Hiện nay, trên địa bàn quận Ba Đình có 131 cơ sở giáo dục công lập và ngoài công lập, với hơn 50.000 học sinh và hơn 40.000 suất ăn/ngày. Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành quận Ba Đình đã tiến hành kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại một số trường học trên địa bàn.
- Giáo viên góp ý về cấu trúc đề thi tốt nghiệp môn Ngữ văn từ năm 2025
- Học sinh Hà Nội xếp thứ 2 toàn đoàn Olympic toán và khoa học quốc tế
- Trường ĐH Công nghiệp Việt Trì: Tổng số giảng viên toàn thời gian ngày càng giảm
- ĐH Điện lực: Kết nối đặt hàng giải quyết bài toán thực tiễn của doanh nghiệp
- Yêu cầu GV toàn thời gian có diện tích làm việc riêng 6m2/người, ĐH gặp khó
Qua kiểm tra, Trưởng phòng Y tế quận Ba Đình La Ngọc Sang cho biết, các trường thực hiện tốt các quy định, điều kiện về an toàn thực phẩm, lưu mẫu thực phẩm đầy đủ. Tại các trường, cơ sở vật chất, đồ dùng bếp ăn, khu vực ăn uống được đầu tư; nguồn nguyên liệu, thực phẩm tươi sống có địa chỉ rõ ràng. Ngoài ra, thông tin về khẩu phần ăn, thực đơn, đơn giá; danh mục thực phẩm nhập, xuất… đều được niêm yết công khai, sản phẩm đóng gói sẵn có nhãn mác xuất xứ rõ ràng.
Bạn đang xem: Chấn chỉnh việc bán hàng rong trước cổng trường
Không chỉ kiểm tra an toàn thực phẩm trong trường học, các quận, huyện, thị xã còn tiến hành thanh tra, thống kê việc quản lý các cửa hàng xung quanh khuôn viên trường học. Điều khiến các cơ quan chức năng và phụ huynh lo lắng là tại các cửa hàng này, nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, dẫn đến nguy cơ gây hại cho sức khỏe của học sinh…
Xem thêm : Chuyên gia thảo luận cách đưa các sáng chế của nhà khoa học vào thực tiễn
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia phân tích, tác hại đầu tiên của việc sử dụng thực phẩm không an toàn là ngộ độc thực phẩm. Tiếp đến, đối với thực phẩm không an toàn không rõ nguồn gốc, không ai có thể đảm bảo tiêu chuẩn, định lượng chất bảo quản, phụ gia, hóa chất, chất tạo màu. Khi sử dụng những thực phẩm này, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em…
Chị Lưu Thu Hằng (43 tuổi, ngụ phố Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình) chia sẻ: “Để đảm bảo an toàn, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, tôi thường cho các con ăn sáng ở nhà. Khu vực con tôi học có rất nhiều hàng rong tự phát. Có lúc, khi lực lượng chức năng có mặt, họ lại di chuyển đi nơi khác. Khi lực lượng chức năng đi rồi thì “mọi thứ lại trở về bình thường”. Tôi mong muốn chính quyền, nhà trường và phụ huynh chung tay xóa bỏ những hàng rong trước cổng trường để đảm bảo an toàn, sức khỏe cho học sinh”.
Từ tháng 8/2024, thành phố Hà Nội sẽ triển khai kế hoạch chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại và quanh cổng trường học trên địa bàn Hà Nội”. “Ngoài việc kiểm tra bếp ăn tập thể, công tác quản lý an toàn thực phẩm quanh cổng trường học đang được triển khai mạnh mẽ, hướng tới mục tiêu hạn chế, xóa bỏ tình trạng bán hàng rong gây mất an toàn thực phẩm”, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cường cho biết.
Xem thêm : Hà Nội yêu cầu các trường tổ chức học tại thư viện tối thiểu 2-3 tiết/học kỳ/lớp
Cùng với công tác thanh tra, kiểm tra, theo ông Vũ Cao Cường, các trường cần tổ chức các hoạt động ngoại khóa để trang bị cho học sinh những kiến thức cơ bản về vệ sinh, an toàn thực phẩm. Qua đó, giúp các em biết cách ứng phó, phát hiện những thực phẩm có khả năng gây hại cho sức khỏe, có độc tố để tự bảo vệ mình trước những vi phạm.
Đồng thời, nhà trường cần thường xuyên liên hệ với chính quyền, chính quyền địa phương để đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn thực phẩm trước cổng trường, đồng thời chủ động thông tin, trao đổi với phụ huynh khi phát hiện học sinh thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm có khả năng gây độc hại, nguy hiểm cho sức khỏe.
Ngoài ra, cha mẹ không nên cho trẻ ăn những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc kém chất lượng, giá rẻ… được bày bán tại cổng trường.
https://hanoimoi.vn/chan-chinh-viec-ban-hang-rong-truoc-cong-truong-675272.html
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Giáo Dục