Chao là một nguyên liệu có hương vị đặc biệt. Chao được sử dụng trong nhiều món kho, hầm; có thể ăn trực tiếp với cháo (món này khá phổ biến), mì, bánh bao; làm nước ướp, cũng như trong các món xào. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao và mùi thơm đặc trưng, Chao còn có thể chế biến thành các món chay và mặn mà những người đam mê ẩm thực không thể không thử. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi Chao là gì chưa? Có những loại Chao nào hiện nay: Chao đỏ, Chao trắng, Chao môn và có thể chế biến những loại Chao ngon nào cho bữa ăn hàng ngày.
Chao là gì?
Chao, còn được gọi là (đậu phụ lên men), tiếng Anh: yeast bean curd, yeast tofu; tiếng Trung: 豆腐乳, 腐乳 – là đậu phụ lên men ở dạng khá phức tạp, là một loại gia vị và món ăn quen thuộc trong ẩm thực Đông Á và Đông Nam Á.
Bạn đang xem: Chao là gì? Chao đỏ, Chao trắng, Chao môn và Chao làm gì ngon?
Sau quá trình lên men tự nhiên và ủ mốc, đậu phụ sẽ được ướp với các loại gia vị như hồi, quế, ớt bột, gừng, rượu và gạo Hồng Cúc (đậu phụ đỏ), sau đó bảo quản trong 1 tuần, có khi lên đến 1 năm, cho đến khi các viên đậu phụ (tofu ball) săn lại và thấm gia vị ướp.
Tùy theo loại, đậu phụ lên men có màu sắc từ trắng đến vàng và thậm chí là đỏ. Nhưng hương vị đặc biệt chung của thành phần này là mùi thơm đặc trưng, béo ngậy, hơi mặn và hơi chua do quá trình lên men. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi đậu phụ lên men được gọi là “phô mai châu Á”.
Xem thêm ->> Wasabi là gì? Ăn Wasabi có tác dụng gì?
Giá trị dinh dưỡng của Chao
Theo nghiên cứu, chao chứa các axit hữu cơ, enzyme tiêu hóa giúp kích thích vị giác, các axit amin tự do, chất béo không bão hòa có lợi, carbohydrate cung cấp năng lượng, vitamin B2, vitamin B12, protein và canxi… Đặc biệt, lượng protein bên trong chao chiếm khoảng 12%-22% trọng lượng tùy loại, cao hơn lượng protein có trong nước tương.
Phân loại hiện tại của chao
Hiện nay, hầu hết người dùng chia chả thành 3 loại: chả trắng, chả đỏ và chả môn (đặc sản Sóc Trăng).
Đậu phụ trắng
Đậu phụ lên men trắng là đậu phụ lên men giữ nguyên hương vị khi lên men trực tiếp và hầu như không thêm bất kỳ hương vị, phụ gia hay thành phần nào khác để tăng thêm hương vị trong quá trình lên men. Do đó, công dụng của đậu phụ trắng vô cùng đa dạng, như làm nước sốt ăn kèm với các món luộc, nướng, dùng làm gia vị nêm nếm các loại thịt chiên, xào. Sử dụng đậu phụ để ướp thịt có thể giúp thịt mềm và béo hơn khi chế biến.
bột đậu đỏ
So với đậu phụ trắng, đậu phụ đỏ có hương vị đậm đà hơn do có thêm các thành phần khác, đặc biệt là ớt, tạo nên màu đỏ đặc trưng và hương thơm nồng nàn. Do đó, đậu phụ đỏ thường được dùng để tạo màu cho các món ăn như lẩu, vịt nấu đậu phụ hoặc dùng để nêm nếm các món ăn cần có hương vị đậm đà, béo ngậy, hơi cay, thoang thoảng nơi đầu lưỡi.
Triều Môn
Xem thêm : Chân gà rút xương làm món gì ngon? Món ngon từ chân gà rút xương
Chảo Môn là đặc sản của Sóc Trăng. Người dân nơi đây đã khéo léo thay đậu phụ bằng khoai môn (hoặc khoai lang). Trong ba loại chả, chả Môn có hương vị béo và đậm đà nhất. Chảo Môn để càng lâu càng ngon. Ăn một lần sẽ nhớ mãi, không có nguyên liệu nào có thể thay thế được.
Phân biệt đậu phụ trắng và đậu phụ đỏ
Cả hai loại chao đều là đậu phụ lên men. Nhưng tùy theo sở thích của mỗi người mà sẽ chọn loại chao khác nhau.
Nếu bạn thích hương vị giản dị, dân dã hoặc không thích đồ ăn cay thì đậu phụ lên men trắng sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Đậu phụ lên men đỏ dành cho bạn nếu bạn cần hương vị đậm đà hơn, thơm hơn và màu sắc sặc sỡ hơn để món ăn của bạn hấp dẫn hơn.
Chao ngon thế nào?
Rau muống xào đậu phụ
Nếu bạn đã chán các món luộc và các món chay thông thường thì hãy xem cách làm rau muống xào đậu phụ nhé!
Nguyên liệu rất đơn giản khi bạn chỉ cần rau muống, hành tím (tùy chọn), đậu phụ lên men và các loại gia vị thông thường. Chần rau muống rồi vớt ra. Đun nóng dầu trong chảo, phi hành tím và cho rau muống vào, đảo đều. Cho thêm đậu phụ lên men theo lượng bạn thích. Thêm một ít bột ngọt, đường, muối và gia vị chay, đảo đều trong 5 phút, sau đó tắt bếp và bày ra đĩa.
Thịt lợn rừng nướng
Ai bảo đậu phụ lên men chỉ có thể ăn với các món chay? Hãy cùng xem cách làm thịt lợn rừng nướng để xem đậu phụ lên men có thể chế biến với các món mặn như thế nào nhé!
Trộn đều hỗn hợp đậu phụ lên men, sả băm, tỏi băm, ớt băm (tùy chọn), vừng, dầu ăn và đường. Ướp thịt lợn với hỗn hợp đậu phụ lên men trong ít nhất 10 phút. Bây giờ bạn chỉ cần nướng thịt lợn và thưởng thức! Đối với món ăn này, bạn nên sử dụng đậu phụ lên men đỏ để có hương vị đậm đà nhất!
Nước sốt đậu phụ lên men
Thêm đậu phụ lên men, nước đậu phụ lên men, đường và một ít chanh (hoặc chanh xanh) và khuấy cho đến khi đường tan. Nước sốt đậu phụ lên men bạn có sẽ có một chút chua, béo và một chút mặn. Phù hợp với tất cả các món ăn từ luộc đến nướng cần nước chấm. Đơn giản và nhanh chóng, nước sốt đậu phụ lên men sẽ nâng hương vị món ăn của bạn lên một tầm cao mới.
Cách làm nước chấm chao:
- Đầu tiên, cho 1/2 lượng nước đậu phụ lên men, đường và bột ngọt vào bát và khuấy cho đến khi hỗn hợp mịn và đặc.
- Bạn có thể thêm tương ớt để tăng độ cay cho nước sốt. Hoặc thêm sữa đặc để tăng độ béo cho nước sốt chao.
Xem thêm : Bảng giá xe tay ga 50cc Honda mới nhất (tháng 05/2024)
Nước sốt đậu phụ lên men này có thể dùng làm nước chấm với thịt gà nướng, thịt vịt hoặc rau luộc, tất cả đều rất ngon.
Cách xác định đèn bị hỏng
Để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng đậu phụ lên men, hãy cùng điểm qua một số đặc điểm giúp nhận biết đậu phụ lên men bị hỏng nhé!
- Chao có vị đắng.
- Nấm có biểu hiện mốc với niêm mạc màu vàng hoặc nâu.
- Màu đen khó chịu.
- Chao bị mốc do được bảo quản trong môi trường ẩm ướt.
- Chau chuyển sang màu nâu.
Đậu phụ lên men mốc, chua, đen có ăn được không?
Khi đậu phụ lên men không còn ở trạng thái lên men bình thường, dấu hiệu rõ ràng nhất là nấm mốc, thì không nên ăn. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, nấm mốc trong thực phẩm nói chung và đậu phụ lên men nói riêng có thể gây dị ứng và các vấn đề về hô hấp, thậm chí có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Ngoài ra, ăn đậu phụ lên men mốc, chua, đen có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, dẫn đến các phản ứng như tiêu chảy, đau dạ dày,…
Vì vậy, hãy luôn kiểm tra hạn sử dụng trước khi sử dụng và bảo quản đậu phụ đúng cách để đảm bảo món ăn ngon, an toàn và giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng vốn có của đậu phụ.
Cách bảo quản đậu phụ lên men để sử dụng lâu dài
Nếu đậu phụ chưa mở, bạn có thể để ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh trong 2 năm kể từ ngày sản xuất.
Sau khi mở, đậu phụ lên men hoặc các món ăn làm từ đậu phụ lên men không nên để trong tủ lạnh. Bởi vì nhiệt độ thấp trong tủ lạnh khiến đậu phụ lên men và các món ăn đông lại và gây ra mùi khó chịu. Thậm chí có thể gây khó tiêu, ợ nóng hoặc tiêu chảy, đau dạ dày khi sử dụng.
Đậu phụ đã mở nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và đặc biệt không nên để trong môi trường ẩm ướt, sẽ khiến đậu phụ nhanh hỏng. Đậu phụ đã mở nên sử dụng trong vòng 1 tháng.
Lời kết
Trên đây là một số thông tin về Chao là gì? Chao đỏ là gì? và Có thể chế biến những món ăn ngon nào từ Chao? Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về dinh dưỡng cũng như làm đa dạng thực đơn hằng ngày của mình. Đừng quên thường xuyên ghé thăm NGONAZ để cập nhật những kiến thức mới về sức khỏe, dinh dưỡng và loạt công thức chế biến các món ăn đa dạng, thơm ngon nhưng không kém phần bổ dưỡng nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang