Beefsteak được gọi là bifteck trong tiếng Pháp và Beefsteak trong tiếng Anh. Đây là món ăn có nguồn gốc từ phương Tây với đặc điểm là miếng thịt bò được thái mỏng và dẹt, thường được cắt vuông góc với các thớ cơ rồi nướng, chiên hoặc áp chảo với nhiều mức độ chín. Các loại bít tết đa dạng: sống, tái, chín… kết hợp với các loại gia vị chuyên dụng như dầu, mỡ, hành, nước sốt…
Steak là món ăn phổ biến và được ưa chuộng ở Mỹ. Đồng thời, món ăn này đã du nhập vào Việt Nam từ rất lâu. Steak cũng là món ăn khá quen thuộc trong phong cách ẩm thực Việt Nam hiện đại. Để giúp các bạn hiểu thêm về bít tết, mình sẽ giới thiệu thêm cho các bạn một chút thông tin về các mức độ chín khác nhau của bít tết để phù hợp với khẩu vị của mỗi người.
Bạn đang xem: Cấp độ chín của bò bít tết (Beefsteak) có thể bạn chưa biết
Bò bít tết là gì?
Beefsteak hay còn gọi là Beefsteak là món ăn có nguồn gốc từ tiếng Pháp “bifteck”. Món ăn này chỉ sử dụng những lát thịt bò mỏng và dẹt, có các thớ cơ được cắt vuông góc và được chế biến bằng cách nướng, áp chảo hoặc nướng trong lò ở nhiệt độ cao.
Beefsteak được chế biến bằng cách nấu thịt bò ở nhiều nhiệt độ khác nhau để đạt độ chín khác nhau tương ứng với sở thích của từng thực khách. Thông thường, món ăn này được đi kèm với nước sốt và nhiều loại rau, trái cây khác nhau. Hiện nay, món Beefsteak ở các nước khác nhau rất đa dạng và được chế biến theo cách riêng, tạo nên hương vị độc đáo và phong phú cho món ăn này.
Đã đến lúc thưởng thức món Beefsteak hoàn hảo
Để có được miếng Beefsteak thơm ngon đòi hỏi người đầu bếp phải có kỹ thuật nhiệt độ và điều chỉnh độ chín khác nhau tùy theo yêu cầu của khách hàng. Bạn phải biết cách kiểm soát thời gian nấu nếu không bạn có thể làm hỏng toàn bộ miếng bít tết.
Xem thêm : Bạn đã biết đến 5 cách cắt giảm đường để giảm cân nhanh hơn?
Ở Việt Nam, Beefsteak thường được ăn chín kỹ (nấu chín hoàn toàn) nhưng ở châu Âu và nhiều nước khác trên thế giới người ta lại thích ăn ở mức Medium Rare. Theo Châu Âu – quê hương của Steak, thịt bò có 6 mức độ chín: Xanh Rare – Rare – Medium Rare – Medium – Medium Well – Well Done.
Nguyên – Thịt bò hoàn toàn sống
Raw là kiểu Beefsteak chưa qua chế biến, thịt sống hoàn toàn. Đây là mức độ chín của bít tết sống. Thịt bò sống hoặc đâu đó bạn sẽ tìm thấy Steak tartare. Đây là món thịt được làm từ thịt bò sống xay nhuyễn trộn với rượu mạnh hoặc nước cốt chanh cùng một số gia vị và lòng đỏ trứng sống.
Nguồn gốc Steak Tartare: Món ăn có nguồn gốc từ Trung Á nhưng lại rất được ưa chuộng ở các nước Châu Âu.
Món ăn này rất kén người ăn vì được phục vụ hoàn toàn sống nhưng theo một số người đã từng ăn thử thì rất dễ bị nghiện vì hương vị tươi ngon của thịt sống được ướp đậm đà và thơm ngon. Đặc biệt, món ăn này rất bổ dưỡng với hàm lượng axit amin khá cao. Tuy nhiên, với món ăn này, nguyên liệu cũng phải được lựa chọn kỹ càng để thịt bò giữ được dinh dưỡng và hương vị.
Xanh tái – 10% thịt bò nấu chín
Mức độ chín của bít tết 10% vẫn được coi là thịt sống vì quá trình nướng diễn ra rất nhanh. Mỗi mặt thịt bò chỉ được đun nóng trong 30 giây, vừa đủ để cháy xém bên ngoài thì lấy thịt ra ngay. Kiểu nướng này được sử dụng khi bên trong vẫn còn lạnh. Để kích thích hơn nữa vị giác, nhiều người sẽ vắt thêm chanh cho có vị chua hoặc chấm với nước sốt tiêu xanh cay. Nhiệt độ trong thịt khá thấp, từ 10 – 29°C.
Hiếm – thịt bò nấu chín 25%
Mức độ chín của bít tết bò: 25%. Ở mức Rare này, thịt bò chín hơn một chút so với Blue rare ở trên. Thịt cũng được nướng đều hai mặt của miếng thịt bò trong khoảng 2 phút mỗi mặt và nhiệt tỏa sâu vào giữa nên thịt chín đều ở mặt phải. Bên trong sẽ hơi ấm một chút nhưng vẫn đảm bảo giữ được màu đỏ tươi và mọng nước. Nếu muốn ăn bít tết ngon ở mức độ này thì bạn nên dùng miếng thịt dày khoảng 1 đốt ngón tay. Nhiệt độ thịt dao động từ 30 – 51°C.
Tái vừa – thịt bò nấu chín 50%
Xem thêm : Người đàn ông 67 tuổi ở TP HCM bị hạ natri máu, nguy kịch vì bỏ qua dấu hiệu nấc cụt
Độ chín của bít tết là 50%. Thịt tái vừa phải là sự cân bằng giữa thịt sống và thịt chín, theo tôi gọi là thịt bò tái. Theo tìm hiểu của tôi, mức này là mức được nhiều thực khách yêu thích vì đây là mức độ chín lý tưởng cho những thực khách lần đầu thưởng thức món ăn này. Đầu bếp sẽ nướng thịt lâu hơn. Nếu bạn muốn đạt được mức độ này, bạn nướng thịt trong 3-4 phút mỗi bên, thời gian đều nhau cho mỗi bên. Độ chín của thịt tăng dần lên một chút, màu đỏ tươi ở mức Rare sẽ nhạt dần, thịt chuyển sang màu hồng nhạt hơn, bề mặt thịt có màu nâu mỏng. Nhiệt độ thịt là 57 – 63°C.
Vừa – thịt bò nấu chín 75%
Mức độ chín của bít tết là 75%. Thịt được nướng kỹ hơn trong 4 phút mỗi mặt. Thông thường, mức độ này được chọn để thưởng thức khá nhiều ở châu Á, bởi thịt thuộc loại vừa tái, thịt nóng hổi nhưng bên trong vẫn ẩm và ngọt. Nếu bạn lần đầu tiên ăn thịt bò bít tết thì mức độ này là sự lựa chọn an toàn nhất. Nhiệt độ thịt lúc này là 63 – 68°C.
Vừa phải – thịt bò nấu chín 90%
Tương tự như Medium, khi thực khách yêu cầu đạt phong cách Medium Well, đầu bếp sẽ nướng thịt trên than hồng mỗi mặt 5 phút. Lúc này thịt sẽ chín dần đều, bên trong chỉ còn lại một chút màu hồng, bên ngoài sẽ cháy khét. màu rám nắng. Nhiệt độ thịt nóng hơn ở mức 72 – 77°C.
Làm tốt lắm – thịt bò nấu chín 100%
Mức độ chín của bít tết 100%. Với Beefsteak đã chín hoàn toàn, mỗi mặt miếng thịt sẽ được nướng trong 6 phút. Khi nướng, thịt sẽ có màu nâu hấp dẫn với nhiệt độ trên 77 độ C và có mùi thơm thơm nhất trong các loại.
Đừng quên tham khảo cách ướp thịt nướng thơm ngon tại nhà để món nướng thêm hấp dẫn nhé.
Phần kết luận
Beefsteak hay Beefsteak là món ăn được nhiều người yêu thích không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Bài viết này cung cấp thêm một chút thông tin về độ chín của bít tết để bạn có thể biết thêm khi ra ngoài ăn và lựa chọn cho phù hợp. Bởi sở thích và khẩu vị của mỗi người khi thưởng thức món ăn này là khác nhau: có người thích ăn tái, có người thích chín hẳn… Vì vậy, nhân viên nhà hàng cần nắm rõ 7 cấp độ Beefsteak để sẵn sàng tư vấn. Đối với thực khách cũng như bạn, hãy là một người thật am hiểu và am hiểu khi gọi món bít tết nhé.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang