Không chỉ có thịt gà, thịt lợn, tôm mà trứng gà cũng là thực phẩm quen thuộc để nấu cháo, rất tốt cho trẻ nhỏ. Nhưng vì lúc này dạ dày của trẻ còn yếu nên nhiều mẹ hơi bối rối về vấn đề: Nên nấu cháo trứng gà với rau gì? Tổng hợp thông tin và công thức đầy đủ dưới đây sẽ làm rõ điều đó!
- Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
- Người đàn ông 34 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp, bác sĩ cảnh báo thói quen nhiều đàn ông Việt hay mắc phải
- 4 loại trái cây giàu Vitamin A đem lại lợi ích sức khỏe vượt trội
- Phụ cấp ngành y 13 năm không đổi (1): Một nghề đặc biệt, nhưng…
- Ý nghĩa của hoa tử đằng trong tình yêu, phong thủy, văn hóa
Giá trị dinh dưỡng của trứng gà
Trong trứng gà, lòng đỏ chiếm vị trí quan trọng nhất. Protein trong lòng đỏ trứng có nhiều loại axit amin rất tốt cho sức khỏe. Lòng trắng trứng cũng có nhưng ít chất dinh dưỡng hơn.
Ngoài ra, trứng gà còn chứa Lecithin, một loại chất béo giúp điều hòa lượng cholesterol, ngăn ngừa tích tụ, thúc đẩy quá trình phân tách và đào thải ra khỏi cơ thể. Thực phẩm này còn cung cấp các vitamin B1, B6, A, D, K, Sắt, Kẽm… giúp trẻ tăng cường sức đề kháng hiệu quả.
Những loại rau nào được nấu với cháo trứng gà?
Như đã phân tích ở trên, trứng gà rất tốt cho cơ thể cũng như sự phát triển của thai nhi. Nhưng vì dạ dày của bé còn khá non nớt nên các chuyên gia khuyên phụ nữ chỉ nên sử dụng trứng gà với một lượng nhất định, cụ thể:
- Trẻ dưới 6 tháng tuổi: Ăn ½ lòng đỏ trứng. Chỉ ăn 3 lần/tuần.
- Trẻ từ 7 tháng tuổi: Ăn ½ lòng đỏ trứng mỗi bữa. Ăn 2-3 bữa/tuần.
- Trẻ từ 8 đến 9 tháng tuổi: Ăn 1 lòng đỏ trứng mỗi bữa. Ăn 3 đến 4 bữa/tuần.
- Trẻ từ 10 – 12 tháng: Ăn 1 quả/bữa. Ăn 3 bữa/tuần.
- Trẻ em từ 1 đến 2 tuổi: Ăn 3 đến 4 quả trứng/tuần.
- Trẻ em từ 2 tuổi trở lên: Ăn 1 quả/ngày.
Để giảm bớt mùi tanh của trứng khi nấu cháo, bạn có thể kết hợp trứng với nhiều loại rau củ khác như cà rốt, bắp cải, cà chua, nấm,… Chúng có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bé. Như vậy, bạn không còn phải băn khoăn nên nấu cháo trứng gà với loại rau củ nào nữa.
Công thức nấu cháo trứng gà với rau củ
Cháo trứng gà và cà chua
Một loại thực phẩm quen thuộc là cà chua có thể giúp cháo trứng của bé thêm hấp dẫn với màu đỏ tươi, vàng ươm. Trong cà chua có chứa nhiều vitamin A, beta-carotene rất tốt cho mắt. Ngoài ra, các vitamin C, K, B6, Kali, Magie… đều cần thiết để tăng sức đề kháng, giảm bệnh tật.
Cách làm cháo trứng và cà chua
– Bước 1: Gạo đem vo sạch, cho nước vào nấu thành cháo.
– Bước 2: Với cà chua, rửa sạch, cắt miếng, lột vỏ và xay nhuyễn.
– Bước 3: Cho cà chua vào nồi cháo, nấu cho đến khi cà chua gần chín.
Xem thêm : Cách pha nước chấm lẩu nướng hấp dẫn thơm phức – chấm là nghiện
– Bước 4: Tách lòng đỏ trứng gà cho vào nồi cháo, khuấy đều cho tan.
– Bước 5: Thêm gia vị và dầu ăn vào, sau đó tắt bếp.
Cháo bí đỏ và trứng
Bí ngô cũng là thực phẩm quen thuộc của nhiều chị em khi nấu cháo trứng gà cho con. Bí ngô chứa nhiều vitamin A, C, E và các khoáng chất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, beta carotene có đặc tính chống oxy hóa, giúp mắt khỏe mạnh và sáng. Ngoài ra, chất xơ dồi dào còn cải thiện tình trạng táo bón.
Cách làm cháo trứng bí đỏ
– Bước 1: Đầu tiên, vo sạch gạo. Cho gạo vào nồi cùng nước và nấu thành cháo.
– Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ, hấp chín rồi tán nhuyễn.
– Bước 3: Đập trứng vào bát, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng. Đánh tan lòng đỏ.
– Bước 4: Đợi cháo chín mềm thì cho lòng đỏ trứng đánh tan vào trước, khuấy đều.
– Bước 5: Tiếp theo, cho bí đỏ vào, nêm gia vị và dầu ô liu rồi bắc ra khỏi bếp.
Cháo trứng gà nấu hạt sen và cà rốt
Nếu bạn có nhiều thời gian hơn và muốn chăm sóc bé thì đừng bỏ qua món cháo trứng và hạt sen cà rốt. Hạt sen chứa nhiều vitamin và khoáng chất như kali, phốt pho, protein,… Ngoài ra, chất xơ và thành phần không đường rất tốt cho người bị táo bón.
Cà rốt chứa nhiều vitamin A rất cần thiết cho mắt và giúp các tế bào phát triển. Vitamin C tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật. Beta carotene trong cà rốt rất cần thiết cho đôi mắt sáng.
Cách làm cháo trứng gà nấu hạt sen và cà rốt
Xem thêm : Giãn mao mạch có nguy hiểm không?
– Bước 1: Đầu tiên, vo sạch gạo, cho nước vào nồi và nấu thành cháo.
– Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Sau đó luộc chín và xay nhuyễn.
– Bước 3: Với hạt sen, rửa sạch, bỏ lõi, luộc chín rồi xay nhuyễn.
– Bước 4: Đợi cháo chín, cho lòng đỏ trứng vào và đánh tan.
– Bước 5: Cho cà rốt, hạt sen vào xào khoảng 5 phút, nêm gia vị, thêm dầu ăn rồi tắt bếp.
Cháo trứng gà và bắp cải
Bắp cải giàu chất xơ, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Ngoài ra, lượng vitamin C, K,… dồi dào trong bắp cải không chỉ giúp giải độc cơ thể mà còn giúp hình thành hồng cầu.
Cách làm cháo trứng gà và bắp cải
– Bước 1: Vo sạch gạo, cho vào nồi, thêm nước rồi nấu thành cháo.
– Bước 2: Với bắp cải, rửa sạch, lấy phần non. Luộc chín và xay nhuyễn.
– Bước 3: Tách lòng đỏ trứng gà cho vào nồi cháo, khuấy đều cho tan.
– Bước 4: Sau đó cho bắp cải thái nhỏ vào đảo đều, nêm gia vị, dầu ăn rồi tắt bếp.
Phần kết luận
Vậy là mọi người không cần phải băn khoăn loại rau nào hấp dẫn nhất khi nấu cháo trứng gà rồi. Sự kết hợp tuyệt vời giữa trứng gà và nhiều loại thực phẩm khác mang đến hương vị mới lạ chắc chắn sẽ được các bé yêu thích!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang