Đối với các bà mẹ có con trong độ tuổi ăn dặm, cháo thịt, cháo tôm và đặc biệt là cháo cua đều là những món ăn bổ dưỡng, thơm ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều người lại băn khoăn không biết nên nấu cháo cua bằng rau gì. Nếu vậy, chúng tôi sẽ mách bạn cách nấu cháo cua đồng, cua biển dưới đây nhé!
Những loại rau nào được nấu với cháo cua?
Theo nghiên cứu, cua đồng là thực phẩm quen thuộc của người Việt Nam và có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g cua đồng có khoảng 74,4g nước, hơn 12,3g protein, ngoài ra còn có lipid, phốt pho, sắt và nhiều vitamin B1, B2, PP… Ngoài ra, cua đồng còn rất giàu canxi, chứa tới 5.040mg canxi.
Theo Đông y, cua đồng có vị mặn, mùi tanh, tính lạnh, có tác dụng làm mạnh gân xương, tán huyết.
Ngoài ra, do tính hàn của cua đồng nên các mẹ nên đợi đến khi trẻ được 9 tháng tuổi mới cho trẻ ăn cháo. Như vậy trẻ sẽ hấp thụ, tăng cân và phát triển tốt hơn.
Nếu bạn đang băn khoăn không biết nấu cháo chua với rau gì hay chính xác hơn là nấu cháo cua với rau gì thì đừng lo lắng. Cháo cua có thể dễ dàng kết hợp với rau mồng tơi, rau muống Nhật, rau dền, rau muống, bí đỏ, bí đao… để át đi mùi tanh và giúp cháo ngon hơn.
Một lưu ý nữa khi nấu cháo cua cho bé là phải dùng cua tươi, ăn ngay sau khi nấu. Không nên chế biến cua trước và dùng cho nhiều bữa vì cua dễ hỏng hoặc nhiễm khuẩn.
Cách chế biến cua đồng
– Cho cua vào rổ, lắc mạnh để loại bỏ hết bụi bẩn, sau đó bỏ tạp dề và vỏ.
– Dùng tăm để lấy hết mỡ cua. Phi thơm hành tím với dầu ăn. Sau đó, xào với nước mắm cho trẻ em.
– Xay hoặc giã thịt cua. Khi giã cho thêm vài hạt muối. Sau đó cho nước sạch vào thịt cua đã giã, trộn đều và lọc qua rây, lấy nước bỏ bã.
– Cho nước cua đã lọc vào nồi, đun sôi ở lửa vừa cho đến khi thịt cua đông lại thành từng cục, đợi nước sôi thì vớt ra, để riêng mỡ cua.
Cháo cua với rau muống Malabar
– Bước 1: Nấu một nồi cháo trắng sánh mịn rồi múc một lượng cháo đủ cho một bữa ăn vào một nồi riêng.
– Bước 2: Cho nước cua đã chuẩn bị trước vào để làm loãng cháo. Sau đó cho mắm cua và thịt cua đã xào vào. Khuấy đều cho tất cả hòa quyện.
– Bước 3: Đun sôi cháo đến khi sôi nhẹ thì cho rau bina và phần sốt xay nhuyễn vào. Đun khoảng 2 phút thì tắt bếp. Múc cháo ra, cho dầu ăn dành cho trẻ em vào là xong.
Cháo cua rau dền
– Bước 1: Làm sạch cua theo hướng dẫn ở trên.
– Bước 2: Chuẩn bị rau dền, loại bỏ lá hư. Ngâm trong nước muối loãng 10 phút cho sạch. Sau đó thái nhỏ hoặc cho vào máy xay, xay nhuyễn.
– Bước 3: Cho khoảng 30g gạo vào nồi cùng 500ml nước. Đun nhỏ lửa khoảng 20 phút. Khi cháo mềm, cho thịt cua, trứng cua, nước cua vào nấu khoảng 2-3 phút.
– Bước 4: Cuối cùng cho rau dền vào nấu đến khi sôi thì tắt bếp.
Những loại rau nào được nấu với cháo cua?
Cua biển cũng là một loại thực phẩm ngon, giàu chất dinh dưỡng với nhiều protein, lipid, canxi, sắt, vitamin B1, B2, axit béo Omega 3. Theo Đông y, thịt cua biển có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc, có khả năng bổ máu, bổ xương tủy, thông kinh lạc…
Nếu bạn đang băn khoăn không biết nấu cháo cua với rau gì thì có thể kết hợp với rau mồng tơi, rau dền, hoặc các loại củ như cà rốt, bí đỏ…
Cách chế biến cua
Để nấu cháo cua nấu rau, trước tiên bạn cần học cách sơ chế cua.
– Giữ nguyên sợi dây thừng và bắt đầu làm chảy máu cua trước. Sau đó lật úp cua, nhấc vạt bụng lên và dùng dao đâm thẳng vào khoang bụng cho đến khi chân và càng cua thẳng.
– Tiếp theo, tháo dây cua ra và rửa sạch hơn. Dùng bàn chải chà sạch cua dưới vòi nước chảy. Chú ý những nơi có nhiều tảo như hai bên, càng, chân, v.v.
– Tách riêng phần yếm, lông bên trong yếm và phổi cua rồi bỏ đi. Nếu muốn hấp cua trước khi nấu cháo, hãy tách riêng phần mai cua ra khỏi thân. Nếu muốn luộc hoặc nướng cua, hãy để nguyên con.
Cháo cua với ngô ngọt và cà rốt
– Bước 1: Với ngô ngọt, tách hạt, xay lấy nước. Sau đó dùng nước gạo nấu thành cháo. Thêm một ít cà rốt thái nhỏ.
– Bước 2: Khi cháo chín, vớt cà rốt ra giã nhuyễn, cho thịt cua hấp xé sợi vào, thêm chút dầu ăn, phi hành tím băm nhỏ cho vàng là xong.
Cháo cua với rau muống Malabar
Xem thêm : Tại sao không nên uống nước sau khi ăn?
– Bước 1: Thịt cua xé nhỏ. Rau bina rửa sạch thái nhỏ.
– Bước 2: Cho cháo vào nồi, đun sôi, khi cháo chín thì cho thêm chút nước luộc gà vào.
– Bước 3: Cho thịt cua và rau muống vào nấu đến khi chín. Cho thêm chút dầu ô liu, đảo đều, nêm gia vị nếu thích rồi tắt bếp.
Cháo cua nấu bí đỏ hạt sen
– Bước 1: Vo sạch gạo, cho vào nồi cùng nước và nấu cho đến khi cháo chín mềm.
– Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng, hấp chín, tán nhuyễn rồi cho vào cháo.
– Bước 3: Với hạt sen, bỏ lõi, luộc hoặc hấp. Sau đó giã nhuyễn.
– Bước 4: Với thịt cua, xé nhỏ, xào cùng chút dầu oliu, thêm chút muối.
– Bước 5: Bây giờ cho bí đỏ, hạt sen và cua vào nồi cháo. Đun sôi, cho thêm chút dầu ô liu là xong.
Cháo cua với rau muống Malabar
– Bước 1: Xé nhỏ thịt cua. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho bơ vào, đun chảy và xào thịt cua thật nhanh.
– Bước 2: Vo sạch gạo, cho nước dùng gà vào nồi, nấu đến khi gạo gần chín mềm thì cho rau muống đã rửa sạch thái nhỏ vào. Sau đó cho thịt cua vào, nêm thêm chút dầu ăn hoặc gia vị cho vừa ăn.
Cháo cua nấu rau dền
– Bước 1: Nấu cơm cho đến khi mịn.
– Bước 2: Sau đó cho thịt cua băm và rau dền vào đảo đều cho đến khi chín, cho thêm chút muối và dầu ăn rồi bắc ra khỏi bếp.
Phần kết luận
Vậy là giờ bạn đã hiểu nên nấu rau gì với cháo cua hay nên nấu những món gì với cháo cua nước ngọt hay cháo cua biển rồi. Món ăn này rất tốt cho sức khỏe và ngon miệng, thỉnh thoảng bạn nên thay đổi khẩu vị để giúp bé ăn ngon hơn nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang