Bột sắn dây là gì?
Củ dong, tên khoa học là Maranta Arundinacea, là rễ của một loại cây được trồng khá phổ biến ở nước ta.
- Cách làm nước chấm sushi đơn giản tại nhà mà ngon hơn nhà hàng
- Nam thanh niên 22 tuổi nhập viện cấp cứu sau khi làm điều này chữa mất ngủ
- Giúp tân sinh viên giảm stress trước những khó khăn khi lần đầu tiên sống xa nhà
- Cách nướng khoai lang mật ngon bằng lò nướng và bếp than
- Bài văn khấn ông Công ông Táo 23 tháng chạp đầy đủ, chuẩn nhất
Bột sắn dây được làm từ sắn dây tươi và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài hàm lượng protein cao, bột sắn dây còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác. Có thể dùng cho trẻ em và người già để giúp cải thiện tiêu hóa.
Bạn đang xem: Chợ Việt có 1 loại củ rẻ tiền tốt ngang nhân sâm, tăng cường miễn dịch, kiểm soát đường huyết đến giảm cân cực hiệu quả
Thành phần dinh dưỡng trong 120 gam sắn tươi bao gồm: Calo: 78, carbohydrate 16 gam, chất xơ 2 gam, protein 5 gam, vitamin B9 102% giá trị dinh dưỡng hàng ngày, phốt pho 17%, sắt 15%, kali 11%…
Bột sắn dây chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Công dụng của sắn
Theo y học cổ truyền, sắn dây có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, ích hạ, an thần, hạ huyết áp, thường được dùng để chữa các chứng vàng da, viêm gan, kiết lỵ mãn tính, ho ra máu, lậu (rong kinh), khí hư (ra khí hư), kinh nguyệt không đều, mụn nhọt…
Theo sách Sinh Thảo Dược Tịnh Bi Yêu, rễ cây Đồng Riềng có tác dụng “thanh nhiệt, giải độc, trị mụn nhọt, thông tiểu”; sách Nam Ninh Thị Dược Vật Chí ghi lại rằng Đồng Riềng có tác dụng làm se, tiêu đờm, dùng chữa kiết lỵ mạn tính, ho ra máu, các bệnh thần kinh; sách Tứ Xuyên Trung Dược Chí viết: “Đồng Riềng bổ thận hư, trị lậu, khí hư, kinh nguyệt không đều, mụn nhọt ở giai đoạn sưng, nóng, đỏ, đau”. Cách dùng thông thường là đun sôi lấy nước uống, ăn rễ Đồng Riềng luộc chín, hoặc giã nát đắp ngoài.
Bác sĩ Nguyễn Thượng Hạnh (Khoa Nội – Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh) cho biết, từ xa xưa, loại củ này đã được sử dụng rộng rãi vì có tính chất dược lý. Hầu hết các lợi ích sức khỏe mà loại củ này mang lại đều liên quan đến hàm lượng tinh bột cũng như các hợp chất khác.
Dưới đây là những lợi ích của sắn:
Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu và giảm cân
Củ dong riềng có chỉ số đường huyết thấp, giúp ngăn ngừa tình trạng tăng đột biến lượng đường trong máu sau bữa ăn, đặc biệt có lợi cho người bị tiểu đường hoặc tiền tiểu đường. Tinh bột kháng trong củ dong riềng cũng giúp cải thiện độ nhạy insulin, đồng thời hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.
Bột sắn dây chứa khoảng 32% tinh bột kháng – một loại tinh bột mà cơ thể không thể tiêu hóa. Khi trộn với nước, nó tạo thành một loại gel nhớt và hoạt động như chất xơ hòa tan trong ruột.
Thực phẩm giàu chất xơ và tinh bột kháng làm chậm quá trình tiêu hóa, khiến bạn cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn. Điều này giúp điều chỉnh sự thèm ăn và có thể hỗ trợ giảm cân.
Trong một nghiên cứu trên 20 người lớn, những người dùng thực phẩm bổ sung tinh bột kháng 48 gam đã tiêu thụ ít calo hơn đáng kể trong 24 giờ so với nhóm đối chứng.
Hàm lượng protein trong sắn còn giúp người dùng no lâu hơn.
Ngoài việc cung cấp giá trị dinh dưỡng, sắn còn có lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Có đặc tính chống tiêu chảy
Củ sắn dây có thể giúp điều trị tiêu chảy vì chúng giúp tạo phân và bù nước cho cơ thể.
Tiêu chảy nặng có thể dẫn đến mất nước, thậm chí tử vong, đặc biệt ở những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em.
Một nghiên cứu kéo dài một tháng trên 11 người bị tiêu chảy đã uống 2 thìa cà phê (10 mg) bột sắn dây 3 lần một ngày và thấy rằng họ ít bị tiêu chảy và đau bụng hơn.
Hàm lượng tinh bột cao trong củ này có tác dụng như trên, giúp tăng kích thước và độ đồng đều của phân. Từ đó, tần suất đi ngoài sẽ giảm đi.
Kích thích hệ thống miễn dịch
Tinh bột kháng trong củ dong có khả năng kích thích hệ miễn dịch. Củ này là một loại prebiotic tiềm năng, một loại chất xơ tạo ra môi trường cho vi khuẩn đường ruột phát triển.
Xem thêm : Giá cá lóc (cá lóc đồng, lóc nuôi) bao nhiêu tiền 1kg?
Vi khuẩn có lợi trong đường ruột có thể tăng cường sức khỏe miễn dịch vì chúng sản xuất nhiều vitamin và giúp hấp thụ nhiều khoáng chất quan trọng mà hệ thống miễn dịch cần để hoạt động hiệu quả.
Một nghiên cứu trên chuột cho thấy những con chuột được cho ăn bột sắn dây trong 14 ngày có nồng độ globulin miễn dịch G, A và M trong máu tăng đáng kể. Các globulin này là những kháng thể khác nhau giúp bảo vệ bạn khỏi các tác nhân có hại.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm khác cũng cho thấy kết quả tương tự, tuy nhiên vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người.
Bột sắn dây rất thích hợp cho chế độ ăn không chứa gluten.
Bột sắn dây tự nhiên không chứa gluten. Bột được sản xuất từ loại rễ này có thể được sử dụng thay thế cho bột mì. Do đó, những người không dung nạp gluten hoặc mắc bệnh celiac có thể sử dụng bột của loại rễ này thay thế.
Bệnh Celiac là một rối loạn tiêu hóa phổ biến do gluten gây ra, gây viêm ruột non ở những người mắc bệnh này. Do đó, những người mắc bệnh này cần tránh hoàn toàn việc tiêu thụ protein có nguồn gốc từ gluten. Gluten có trong nhiều sản phẩm ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì hoặc lúa mạch đen.
Tinh bột kháng trong thành phần của sắn khá đặc biệt và phù hợp với những đối tượng này. Hơn nữa, bột sắn không chứa gluten, có thể giúp cải thiện kết cấu, độ giòn và hương vị của sản phẩm.
Bột sắn dây giúp điều trị bệnh tim mạch
Theo kết quả khảo sát của các nhà nghiên cứu, công dụng của củ dong riềng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch cho thấy hiệu quả điều trị khá cao.
Hàm lượng kali dồi dào trong củ dong riềng có khả năng làm giãn mạch máu, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, từ đó làm giảm áp lực lên tim và hạn chế nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao – nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim mạch.
Ngoài ra, củ dong còn chứa rất ít natri và nhiều chất xơ, giúp làm giảm cholesterol LDL, bảo vệ động mạch khỏi nguy cơ xơ vữa động mạch và các biến chứng nguy hiểm khác.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/cho-viet-co-1-loai-cu-re-tien-tot-ngang-nhan-sam-tang-cuong-mien-dich-kiem-soat-duong-huyet-den-giam-can-cuc-hieu-qua-172240907175506864.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang