Giống như chuối cau và chuối ngự, chuối cau là loại chuối quen thuộc mà ai cũng thích ăn. Đây là giống chuối có thể trồng quanh năm. Ngoài thành phẩm là quả chuối, trên thị trường còn bán cả thân cây chuối và lá chuối. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chuối cau là gì, cách phân loại chuối cau và so sánh hai loại chuối cau và chuối ngự nhé!
- 4 điều cần tránh trong ăn uống vào mùa đông
- 2 cách nấu lẩu kim chi hải sản và lẩu kim chi bò chuẩn bị Hàn Quốc
- Cách chăm hoa giấy từ A đến Z chuẩn kĩ thuật nhất
- Người phụ nữ phải phẫu thuật cùng lúc 3 bộ phận trên cơ thể
- Dấu hiệu đường huyết tăng vọt, người bệnh tiểu đường cần kiểm soát để phòng biến chứng
Chuối là loại chuối gì?
Tên khoa học của chuối là Musa acuminata – một kiểu gen trội của chuối. Vì chuối trong tự nhiên là sự kết hợp của các kiểu gen, nên các nhà khoa học gọi chuối là gen trội của nó.
Bạn đang xem: Chuối cau là chuối gì? Tác dụng của chuối cau và giá chuối cau hiện nay
Chuối Cau được gọi như vậy vì giống chuối này có hình dạng giống quả cau, tròn, dày và căng mọng giống như quả cau Việt Nam. Khi chưa chín, chuối Cau trông khá giống với chuối Hoàng Gia. Thỉnh thoảng người ta vẫn mua chung hai loại chuối này.
Nguồn gốc của chuối
Hiện nay có rất nhiều thông tin cho rằng nguồn gốc của chuối là từ Úc, dưới tên gọi là Dacca. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được xác minh và chưa có ai đứng ra bảo đảm.
Ở Việt Nam, chuối được trồng khắp mọi nơi, có thể thấy đây là loại quả quen thuộc, gần gũi với người dân Việt Nam. Với hương vị thơm ngon của chuối, nó không chỉ được ăn theo cách truyền thống mà còn được sử dụng trong ngành chế biến thực phẩm.
Chuối lửa là gì?
Khi nói đến chuối, ngoài chuối thường, chắc hẳn mọi người đã từng nghe đến chuối lửa. Vậy đây là loại quả gì, có thuộc họ chuối không?
Về kích thước, chuối lửa cũng nhỏ như chuối thường, khi chín vỏ có màu vàng, thịt quả nhiều thịt và hơi nhão. Đặc điểm nổi bật nhất để nhận biết chuối lửa là có màu đỏ thẫm, nhìn giống như đốm lửa nhấp nháy, khá bắt mắt. Đó là lý do tại sao nó được gọi là chuối lửa.
Xem thêm : Một số vị thuốc nam tốt cho người đau lưng
Tuy nhiên, theo tôi, chuối lửa có vị thơm hơn chuối thường. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng thường khuyên rằng tốt nhất nên ăn chuối lửa vào mỗi buổi sáng.
So sánh chuối và chuối hoàng gia
Chuối hột và chuối tiêu thoạt nhìn rất giống nhau, nhất là khi còn xanh rất khó phân biệt. Do đó, tốt nhất nên mua chuối chín (hay chuối hột) để tránh nhầm lẫn. Sau đây là một số kinh nghiệm cá nhân của tôi trong việc phân biệt hai loại chuối này.
- Quả chuối Cau to hơn chuối ngự, vỏ chuối Cau rất dày, khi ăn sẽ không ngọt và thơm bằng chuối ngự.
- Khi nhìn bằng mắt thường, chuối hoàng đế chín sẽ có màu vàng đều, bắt mắt. Râu chuối hoàng đế chín sẽ vẫn còn trên quả. Ngược lại, râu chuối chín sẽ rụng.
Tuy chỉ là 2 mẹo đơn giản nhưng cũng khá hữu ích trong việc tìm mua chuối cau, chuối ngự. Nếu bạn có mẹo nào chính xác và tiện lợi hơn thì hãy chia sẻ với mình nhé.
Tác dụng của chuối
Chuối Cau tuy nhỏ nhưng giá trị dinh dưỡng của nó không hề thua kém bất kỳ loại chuối nào khác. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều người ưu tiên sử dụng chuối Cau trong thực đơn dinh dưỡng của mình. Vậy tác dụng của chuối Cau là gì? Liệu nó có thần kỳ như lời đồn?
Giàu vitamin C
1 quả chuối có thể cung cấp tới 15% vitamin C, như bạn đã biết, vitamin C là một loại vitamin quan trọng, giúp phòng ngừa các bệnh nguy hiểm, bảo vệ mạch máu, kích thích sản sinh collagen. Tôi thường có thói quen ăn 1 quả chuối vào mỗi buổi sáng để bổ sung vitamin C.
Kali cao
Chuối được mệnh danh là “Vua của Kali” đơn giản vì một quả chuối có thể chứa tới 422 mg kali, tương đương với 10% lượng kali mà cơ thể cần mỗi ngày. Kali giúp cơ thể hoạt động cực kỳ hiệu quả, đặc biệt là trong việc đảm bảo nhịp tim và huyết áp ổn định.
Giàu chất xơ
1 quả chuối có thể chứa tới 15% chất xơ – một thành phần quan trọng của đường tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa dễ dàng thực hiện nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn. Giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa.
Xem thêm : Phát hiện mới về lợi ích của đi bộ hàng ngày
Đặc biệt, chất xơ còn giúp duy trì cân nặng và giữ dáng, vì chất xơ khiến bạn có cảm giác no lâu, không bị đói. Do đó, nó cũng làm giảm cảm giác thèm ăn.
Tốt cho dạ dày
Nếu bạn là người bị ợ hơi, ợ chua thì chuối chính là vị thuốc giúp bạn thoát khỏi tình trạng này. Ăn chuối thường xuyên sẽ rất tốt cho những người thường xuyên gặp vấn đề liên quan đến dạ dày, thực quản. Bởi chuối có chất giúp làm giảm tiết axit, từ đó làm giảm các triệu chứng ợ hơi, ợ chua.
Ngăn ngừa sỏi thận
Chuối, đặc biệt là chuối lửa có khả năng ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận, giúp duy trì canxi, giảm nguy cơ loãng xương. Bệnh nhân bị sỏi thận luôn được các bác sĩ khuyên nên ăn chuối trong bữa ăn.
Có bao nhiêu calo trong chuối?
Có bao nhiêu calo trong chuối? Ăn chuối có giúp giảm cân không? Đây là những vấn đề mà bất kỳ chị em phụ nữ nào cũng quan tâm đúng không? Vậy thì tôi sẽ bật mí cho bạn nhé.
Mỗi quả chuối chỉ có khoảng 100 – 110 calo. Chuối rất giàu protein, vitamin và khoáng chất. Đây thực sự là thực phẩm vàng trong làng giảm cân. Nói đến đây, nhiều chị em phụ nữ háo hức muốn mua chuối ngay phải không? Mỗi ngày hãy bổ sung 1-2 quả chuối để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.
Giá chuối hiện tại là bao nhiêu?
Giá chuối sẽ thay đổi tùy từng thời điểm nhưng nhìn chung không chênh lệch quá nhiều. Thông thường sẽ dao động trong khoảng 15.000 – 30.000 đồng/kg. Có khi còn rẻ hơn nữa.
Khi mua chuối để ăn, bạn nên chọn những nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng như siêu thị, cửa hàng trái cây sạch để yên tâm hơn về chất lượng.
Lời kết
Những thông tin quan trọng liên quan đến chuối đã được tóm tắt trong bài viết trên. Chắc hẳn sau khi đọc xong, mọi người không còn quá tò mò hay quan tâm đến nguồn gốc và công dụng của chuối nữa đúng không? Không ngờ chuối lại là loại quả bổ dưỡng, có tác dụng tốt cho sức khỏe như vậy. Giá của chuối cũng rất rẻ chứ không đắt như một số loại quả khác. Mình nghĩ mọi người nên thường xuyên sử dụng chuối trong chế độ ăn uống hàng ngày thì sẽ rất tốt.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang