Nếu bé nhà bạn đã chán cháo thịt lợn, cháo gà hay cháo tôm thì các mẹ đừng bỏ qua món cháo cá thu kiểu mới nhé. Là một trong những loại cá biển quen thuộc, cháo cá thu sở hữu nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số chị em vẫn băn khoăn không biết nấu cháo cá thu với loại rau nào là ngon nhất. Nếu vậy thì đừng bỏ qua những công thức tuyệt vời dưới đây nhé!
Giá trị dinh dưỡng của cá thu đối với trẻ em
Cá thu là một loại cá biển, chứa hàm lượng lớn Omega-3 và DHA cần thiết cho sự phát triển não bộ và thị lực của trẻ em. Đặc biệt Omega-3 giúp tăng cường lưu thông và lưu thông máu, giảm cholesterol. Các chất dinh dưỡng như vitamin D và canxi giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, cá thu còn tốt cho hệ tiêu hóa, không sợ tích tụ mỡ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bạn đang xem: Cháo cá thu nấu với rau gì ngon nhất? Cách nấu cháo cá thu bổ dưỡng
Mẹo cho phụ nữ về cách chế biến cá thu
Trước khi tìm hiểu về cách nấu cháo cá thu với rau gì, bạn nên biết cách chế biến cá thu theo cách chuẩn nhất. Vì là loài có mùi tanh đặc trưng, nếu chế biến không tốt sẽ khiến cháo khó ăn, khiến trẻ càng chán ăn hơn.
– Chọn cá ngừ có thịt trong, da bóng, không bị dập nát.
– Sau đó, bạn rạch bụng cá, bỏ hết nội tạng, rửa lại bằng nước sạch khoảng 2-3 lần.
– Tiếp theo, ngâm cá vào dung dịch như nước vo gạo, rượu gừng hoặc giấm chanh để khử hết mùi tanh. Ngâm khoảng 10 – 15 phút. Cuối cùng, rửa sạch lại bằng nước.
Những loại rau nào thích hợp để nấu cùng cháo cá thu?
Nếu bạn đang thắc mắc loại rau nào hợp với cá thu thì có thể tham khảo công thức nấu cháo cá thu với bí đỏ, đậu xanh, rau muống,… dưới đây. Tất cả đều là những loại rau bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Cháo cá thu và bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm quen thuộc với các bà mẹ có con trong độ tuổi ăn dặm. Thực phẩm này chứa tinh bột, protein thực vật, vitamin A, C, E, sắt, magie… giúp tăng tuần hoàn máu, hỗ trợ sáng mắt, giảm táo bón, tăng sức đề kháng cho trẻ.
Cách làm cháo cá thu nấu bí đỏ
– Bước 1: Đầu tiên, bạn gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.
– Bước 2: Với gạo, bạn vo sạch, có thể ngâm trong nước ấm từ 1-2 tiếng để cháo chín nhanh hơn.
– Bước 3: Với cá thu, chế biến như trên. Ướp thịt cá thu với chút đường, gia vị, nước mắm trong khoảng 30 phút.
– Bước 4: Với hành khô, thái nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Xem thêm : Giá ốc nhồi (ốc nhồi giống, thương phẩm) bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
– Bước 5: Cho dầu ăn vào chảo, cho hành tím băm vào phi vàng, thơm thì cho ra đĩa, sau đó cho cá vào xào với dầu hành.
– Bước 6: Tiếp theo, chiên cá cho đến khi vàng nâu, bỏ xương và băm nhỏ thịt.
– Bước 7: Đợi cháo gần chín thì cho cá, bí đỏ, hành tây vào, đun sôi rồi tắt bếp.
Cháo cá thu với cà rốt
Cà rốt đặc biệt bổ dưỡng với vitamin A, beta carotene và vitamin C, tất cả đều tốt cho thị lực và tăng sức đề kháng ở trẻ em. Nếu bạn kết hợp cá thu với cà rốt để nấu cháo, màu sắc sẽ bắt mắt hơn nhiều!
Cách làm cháo cá thu với cà rốt
– Bước 1: Đầu tiên, với cá thu, bạn rửa sạch như trên, thái lát hoặc băm nhỏ rồi ướp với một ít gia vị. Nhớ bỏ hết xương.
– Bước 2: Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng nước rồi nấu thành cháo.
– Bước 3: Cà rốt gọt vỏ, thái miếng nhỏ, sau đó ninh cùng cháo.
– Bước 4: Đợi cháo và cà rốt mềm thì cho thịt cá vào, đun sôi, thêm rau mùi thái nhỏ nếu thích rồi bắc ra khỏi bếp.
Cháo cá thu đậu xanh
Đậu xanh là thực phẩm giàu chất xơ, có tác dụng thanh nhiệt nên có tác dụng phòng ngừa táo bón hiệu quả. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nấu cháo cá thu với rau gì thì đừng bỏ qua công thức mới lạ và hấp dẫn dưới đây nhé!
Cách làm cháo cá thu đậu xanh
– Bước 1: Đầu tiên, bạn ngâm gạo và đậu xanh khoảng 2-3 tiếng để giúp gạo và đậu xanh chín nhanh hơn.
– Bước 2: Với cá thu, bạn rửa sạch như trên. Thịt băm nhỏ và ướp với một ít hành tím và gia vị.
– Bước 3: Cho chút dầu vào chảo, phi thơm rồi cho cá vào xào sơ qua.
– Bước 4: Nếu thích, bạn có thể cắt nhỏ một ít rau mùi.
Xem thêm : Uống sữa bắp có mập không? Cách uống như thế nào là tốt?
– Bước 5: Nấu gạo và đậu xanh cho đến khi gần chín thì cho thịt cá thu vào nấu cùng, thêm rau mùi vào và tắt bếp.
Cháo cá thu nấu rau muống
Rau muống có tác dụng giảm cholesterol, điều trị vàng da, táo bón, thiếu máu hiệu quả. Khi kết hợp với cá thu tạo nên món ăn mới lạ, bổ dưỡng.
Cách nấu cháo cá thu rau muống
– Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch cá thu như trên. Sau đó băm nhỏ thịt và ướp với một ít gia vị.
– Bước 2: Rau muống nhặt sạch, rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
– Bước 3: Gạo đem rửa sạch, cho vào nồi nấu cho đến khi chín mềm.
– Bước 4: Đợi cháo gần chín thì cho cá và rau muống vào khuấy đều, đun sôi rồi đổ ra bát.
Những lưu ý khi nấu cháo cá thu rau củ
Ai cũng biết cá thu rất giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, vì hàm lượng protein trong hải sản cao nên dễ gây dị ứng cho trẻ em. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các mẹ nên cho trẻ ăn cháo cá thu kèm rau khi trẻ được 7 tháng tuổi trở lên.
Để giúp bé dần thích nghi với cháo cá thu, mẹ nên cho bé ăn từ từ và tăng dần lượng ăn khi cần thiết.
- Trẻ từ 7 đến 12 tháng tuổi: Ăn cháo cá thu tối đa 3 đến 4 bữa/tuần, mỗi bữa khoảng 20 đến 30 gam thịt cá.
- Trẻ em từ 1 đến 2 tuổi: Ăn cháo cá thu 1 bữa/ngày, mỗi bữa khoảng 30 – 40g thịt cá.
- Trẻ em từ 4 tuổi trở lên có thể ăn 1-2 bữa cá thu/ngày, mỗi bữa không nên ăn quá 100g thịt cá.
– Cháo cá thu nấu với rau thường có mùi tanh nhẹ nên tốt nhất là cho bé ăn khi còn ấm. Cháo nguội sẽ không ngon và bé sẽ không thích ăn nữa.
– Một số loại rau xanh sẽ mất chất dinh dưỡng khi nấu ở nhiệt độ cao. Vì vậy, bạn có thể xay nhuyễn rau trước khi nấu.
– Với cá thu, bạn có thể thái nhỏ rồi xào hoặc hấp, sau đó tách riêng phần thịt cá, chú ý loại bỏ hết xương cá.
– Nếu muốn cháo đậm đà hơn, bạn có thể nấu bằng nước dùng xương hoặc nước dùng rau.
Phần kết luận
Vậy là bạn đã biết được loại rau nào hấp dẫn nhất khi nấu cháo cá thu. Hy vọng những công thức trên sẽ giúp bé nhà bạn luôn có những bữa ăn hấp dẫn nhất.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang