Nếu các mẹ muốn con mình bổ sung dinh dưỡng từ hải sản thì cháo mực là lựa chọn hoàn hảo. Nhưng nhiều người lại băn khoăn không biết nấu cháo mực với rau gì là ngon và chuẩn nhất. Chúng tôi đã tổng hợp những món ăn hấp dẫn sau đây, đừng bỏ lỡ nhé. Đảm bảo bé sẽ thích mê và ăn hết trong chớp mắt.
- Người phụ nữ 49 tuổi ở Phú Thọ phải cắt hoàn toàn tử cung thừa nhận sai lầm nhiều chị em Việt mắc phải
- Huyết áp thấp uống gì để nhanh hồi phục sức khỏe?
- Top 6 loại rau vừa nấu canh hằng ngày vừa làm thuốc chữa bệnh
- Tổng hợp 15+ các loại quả ngon và phổ biến ở Việt Nam
- Cách pha nước mắm chấm ốc luộc ngon nhất, chẳng kém ngoài hàng
Giá trị dinh dưỡng của cháo mực
Cháo mực có hàm lượng dinh dưỡng cao với protein, khoáng chất như Riboflavin, vitamin B12, Đồng, Selen và đặc biệt là Canxi. Món ăn này kết hợp với rau có thể tăng cường hệ miễn dịch, hệ cơ xương và tốt cho tim mạch.
Bạn đang xem: Cháo mực nấu với rau gì ngon nhất? Cách nấu cháo mực đủ dinh dưỡng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các bà mẹ nên cho bé ăn cháo mực từ khoảng 10 tháng tuổi. Đây là thời điểm thích hợp để dạ dày còn non nớt của bé dần thích nghi với những loại thực phẩm mới, bổ dưỡng.
Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên nấu rau gì với cháo mực thì đừng lo vì bộ sưu tập dưới đây đủ để các mẹ chế biến hàng tuần cho con yêu.
Những loại rau nào được nấu với cháo mực?
Cháo mực với bí và cây đay
Cháo mực nấu cùng bí ngồi và rau muống có hương vị mới lạ, thanh mát với lượng đường tự nhiên, vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe của bé.
Thành phần để chuẩn bị
- 30g mực tươi
- 30g bí ngòi
- 1 nắm lá rau bina Malabar
- 1 cốc cháo trắng đã nấu chín
- Dầu ô liu
- Nước mắm
Cách nấu cháo mực với bí
– Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch mực, thái nhỏ hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó, ướp mực với một ít nước mắm để thấm gia vị.
– Bước 2: Gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ bí ngồi. Rửa sạch và thái nhỏ rau muống.
– Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho hành tây thái nhỏ vào, cho mực vào xào. Sau đó cho bí ngồi và rau muống vào xào cùng.
– Bước 4: Tiếp theo, cho bát cháo vào nồi, đun sôi hỗn hợp đã xào. Nếu đặc thì cho thêm nước. Sau đó tắt bếp, đổ ra bát.
Cháo mực với rau muống Malabar
Xem thêm : Khuyên thật: Ngon đến đâu cũng không ăn nhiều 3 thứ siêu ‘gặm nhấm’ gan này
Rau mồng tơi có chứa nhiều vitamin A, C, có tác dụng giải nhiệt, giải độc, cải thiện thị lực, chống táo bón và còn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nấu cháo mực với loại rau nào ngon thì đừng bỏ qua công thức dưới đây nhé.
Thành phần để chuẩn bị
- 20g mực tươi
- 1 nắm nhỏ rau bina Malabar
- 1 bát cháo trắng
- Dầu ăn, nước mắm, bột nêm
Cách làm cháo mực nấu rau bina
– Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch mực, sau đó thái nhỏ. Ướp mực với một ít nước mắm.
– Bước 2: Rau muống rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại lần nữa, để ráo nước. Sau đó thái nhỏ hoặc xay nhuyễn.
– Bước 3: Cho một ít dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím băm, cho mực vào xào chín.
– Bước 4: Sau đó, cho cháo vào nồi, cho rau bina và mực vào khuấy đều. Nếu cháo đặc thì cho thêm chút nước. Nấu cho đến khi cháo mềm thì bắc ra khỏi bếp.
Cháo mực nấu với cà chua và hành tây
Cà chua, hành tây kết hợp với mực mang đến hương vị ngọt ngào, đậm đà khó cưỡng. Không chỉ vậy, những thực phẩm này đều chứa vitamin A, C, K và chất xơ dồi dào giúp cải thiện hệ tiêu hóa.
Thành phần để chuẩn bị
- 30g mực tươi
- ½ quả cà chua
- 10g hành tây
- 1 bát cháo trắng
- Dầu ăn, gia vị
Cách làm cháo mực với cà chua và hành tây
– Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch mực, sau đó băm nhỏ. Cà chua gọt vỏ, bỏ hạt, thái hạt lựu. Hành tây lột vỏ, sau đó thái hạt lựu.
– Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tây, sau đó cho cà chua vào, cho mực vào sau cùng.
– Bước 3: Đun sôi cháo trong nồi, sau đó cho hỗn hợp đã xào ở trên vào nấu cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cháo mực với su hào và cà rốt
Xem thêm : Chế độ dinh dưỡng cho người tăng huyết áp nguyên phát
Cà rốt cũng là thực phẩm quen thuộc với bé, kết hợp mực với su hào và cà rốt giúp bé sáng mắt, tăng sức đề kháng, chống viêm và phòng ngừa táo bón hiệu quả.
Thành phần để chuẩn bị
- 30g mực tươi
- 20g cà rốt
- 10g su hào
- 1 bát cháo trắng
- Dầu ăn, gia vị
Cách làm cháo mực với su hào và cà rốt
– Bước 1: Đầu tiên, bạn gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng rồi hấp chín cà rốt, su hào. Mực rửa sạch, thái miếng.
– Bước 2: Cho một ít dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím băm. Sau đó cho mực vào. Đảo đều trên lửa lớn để mực chín mà không bị mất nước và dai. Tiếp theo, cho mực, cà rốt, su hào vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
– Bước 3: Đợi cháo trắng gần chín thì cho hỗn hợp vừa xay vào, khuấy đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.
Cháo mực nấm rơm
Nếu bạn đang băn khoăn không biết nấu cháo mực với rau gì thì có thể thử nấu với nấm, vừa ngon vừa bổ dưỡng. Nấm rơm chứa nhiều protein và nhiều vitamin, nguyên tố vi lượng tốt cho hệ tim mạch và bài tiết của trẻ.
Thành phần để chuẩn bị
- 20g mực tươi
- 30g nấm rơm
- 1 bát cháo trắng
- Dầu ăn, nước mắm, bột nêm
Cách làm cháo mực với nấm rơm
– Bước 1: Đầu tiên, với nấm rơm, bạn lột bỏ phần gốc nấm, rửa sạch với nước sạch. Ngâm nấm trong nước muối loãng sau đó vớt ra. Để ráo nước và thái nhỏ.
– Bước 2: Mực rửa sạch, thái nhỏ.
– Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào, phi thơm hành tím băm nhỏ. Cho mực và nấm vào xào chín. Nếu trẻ còn nhỏ thì xay nhuyễn hỗn hợp.
– Bước 4: Đun sôi cháo cho đến khi gần chín thì cho hỗn hợp nấm vào, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Phần kết luận
Có rất nhiều loại thực phẩm kết hợp với mực để tạo nên món cháo hấp dẫn. Bạn không cần phải lo lắng về loại rau nào sẽ hợp với cháo mực, chỉ cần học công thức đơn giản trên là được!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang