Cháo cá chép không chỉ tốt cho bà bầu mà còn siêu bổ dưỡng cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Nghe nói nấu cháo cá chép nghe có vẻ phức tạp nhưng thực ra không hề khó chút nào. Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết nấu cháo cá chép với rau gì thì NGONAZ sẽ mách bạn một số công thức nấu cháo cá chép đơn giản dưới đây nhé!
- Rùng mình nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố trong những ngày nắng nóng
- Giá đỗ ngâm hóa chất nguy hiểm như thế nào?
- Cách chế biến thịt ngỗng đơn giản nhưng thơm ngon, hấp dẫn
- Tự thụt tháo tại nhà để giảm cân, 2 người phụ nữ ở Lạng Sơn phải nhập viện cấp cứu
- Code Grimoires Era mới nhất 2024, Cách nhập giftcode
Lợi ích của cháo cá chép đối với trẻ em
Trong số các món ăn, cháo cá chép được nhiều bà mẹ lựa chọn cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Cá chép chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Điển hình là các vitamin, axit amin, glycie, lutamic, canxi, sắt… giúp tăng cường hệ xương, phát triển cả trí não và thể chất.
Cá chép là thực phẩm lành mạnh, vì vậy bạn không cần phải quá lo lắng về việc nấu cháo cá chép với rau gì. Danh sách các món cháo cá chép kèm công thức chi tiết giúp bé ăn mãi không chán, đừng bỏ lỡ nhé.
Những loại rau nào ngon khi nấu cùng cháo cá chép?
Cháo cá chép với nấm rơm và đậu xanh
Nấm rơm thơm ngon kết hợp với đậu xanh và thịt cá chép đảm bảo hương vị thơm ngon khó cưỡng. Không chỉ vậy, giá trị dinh dưỡng của những thực phẩm này còn giúp tăng sức đề kháng, giải nhiệt, giải độc, hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ. Cùng tìm hiểu công thức ngay nhé!
Thành phần để chuẩn bị
- Cá chép
- 20g nấm rơm
- 1 củ cà rốt
- 1 nhánh nghệ nhỏ
- Đậu xanh đã lột vỏ
- ½ bát cơm
- 1 củ hành tím
- Hành lá
- Dầu ăn, nước mắm
Cách làm cháo cá chép với nấm rơm và đậu xanh
– Bước 1: Đầu tiên, rửa sạch nấm rơm với nước muối loãng. Sau đó rửa sạch và thái nhỏ. Gọt vỏ và thái nhỏ nghệ, hành tím, cà rốt.
– Bước 2: Với cá, đánh vẩy, bỏ ruột, rửa sạch với muối. Sau đó cho cá vào nồi luộc. Tiếp theo, dùng tay nhẹ nhàng tách thịt cá, bỏ xương. Nước luộc có thể dùng để nấu cháo.
– Bước 3: Cho hành tím vào xào thơm. Sau đó cho cà rốt, nấm rơm, thịt cá chép và vài lát nghệ vào xào cho đến khi chín hoặc gần chín.
– Bước 4: Cho gạo, đậu xanh vào nước dùng cá, ninh đến khi mềm. Tiếp theo cho đậu, cà rốt, thịt cá đã xào ở trên vào. Đun thêm 5 phút, cho dầu ăn, nước mắm vào, tắt bếp.
Cháo cá chép nấu bông cải xanh
Súp lơ xanh cũng là một loại thực phẩm được nhiều trẻ em đặc biệt yêu thích. Khi nấu cháo cá chép và súp lơ xanh, bạn sẽ cảm nhận rõ mùi thơm mới lạ và màu xanh hấp dẫn. Chỉ riêng điều này thôi chắc chắn sẽ khiến bất kỳ đứa trẻ nào cũng yêu thích.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cháo trắng hoặc cơm trắng
- Thăn cá chép
- Bông cải xanh
- gừng
- Nước mắm, dầu ăn cho bé
Cách làm cháo cá chép với bông cải xanh
– Bước 1: Cá chép phi lê rửa sạch, sau đó luộc cùng vài lát gừng để khử mùi tanh. Súp lơ rửa sạch, thái nhỏ hoặc xay nhuyễn.
– Bước 2: Khi cá chín, vớt ra để nguội rồi lột bỏ phần thịt, giữ lại phần nước dùng để nấu cháo.
– Bước 3: Cho bông cải xanh thái nhỏ vào nước dùng cá và đun sôi cho đến khi chín. Nếu bạn có cháo trắng, hãy lọc qua rây và cho vào nồi súp lơ xanh. Nếu bạn không có, hãy rửa sạch gạo và nấu với nước dùng cá.
– Bước 4: Khuấy đều nồi cháo, cho thịt cá vào nấu cùng, nêm gia vị, dầu ăn rồi bắc ra khỏi bếp.
Cháo cá chép và cà rốt
Cà rốt chứa nhiều vitamin A và beta-carotene, rất tốt cho thị lực của trẻ em. Ngoài ra, chúng còn chứa các khoáng chất khác hỗ trợ sức đề kháng và ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
Thành phần để chuẩn bị
- 1 củ cà rốt
- 30g cá chép
- Cơm hoặc cháo đã nấu chín
- 1 thìa cà phê rong biển tươi hoặc khô
- ½ thìa bột gạo hoặc bột sắn
- Dầu ăn, nước mắm
Cách làm cháo cá chép và cà rốt
– Bước 1: Đầu tiên, với cá chép, bạn rửa sạch, luộc chín. Sau đó, lọc thịt, bỏ xương. Giữ lại nước dùng để nấu cháo. Với rong biển, bạn rửa sạch và luộc chín. Với cà rốt, bạn gọt vỏ, thái miếng, hấp chín và nghiền nát.
– Bước 2: Sau đó, cho cà rốt, rong biển, thịt cá vào nồi cháo đã nấu chín. Nấu khoảng 3 phút. Cho bột gạo hoặc bột năng vào khuấy đều. Đợi cháo sôi lại thì tắt bếp. Cho dầu ăn vào và thưởng thức.
Cháo cá chép và rau muống
Rau mồng tơi có chứa chất nhầy giúp ngăn ngừa táo bón và duy trì hoạt động tốt nhất của dạ dày. Ngoài ra, vitamin và khoáng chất còn có những lợi ích khác cho sự phát triển của bé. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên nấu rau gì với cháo cá chép thì đừng bỏ qua rau mồng tơi nhé.
Thành phần để chuẩn bị
- Cháo nấu sẵn
- 30g cá chép
- 30g rau bina Malabar
- Dầu ăn cho trẻ em
- 450ml nước
Cách làm cháo cá chép và rau muống
– Bước 1: Đầu tiên, rửa sạch cá chép với nước muối loãng. Sau đó luộc chín, bỏ xương. Sau đó chặt thịt.
– Bước 2: Rau mồng tơi rửa sạch, thái nhỏ.
– Bước 3: Cho nước vào nồi cùng một ít cháo đã nấu chín. Sau đó cho thịt cá vào. Đợi cháo sôi lại thì cho rau muống vào. Nấu đến khi các nguyên liệu chín thì vớt ra. Thêm dầu ăn và thưởng thức.
Lưu ý khi nấu cháo cá chép cho bé
Từ xưa đến nay, cá chép luôn là thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là sự phát triển trí não của thai nhi. Vì vậy, các mẹ nên bổ sung cháo cá chép nấu cùng rau củ cho trẻ nhỏ.
Cá chép khi kết hợp với rau củ quả không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà còn làm món ăn thêm hấp dẫn. Lưu ý khi nấu, các mẹ không cần nêm thêm gia vị vì nguyên liệu đã đầy đủ.
Cá chép dễ mua, dễ tìm và không đắt. Bạn chỉ cần dành chút thời gian nấu cháo cá chép để lọc xương. Các mẹ nên cho bé ăn cháo khi còn ấm để ngon hơn. Bạn nên thực hiện công thức trên một lần một tuần, xen kẽ với các món ăn khác.
Phần kết luận
Vậy bạn không cần phải băn khoăn nên nấu cháo cá chép với rau gì ngon? Hãy khám phá cách nấu cháo cá chép với hướng dẫn đầy đủ ở trên để đảm bảo mang đến cho con bạn những món ăn tuyệt vời nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang