1. Vai trò của dinh dưỡng đối với người tăng huyết áp nguyên phát
Tăng huyết áp nguyên phát là loại tăng huyết áp phổ biến nhất với 95% trường hợp và những trường hợp này phát triển các biến chứng theo thời gian.
- Thấy yếu nửa người, người đàn ông ở Phú Thọ đi khám và bất ngờ phát hiện bị ung thư phổi giai đoạn cuối
- Cách pha nước mắm chấm lòng lợn ngon tuyệt cú mèo
- Muốn ngủ ngon hãy uống trà Long nhãn mỗi ngày nhé
- Người phụ nữ 50 tuổi ở Hà Nội đeo hậu môn nhân tạo suốt 9 năm do thói quen nhiều người hay mắc phải
- 11 loại thực phẩm tốt cho mắt giúp cải thiện thị lực
Tăng huyết áp nguyên phát thường không thể xác định được nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh cao huyết áp nên còn gọi là tăng huyết áp vô căn.
Bạn đang xem: Chế độ dinh dưỡng cho người tăng huyết áp nguyên phát
Tăng huyết áp và rối loạn lipid máu đều được coi là nguyên nhân chính gây ra các bệnh mãn tính như suy tim, xơ vữa động mạch, suy thận, tiểu đường… Tăng huyết áp và rối loạn lipid máu nếu không điều trị sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm: đột quỵ, tai biến mạch máu não…
Ăn uống đúng cách là biện pháp không thể thiếu để phòng ngừa bệnh cao huyết áp. Một chế độ ăn hạn chế muối, calo và rượu có thể đủ để giảm huyết áp ở hầu hết bệnh nhân tăng huyết áp.
2. Người bị tăng huyết áp nguyên phát cần bổ sung những dưỡng chất gì? Những thực phẩm cần hạn chế?
2.1. Người bị tăng huyết áp nguyên phát nên ăn gì?
ThS Ngô Quỳnh Trang, Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng – Bệnh viện Bạch Mai cho biết, người bị tăng huyết áp nguyên phát cần bổ sung các chất dinh dưỡng như:
– Các loại gạo, bún, ngô, khoai, sắn, bún, phở. Ưu tiên các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, bột yến mạch, bánh mì lúa mạch đen hoặc ngũ cốc chưa qua chế biến
– Ăn đa dạng các loại thịt, cá, tôm, cua, đậu phụ… (đặc biệt là cá: ăn cá ít nhất 3-4 lần/tuần).
– Dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu hạt cải, dầu mè,…)
Xem thêm : Cách làm sa tế – đừng bỏ lỡ công thức “đỉnh chóp” cay tê người
– Ăn đa dạng các loại rau củ quả, trung bình khoảng 300-400g rau củ quả/ngày
– Các loại hạt: đậu, đậu phộng, hạt bí, hạt hướng dương, hạt điều, quả óc chó, hạnh nhân,…
– Thực phẩm giàu kali: rau bina, khoai lang, rau bina, bí, khoai tây, khoai môn, hạt điều, chuối, bơ, ổi, kiwi,…
2.2. Người bị tăng huyết áp nguyên phát nên tránh ăn gì?
– Thực phẩm chế biến sẵn và thức ăn nhanh chứa nhiều muối: thịt muối, cá muối, xúc xích, chả, pate, dưa chua, cà tím muối, lạp xưởng, lạp xưởng,…
– Thực phẩm chứa nhiều Cholesterol: Nội tạng động vật (tim, ruột, não…), tủy xương, lòng đỏ trứng
– Thực phẩm giàu chất béo bão hòa: dầu dừa, dầu cọ, mỡ động vật, bơ, sữa nguyên chất
– Thực phẩm chứa nhiều đường: đường, nước ngọt, kẹo, kem, trà…
– Chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá… Hạn chế dưới 2 đơn vị rượu/ngày đối với nam và 1 đơn vị rượu/ngày đối với nữ; 1 đơn vị cồn tương đương 1 cốc bia tươi 330ml, 1 ly rượu vang 100ml hoặc 1 cốc rượu mạnh 30ml.
3. Gợi ý một số món ăn cho người tăng huyết áp nguyên phát
Chế độ ăn bổ sung để ngăn chặn tăng huyết áp (DASH) có thể làm giảm huyết áp tâm thu khoảng 6 đến 11 mmHg ở cả người tăng huyết áp và người có huyết áp bình thường. DASH nhấn mạnh đến ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, sữa ít béo, các loại hạt, cá, thịt nạc và chất béo không bão hòa. Chế độ ăn này giàu canxi, chất xơ, kali và magie, ít chất béo, chất béo bão hòa, cholesterol và natri.
Người bị cao huyết áp cần chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày. (Hình minh họa)
Nhóm thực phẩm | Số lượng đơn vị | Kích thước 1 chiếc | Thực phẩm được đề xuất | Lợi ích |
Ngũ cốc | 6-8 đơn vị/ngày |
1 lát bánh mì và gối ½ bát cơm |
Gạo lứt, yến mạch, bánh mì đen | Cung cấp năng lượng và chất xơ |
Rau quả | 4-5 đơn vị/ngày | 75 gram phần rau ăn được | Ăn đa dạng các loại thực phẩm: bông cải xanh, rau muống, rau muống,… | Cung cấp chất xơ, kali, magie |
Hoa quả | 4-5 đơn vị/ngày | 75 gram trái cây | Ăn đa dạng các loại thực phẩm: táo, chuối, cam, quýt, bưởi, xoài,… | Cung cấp chất xơ, kali, magie |
Thịt, cá | Ít hơn 6 đơn vị/ngày | 30g thịt, cá rút xương hoặc 1 quả trứng | Thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da, cá, hải sản | Cung cấp protein, magie, canxi |
Dầu | 2-3 đơn vị/ngày | 5ml dầu ăn/bơ | Dầu thực vật, sốt mayonnaise ít béo | Cung cấp năng lượng |
Sữa | 2-3 đơn vị/ngày |
100 ml sữa/sữa chua 15g phô mai |
Sữa/sữa chua/phô mai ít béo hoặc gầy | Cung cấp canxi và protein |
Hạt giống | 4-5 đơn vị/tuần |
40-50g hạt 10 gram bơ đậu phộng |
Đậu phộng, hạnh nhân, hạt điều, quả óc chó, hạt hướng dương, đậu Hà Lan, đậu tây | Cung cấp năng lượng, protein, magie, chất xơ |
Đường | Dưới 5 đơn vị/tuần | 1 thìa cà phê đường, mật ong (5g) | Hạn chế ăn kẹo, nước ngọt và thực phẩm có thêm đường. |
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/che-do-dinh-duong-cho-nguoi-tang-huyet-ap-nguyen-phat-172241027145433413.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang