, chuối được chia thành hai loại chính là chuối thường và chuối hồng.
Nhìn chung, chuối hồng mới xuất hiện gần đây, tuy nhiên, nhiều hộ đã nắm được cách trồng, chăm sóc nên đã nhanh chóng khởi nghiệp bằng mô hình trồng chuối hồng, thậm chí có hộ thu nhập 200 triệu đồng/ha/năm nhờ trồng chuối hồng.
Chuối có tác dụng gì?
Ăn chuối có béo không? Những ai đang muốn giảm cân thực sự cần phải chú ý đến điều này. Để biết chuối có tác dụng gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các thành phần dinh dưỡng có trong loại quả này. Theo đó, cứ 100 gram chuối bao gồm các thành phần sau:
- Protein: 1,5 gam
- Axit hữu cơ: 0,4 gam
- Carbohydrate: 22,4 gam
- Xenlulozơ: 0,8 gam.
- Nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: Phốt pho, canxi, magie, kẽm, kali, vitamin B1, B6, B12, vitamin C, caroten…
Bởi vì những thành phần trên, chuối sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Cụ thể như sau:
Cung cấp năng lượng dồi dào
Chuối cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào. Người lao động thể lực có thể bổ sung chuối hằng ngày để duy trì sức khỏe trong quá trình luyện tập.
Cải thiện chức năng miễn dịch
Xem thêm : Bệnh đường tiêu hóa dễ phát sinh mùa mưa lũ
Trong chuối có chứa tới 10mg vitamin C, có tác dụng chống oxy hóa, chống vi khuẩn và cải thiện chức năng hệ miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C còn giúp người thiếu máu tăng khả năng hấp thụ sắt, cải thiện tình trạng thiếu máu hiệu quả.
Chuối tốt cho cơ bắp và hệ thần kinh
Mỗi quả chuối cỡ trung bình cung cấp cho cơ thể khoảng 400mg kali. Trong khi đó, kali là chất có vai trò cân bằng chất điện giải trong cơ thể và ổn định chức năng của hệ thần kinh. Ngoài ra, thành phần này còn giúp ngăn ngừa tình trạng chuột rút ở phụ nữ mang thai hoặc các vận động viên phải luyện tập với cường độ cao.
Lợi ích phòng ngừa ung thư
Thành phần delphinidin trong chuối là chất chống oxy hóa cao, do đó có thể ức chế và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Do đó, bạn nên ăn chuối mỗi ngày để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và phòng ngừa ung thư.
Hỗ trợ giảm cân và kích thích hệ tiêu hóa
Chuối chứa nguồn chất xơ dồi dào lên đến 3 gam/quả nên mọi người có thể sử dụng để cải thiện chức năng tiêu hóa như: tiêu chảy, táo bón, đầy hơi,…
Chất xơ cũng giúp cải thiện cân nặng. Hàm lượng tinh bột trong chuối khá cao trong khi hàm lượng chất béo lại tương đối thấp. Do đó, ăn chuối giúp ức chế cảm giác thèm ăn, góp phần đốt cháy mỡ thừa thành năng lượng nuôi dưỡng cơ thể.
Vì vậy, những người muốn giảm cân có thể thêm chuối vào chế độ ăn hàng ngày để cải thiện cân nặng và vóc dáng.
Chuối giúp tăng khả năng tập trung
Tác dụng này của chuối được đánh giá là vượt trội hơn các loại trái cây khác do có hàm lượng vitamin B và kali dồi dào trong chuối. Do đó, bạn có thể bổ sung chuối vào mỗi buổi sáng để nâng cao hiệu quả công việc, giúp tinh thần thoải mái, sảng khoái hơn.
Ăn chuối giúp cải thiện giấc ngủ
Chức năng tăng cường giấc ngủ của chuối là do hàm lượng axit amin tryptophan cao. Thành phần này kích thích cơ thể sản xuất nhiều melatonin và serotonin hơn, giúp bạn ngủ nhanh hơn và sâu hơn.
Ngoài ra, vitamin B6 còn giúp cân bằng lượng đường trong máu, mang lại sự hưng phấn, nhẹ nhàng và tinh thần lạc quan hơn.
Chuối có tác dụng làm đẹp da.
Chuối chứa nhiều chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa. Do đó, bổ sung chuối vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp cải thiện làn da của bạn.
Ngoài việc ăn trực tiếp, bạn có thể dùng chuối chín làm mặt nạ để có được làn da tươi trẻ, mịn màng và rạng rỡ.
Cân bằng huyết áp
Chuối rất giàu kali, giúp trung hòa lượng natri dư thừa trong cơ thể. Do đó, ăn loại quả này thường xuyên giúp điều hòa huyết áp và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Chuối tốt cho mắt
Hàm lượng carotene trong chuối có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, bao gồm khả năng ngăn ngừa lão hóa mắt.
Xem thêm : Cách chế biến thịt ngỗng đơn giản nhưng thơm ngon, hấp dẫn
Kali cũng trung hòa natri, giúp cân bằng lượng muối dư thừa trong cơ thể. Do đó, ăn chuối cũng cải thiện tình trạng mắt sưng húp và tay chân sưng phù ở những người có thói quen ăn đồ mặn.
Chuối xanh luộc có tác dụng gì?
Chuối không giống như các loại chuối khác, mọi người thường chọn những quả chín vàng để ăn. Tuy nhiên, đối với chuối, chuối xanh vẫn có thể ăn bình thường, hơn nữa chúng còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Chuối xanh luộc sẽ giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa, giúp thần kinh hoạt động tốt hơn. Đồng thời, chúng làm sạch máu và giúp cơ bắp vận động.
Chuối xanh luộc là thức ăn tốt nhất cho vi sinh vật, giúp ruột non khỏe mạnh và bảo vệ dạ dày khỏi các bệnh nguy hiểm.
Vitamin C và vitamin B6 trong chuối xanh luộc giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với những người không ăn chuối.
Lưu ý khi ăn chuối
Chuối cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo an toàn:
- Bạn nên ăn chuối chín từ nguồn an toàn để tránh gây hại cho sức khỏe.
- Bạn không nên ăn chuối khi đói vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến chức năng của dạ dày. Thời điểm tốt nhất để ăn chuối là sau bữa ăn 1-2 giờ.
- Những người bị bệnh thận, tiểu đường, đau đầu không nên ăn chuối vì sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn và khó kiểm soát hơn.
- Bạn không nên ăn chuối với khoai tây hay bánh pudding, vì những chất này khi kết hợp với nhau sẽ sinh ra độc tố, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.
Chuối là loại thực phẩm ngon, rẻ và có thể tìm thấy ở bất cứ đâu nên bạn nên sử dụng loại quả này thường xuyên và đúng cách để mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Hình ảnh chuối thật
Chuối thường ra quả thành từng chùm, mỗi chùm có 6-10 chùm. Quả có hình lưỡi liềm cong, vỏ màu xanh, khi chín vỏ chuyển sang màu vàng đẹp mắt, thịt quả màu vàng tươi, mùi thơm đặc trưng và vị ngọt.
chuối xanh
Khi chuối chín
Làm gì với chuối chín?
Bạn có thể làm những món ăn ngon nào nếu nhà bạn có quá nhiều chuối chín? Thay vì những món ăn nhàm chán thường ngày, chúng ta có thể làm những món ăn như:
- Kem chuối
- Bánh chuối hấp nước cốt dừa
- chuối nướng
- Chuối xào dừa
- Chuối có đường
- Trà chuối
- Bánh chuối
- Bánh phô mai chuối
- chuối tẩm bột chiên
- Sinh tố chuối
- Sữa chua chuối…
Giá chuối hiện nay là bao nhiêu?
Giá chuối nói chung không quá đắt, hầu như ai cũng có thể mua được. Hiện tại giá chuối chỉ khoảng 20.000đ/kg chuối chín, thậm chí còn rẻ hơn. Nếu mua theo kg, mình thấy thường là 10.000 – 13.000đ/kg.
Khi mua chuối, bạn có thể mua ở chợ, cửa hàng trái cây hoặc siêu thị.
Lời kết
Bài viết “Chuối là gì?” Nguồn gốc, phân loại chuối hiện nay và Lợi ích của việc ăn chuối là gì?” trên đây đã giúp bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức thú vị về chuối. Bên cạnh đó, bạn cũng biết cách sử dụng chuối trong bữa ăn hàng ngày một cách hợp lý và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thích ăn chuối không? Và bạn thường ăn chuối như thế nào? Hãy cho tôi biết sau khi đọc bài viết trên nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang