Cùng với cháo gà, cháo vịt cũng rất hấp dẫn trẻ em. Theo nhiều người, thịt vịt có vị ngọt và đậm đà hơn nên khi nấu cháo cũng ngon hơn rất nhiều. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nấu cháo vịt với rau gì ngon nhất thì đừng bỏ qua những công thức nấu cháo vịt đơn giản dưới đây nhé!
- Chia sẻ công thức chế biến các món ngon bằng nồi chiên không dầu
- Người phụ nữ phải đi cấp cứu sau giấc ngủ trưa dài, bật điều hòa mát lạnh
- Bảng giá xe Tmax mới nhất, Giá lăn bánh tại đại lý (tháng 05/2024)
- Đau lưng kèm 4 dấu hiệu sau, coi chừng bạn đã mắc ung thư giai đoạn cuối mà không biết
- Người đàn ông 50 tuổi mắc ung thư đại trực tràng thừa nhận thường xuyên làm việc này
Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt
Theo các chuyên gia, thịt vịt có chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng như protein, sắt, phốt pho và nhiều loại vitamin A, B1, B2… rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy, lượng vi chất dinh dưỡng trong thịt vịt cũng cao hơn trong thịt gà. Do đó, các mẹ nên bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn dặm của trẻ.
Cháo vịt có tác dụng gì đối với trẻ em?
Trong Đông y, thịt vịt có vị ngọt, tính mát, có thể dùng để nấu cháo vịt hoặc chế biến các món ăn bổ dưỡng, tốt cho trẻ nhỏ.
– Cháo vịt giúp trẻ hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, dễ ăn, cải thiện tình trạng chán ăn.
– Tác dụng làm mát, hỗ trợ nhuận tràng, phòng ngừa táo bón, đầy bụng, khó tiêu…
– Thanh lọc cơ thể, giải độc, thích hợp cho mùa hè nóng bức.
Để món ăn hấp dẫn hơn, bạn nên kết hợp với các loại rau tự nhiên. Nếu bạn đang thắc mắc loại rau nào phù hợp với cháo vịt thì đừng bỏ qua nhiều công thức dưới đây nhé.
Trẻ em bao nhiêu tuổi có thể ăn cháo vịt?
Giai đoạn ăn dặm đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Đó là lý do tại sao nhiều bà mẹ thắc mắc trẻ bao nhiêu tháng tuổi có thể ăn cháo vịt. Theo các chuyên gia, để cai sữa cho trẻ đúng cách, chỉ nên cho trẻ ăn cháo vịt khi trẻ được 8 tháng tuổi trở lên. Ở giai đoạn này, hệ tiêu hóa của trẻ đang dần hoàn thiện và chưa nhạy cảm với các loại thực phẩm lạ. Nếu bạn cho trẻ ăn những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng quá sớm, trẻ sẽ khó hấp thụ.
Những loại rau nào thích hợp để nấu cùng cháo vịt?
Nấu cháo vịt với rau gì không quá khó để trả lời khi thịt vịt rất lành tính, dễ dàng kết hợp với nhiều loại rau, hạt như: Rau muống, đậu xanh, hạt sen, đậu xanh…
Cháo vịt nấu với rau muống Malabar
Rau mồng tơi giàu vitamin B, C và beta carotene giúp mắt bé sáng và khỏe mạnh. Ngoài ra, rau mồng tơi còn kích thích tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật. Theo Đông y, rau mồng tơi có tác dụng thanh nhiệt, rất thích hợp nấu cháo vịt để giải nhiệt, giải độc.
Cách làm cháo vịt nấu rau bina
– Bước 1: Đầu tiên, vo gạo và ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút. Làm sạch thịt vịt và xát muối để khử mùi hôi. Nhặt và rửa sạch rau bina và xay nhuyễn.
– Bước 2: Cho gạo vào nồi, nấu trên bếp khoảng 45 phút. Khi nấu nhớ khuấy cháo thường xuyên để tránh bị cháy nồi.
– Bước 3: Với thịt vịt, luộc trong nước sôi khoảng 20-30 phút cho chín thì vớt ra để nguội, sau đó xé nhỏ và xay nhuyễn.
– Bước 4: Đợi cháo gần chín, cho thịt vịt và rau muống xay nhuyễn vào nồi cháo, có thể cho thêm dầu ăn, gia vị rồi tắt bếp.
Cháo vịt đậu xanh
Đậu xanh chứa nhiều vitamin C, E giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Ngoài ra, thực phẩm này còn rất tốt cho việc thanh nhiệt, giải độc. Kết hợp thịt vịt với đậu xanh càng làm tăng thêm sức hấp dẫn.
Cách làm cháo vịt đậu xanh
– Bước 1: Đầu tiên, với gạo, bạn vo sạch và ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút để hạt gạo mềm khi nấu cháo. Đối với đậu xanh có vỏ, bạn bỏ vỏ, sau đó rửa sạch. Ngoài ra, thịt vịt cũng làm sạch, xát với muối để khử mùi hôi. Nếu thích hành lá, bạn rửa sạch và thái nhỏ. Nướng gừng và cạo sạch vỏ.
– Bước 2: Cho thịt vịt, gạo, đậu xanh, gừng nướng vào nồi khoảng 500ml, ninh trong khoảng 30 phút.
Xem thêm : Cách làm sạch lòng heo, lòng lợn không hôi nhanh đơn giản
– Bước 3: Với thịt vịt, bạn vớt ra, bỏ da, lấy thịt xay nhuyễn, vớt gừng ra.
– Bước 4: Sau đó, cho thịt vào nồi tiếp tục nấu. Khi chuẩn bị vớt ra, cho thêm chút hành lá và gia vị.
Cháo vịt hạt sen đậu xanh
Trong 100g hạt sen có tới 92mg canxi, 6,4mg sắt và các vitamin B1, B2, C… giúp trẻ phát triển hệ thần kinh, não bộ, chắc khỏe xương khớp, an thần hiệu quả hơn.
Đậu xanh rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin A tốt cho mắt và vitamin C tăng cường miễn dịch. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nấu cháo vịt với rau gì thì đừng bỏ qua công thức dưới đây nhé.
Cách nấu cháo vịt hạt sen đậu xanh
– Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Đầu tiên, làm sạch thịt vịt, xát muối và rượu trắng để khử mùi hôi. Sau đó, để ráo và băm nhỏ.
- Rửa sạch hạt sen tươi. Nếu dùng hạt sen khô, rửa sạch và ngâm trong nước nóng cho đến khi mềm. Nhớ bỏ lõi sen.
- Với đậu xanh, bạn tách bỏ xơ, bỏ hạt, rửa sạch và thái nhỏ.
– Bước 2: Nấu cháo
- Trộn thịt vịt với 1/3 cốc nước, khuấy đều để thịt không bị vón cục. Đun trên lửa nhỏ cho đến khi thịt vịt chín thì tắt bếp. Cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
- Với hạt sen và đậu xanh, luộc trong nước sôi cho đến khi mềm. Dùng thìa để nghiền hoặc xay nhuyễn.
- Cho gạo vào nồi và ninh nhừ.
– Bước 3: Hoàn thành món cháo vịt nấu hạt sen đậu xanh
- Đợi cháo gần chín thì cho thịt vịt, hạt sen, đậu xanh vào nấu cùng.
- Khi các nguyên liệu đã hòa quyện với nhau, thêm chút gia vị rồi bắc ra khỏi bếp.
Phần kết luận
Nếu bạn đang thắc mắc không biết nên nấu cháo vịt với rau gì thì đã có câu trả lời cụ thể ở trên rồi. Các mẹ hãy thử trổ tài một chút để giúp bé yêu luôn được thưởng thức những món ăn nóng hổi, hấp dẫn nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang