Ngoài cháo thịt lợn, cháo gà,… cháo cua cũng là một món ăn dặm mà các mẹ nên thỉnh thoảng bổ sung cho bé. Việc này vừa giúp tăng cường các chất dinh dưỡng cần thiết, vừa giúp bé không bị ngán. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nấu cháo cua với rau gì để ngon. Nếu vậy, đừng bỏ qua một số công thức cụ thể dưới đây nhé!
- Người đàn ông ở Quảng Ninh phát hiện ung thư tuyến tiền liệt từ dấu hiệu nhiều nam giới Việt bỏ qua
- Đi mát-xa, người phụ nữ ở Yên Bái bất ngờ phát hiện dấu hiệu ung thư hạch, ai có dấu hiệu này cần cảnh giác!
- Giá chân gà rút xương hiện nay bao nhiêu tiền 1kg?
- Cách làm nước chấm hải sản ngon [muối ớt xanh, mù tạt, kiểu Thái]
- Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng năm 2024
Giá trị dinh dưỡng của thịt cua đối với trẻ nhỏ
Cua là một trong những loại hải sản có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều canxi, magie, axit omega-3 tốt cho sự phát triển của hệ xương và hệ tim mạch.
Bạn đang xem: Cháo ghẹ nấu với rau gì ngon nhất? Những món cháo ghẹ ngon bổ dưỡng
Ngoài ra, thịt cua còn có vị ngọt, bổ dưỡng, hàm lượng cholesterol thấp hơn thịt gà, đặc biệt tốt cho sức khỏe của trẻ em.
Bạn nên ăn cháo cua bao lâu một lần?
Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng mẹ chỉ nên cho trẻ từ 8 đến 12 tháng tuổi ăn. Khi đó hệ tiêu hóa của bé sẽ dần hoàn thiện, thích nghi và tiêu hóa dần nguồn thức ăn trên. Trong giai đoạn 8 tháng, mẹ nên cho bé ăn ít thịt cua và cháo cua. Mẹ chỉ nên cho bé ăn 1-2 bữa/tuần.
Đặc biệt khi chế biến, các mẹ chỉ nên cho trẻ ăn thịt, không nên cho trẻ ăn trứng vì phần này khó tiêu hơn. Nếu sau 1-2 ngày ăn, trẻ có biểu hiện dị ứng thì nên dừng ngay.
Lưu ý: Không nên ăn hồng hoặc uống trà xanh trước hoặc sau khi ăn thịt cua.
Loại rau nào nấu với cháo cua là ngon nhất?
Nếu bạn đang băn khoăn không biết nấu cháo cua với rau gì ngon thì các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm và kết hợp ngay với các loại thực phẩm: bắp cải, rau bina, rau muống, rau muống, bông cải xanh, khoai tây, cà rốt…
Cháo cua lá chùm ngây
Lá chùm ngây cũng là thực phẩm được nhiều chị em lựa chọn khi nấu cháo cua. Màu xanh tươi mát của cháo cua bắt mắt ngay từ cái nhìn đầu tiên. Không chỉ vậy, hương vị mới lạ của chúng chắc chắn sẽ khiến bất kỳ bé nào cũng thích mê.
Thành phần để chuẩn bị
- 40g gạo
- 1 – 2 con cua
- Lá cây chùm ngây
- Phô mai
- Dầu ô liu, nước mắm
Cách nấu cháo cua lá chùm ngây
Xem thêm : Giá nấm bào ngư (nấm bào ngư khô, bào ngư tươi) 1kg hiện nay?
– Bước 1: Đầu tiên, với cua, bạn mua về, rửa sạch các bộ phận và để riêng. Với lá chùm ngây, rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
– Bước 2: Đối với gạo, vo sạch rồi cho vào nồi, thêm nước và nấu trong khoảng 2 giờ cho đến khi chín.
– Bước 3: Cho cua vào nồi hấp chín, sau đó tách thịt cua ra, thái nhỏ hoặc xay nhuyễn.
– Bước 4: Múc cháo vào nồi, cho gừng băm vào, đảo đều. Sau đó cho 3 thìa lá chùm ngây và ½ miếng phô mai vào nồi cháo. Cho dầu oliu và nước mắm vào. Đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Cháo cua rau muống
Rau muống cũng là một món ăn quen thuộc với nhiều phụ nữ và gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, ít ai biết rằng rau muống có thể dễ dàng kết hợp với cháo cua để tạo nên một món ăn độc đáo.
Thành phần để chuẩn bị
- 40g gạo
- 1 – 2 con cua tươi
- 1 miếng gừng
- Rau chân vịt
- Dầu ăn, nước mắm
Cách nấu cháo cua rau muống
– Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch cua. Sau đó cho cua vào nồi hấp cùng gừng để thịt cua thơm và ngon hơn. Đợi cua chín, bạn dùng tay tách cua ra thành từng phần để lấy phần thịt cua.
– Bước 2: Tiếp theo, thái thịt cua càng nhỏ càng tốt. Sau đó cho thịt cua vào xào trong chảo.
– Bước 3: Với rau muống, nhặt lá non, rửa sạch với nước. Sau đó thái nhỏ rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn.
– Bước 4: Vo sạch gạo, cho nước vào nồi, nấu cho đến khi gạo chín mềm.
Xem thêm : Dấu hiệu cảnh báo tắc ruột
– Bước 5: Đợi cháo gần chín thì cho cua, rau muống vào, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Cháo cua với cà rốt
Cà rốt có màu vàng cam cực kỳ hấp dẫn, hàm lượng dinh dưỡng cao. Bao gồm các vitamin A, C, E, beta carotene rất tốt cho sức khỏe của mắt. Chất xơ dồi dào rất tốt cho việc phòng ngừa táo bón. Nếu bạn đang thắc mắc nấu cháo cua với rau gì thì đừng bỏ qua công thức nấu cháo cua cà rốt.
Thành phần để chuẩn bị
- 1 con cua
- ½ củ cà rốt
- 2 tép hành tím
- 60g gạo
- ½ thìa dầu ăn
Cách làm cháo cua với cà rốt
– Bước 1: Đầu tiên, rửa sạch cua để loại bỏ hết bụi bẩn. Dùng kéo cắt bỏ phần càng cua nhỏ, chỉ giữ lại 2 càng cua lớn. Sau đó lột bỏ lớp tạp dề để dễ tách vỏ cua. Rửa cua với nước cho sạch, để ráo.
– Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xay nhuyễn.
– Bước 3: Vo sạch gạo, cho nước vào nồi rồi nấu thành cháo.
– Bước 4: Cho cua vào nồi cùng một ít nước, đun sôi khoảng 10 phút cho đến khi cua chín. Vớt ra, đợi nguội thì vớt thịt cua ra.
– Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, đun nóng rồi cho hành tím vào xào thơm, cho thịt cua vào đảo nhanh tay.
– Bước 6: Khi cháo gần chín, cho thịt cua, cà rốt vào, nấu thêm 2 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Phần kết luận
Cháo cua là món ăn siêu bổ dưỡng và hấp dẫn cho trẻ nhỏ. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nấu cháo cua với rau gì thì những công thức trên rất phù hợp đấy!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang