Một sự thật không thể phủ nhận là gà Đông Tảo là giống gà cổ đặc biệt và được coi là hiếm với đôi chân to, khổng lồ, hoàn toàn khác biệt so với các giống gà khác. Chính vì vậy mà chân được coi là bộ phận đắt nhất của giống gà này. Bạn có thể tìm thấy chân gà địa phương, chân gà công nghiệp với giá vài chục nghìn một ký, nhưng chân gà Đông Tảo có giá lên đến hàng trăm nghìn một ký. Bạn đã bao giờ tự hỏi có thể chế biến những món ăn ngon nào từ chân gà Đông Tảo chưa? Hãy cùng điểm qua những món ăn ngon được chế biến từ chân gà Đông Tảo quý hiếm này nhé.
Tham khảo: Món ăn ngon nhất chế biến từ chân gà là gì?
Bạn đang xem: Chân gà đông tảo làm gì ngon? TOP 6 món ngon từ chân gà đông tảo
Gà Đông Tảo có nguồn gốc từ đâu?
Gà Đông Tảo hay còn gọi là gà Đông Cao. Đây là một trong những giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam. Giống gà Đông Tảo nguyên thủy này được nuôi theo truyền thống tại xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Trước đây, gà Đông Tảo là đặc sản cung đình của Hưng Yên nhưng hiện nay đã trở thành món ăn được ưa chuộng trên thị trường bởi hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Hiện nay, giống gà này đã trở nên phổ biến, được nhiều hộ nuôi để kinh doanh. Đặc điểm nổi bật của giống gà này là đôi chân cực kỳ xấu xí, đôi chân to, thô và thô, khi trưởng thành gà có thể nặng tới hơn 4,5 kg (gà trống) và hơn 3,5 kg (gà mái).
Trên thực tế, “đôi chân triệu đô” của loài gà này cũng là nguyên liệu chế biến ra nhiều món ăn ngon. Trước khi giới thiệu những món ăn ngon được chế biến từ chân gà Đông Tảo, bạn có thể tham khảo công dụng của chân gà Đông Tảo đối với sức khỏe.
Tác dụng của chân gà Đông Tảo
Trong các loại chân gà phổ biến thì chân gà rừng, gà chọi, gà thuốc (hay gà đen) rất có giá trị, nhưng đặc biệt nhất vẫn là chân gà Đông Tảo nuôi thả vườn. Theo nghiên cứu, gà nuôi thả vườn sẽ được rèn luyện, tích trữ năng lượng đều đặn trong gân và vảy thịt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến chân gà Đông Tảo thành những vị thuốc quý để chữa bệnh.
Theo Đông y, chân gà Đông Tảo có tác dụng chữa trẻ em chậm đi, chậm mọc răng; người chân tay run rẩy, sinh lý yếu, kém ăn, đi đứng không vững, mệt mỏi, da khô.
Xem thêm : Lợi ích và rủi ro khi dùng gừng
Đặc biệt, chân gà Đông Tảo có nhiều gân, gân bám vào đầu xương chày, khi nấu chín có màu nâu nhạt, số lượng gân tương ứng với số lượng xương. Đó là phần giá trị nhất của chân gà nói chung và đối với chân gà Đông Tảo nói riêng.
Món ngon từ chân gà Đông Tảo
Chân gà Đông Tảo hầm thuốc bắc
Gà Đông Tảo hầm thuốc bắc là món ăn ngon bổ dưỡng giúp giữ ấm cơ thể và cũng là bài thuốc giải rượu hiệu quả cho nam giới khi uống nhiều rượu. Món ăn này phát huy gần như toàn bộ dưỡng chất tốt có trong chân gà, bạn nên thực hiện để thưởng thức hương vị. Cách làm không khó nhưng mình cũng sẽ hướng dẫn cụ thể và tỉ mỉ hơn ở bài viết khác.
Chân gà Đông Tảo ngâm sả chanh
Tương tự như các loại chân gà khác, chân gà Đông Tảo ngâm sả chanh rất ngon, đôi khi còn ngon hơn vì chân gà có nhiều da và dày. Bạn có thể loại bỏ xương rồi chế biến món chân gà ngâm, rất tuyệt. Với món chân gà Đông Tảo ngâm sả chanh này, việc chuẩn bị nguyên liệu và cách chế biến rất đơn giản, tương tự như cách làm các loại chân gà khác.
Chân gà nướng Đông Tảo
Do có nhiều da và gân chân nên khi nướng đến khi vàng ươm, da gà Đông Tảo sẽ giòn, thịt ngọt và săn, hương vị có chút cay sa tế hoặc ớt tươi, vô cùng thú vị.
Đọc thêm: Chân gà nướng
Chân gà Đông Tảo hấp hành
Món ăn này là cách chế biến chân gà đơn giản mà vẫn dai, giòn, thơm đúng với hương vị chân gà nguyên bản. Chỉ cần một đôi chân gà, cùng các nguyên liệu đi kèm gồm một quả chanh, khoảng 150gr hành lá còn nguyên củ, một ít rượu trắng, bột nêm, hạt tiêu xay, muối và dầu thực vật là bạn đã có một món ăn vặt hoàn chỉnh.
Chân gà Đông Tảo hấp xì dầu
Xem thêm : Loại rau có vị ngọt, thanh mát, bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Chân gà Đông Tảo hấp xì dầu là món ăn kết hợp giữa ẩm thực Trung Hoa với chân gà cung đình Việt Nam, tạo nên một món ăn sang trọng nhưng cũng mang đậm tinh thần dân tộc. Đặc biệt hơn, món chân gà Đông Tảo hấp xì dầu này hấp dẫn bởi gia vị đậm đà nhưng vẫn giữ được hương vị đúng chất của một món ăn vặt.
Sau khi chế biến, gà Đông Tảo sẽ mềm nhưng vẫn giòn, bạn có thể cảm nhận được vị béo thơm ngon của chân gà, vị đậm đà của nước tương, vị cay của ớt và vị giòn khó quên của đậu phộng.
Tham khảo: Chân gà hấp
Lẩu chân gà Đông Tảo kim chi
Chân gà là món ăn ưa thích của nhiều người. Ngoài những món ăn quen thuộc như chiên, nướng,… bạn nên đổi khẩu vị sang món ăn hấp dẫn, sang chảnh hơn. Chân gà Đông Tảo nấu lẩu kim chi có hương vị thơm ngon, chua, cay, thích hợp cho bữa cơm gia đình cũng như món ăn đãi tiệc.
Tham khảo: Cách làm kim chi tại nhà
Phần kết luận
Như mình đã nói ở phần đầu, chân gà Đông Tảo cũng giống như các loại chân gà khác, chân gà Đông Tảo cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác mà mình không thể liệt kê hết được. Trên đây chỉ là những món ăn phổ biến, đặc sắc được nhiều người yêu thích.
Vậy là những món ăn trên đã phần nào giải đáp được thắc mắc của nhiều bạn về những món ăn ngon có thể chế biến từ chân gà Đông Tảo rồi đúng không nào? Hy vọng bạn sẽ có nhiều món ăn ngon từ chân gà Đông Tảo cho gia đình và những người thân yêu của mình. Đừng quên theo dõi chuyên mục Món ngon mỗi ngày để cập nhật những công thức mới nhất nhé. Chúc các bạn thành công!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang