Một báo cáo mới được công bố trên tạp chí The Lancet cho thấy từ năm 1990 đến năm 2021, hơn 1 triệu người tử vong vì nhiễm trùng kháng thuốc mỗi năm và con số này có thể tăng lên gần 2 triệu vào năm 2050. Con số thực tế có lẽ cao hơn nhiều so với những gì đã được báo cáo ở đây, đặc biệt là ở các quốc gia có khoảng trống dữ liệu, theo nhà vi sinh vật học Timothy Walsh của Đại học Oxford, Vương quốc Anh. Các số ... Xem chi tiết
Cẩm nang
Loại quả được ví ‘thần dược’ của sức khỏe, giúp hạ đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Người bị tiểu đường ăn bí có tốt không?Bí xanh hay còn gọi là bí đao, là thực phẩm lý tưởng cho người bị tiểu đường. Trong Đông y, bí xanh có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh phế mát dạ dày, làm tan đờm, sinh dịch, thông tiểu, điều trị táo bón, tiểu đường,... Theo nghiên cứu, bí đao có chỉ số đường huyết rất thấp (GI = 15), có tác dụng hạ đường huyết như “insulin tự nhiên”, giúp mát gan, giải độc thận… nên có tác dụng hỗ ... Xem chi tiết
10 loại rau giàu chất sắt
1. Sắt quan trọng như thế nào đối với cơ thể? Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hemoglobin, một loại protein trong tế bào hồng cầu vận chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận khác của cơ thể. Mức độ sắt đầy đủ đảm bảo các mô và cơ quan nhận đủ oxy để hoạt động bình thường, hỗ trợ mức năng lượng tổng thể và ngăn ngừa mệt mỏi. Sắt cũng quan trọng đối với quá trình chuyển hóa tế bào, ... Xem chi tiết
Những điều bạn cần biết về chứng lãng tai!
Mất thính lực là gì?Giảm thính lực là tình trạng tai không nghe rõ, tiến triển dần từ nhẹ đến nặng. Bệnh thường gặp ở người cao tuổi khi hệ thống thính lực bị suy giảm. Tuy nhiên, tình trạng này đang có xu hướng trẻ hóa. Bệnh vẫn có thể xuất hiện ở người trẻ do thói quen sinh hoạt hoặc biến chứng từ các bệnh lý khác. Giảm thính lực có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào, do đó bạn không nên chủ quan nếu có dấu hiệu giảm thính ... Xem chi tiết
6 lưu ý đặc biệt quan trọng khi dùng thực phẩm đóng hộp cho người dân vùng lũ lụt
1. Kiểm tra ngày hết hạn của thực phẩm đóng hộp Thực phẩm đóng hộp là những sản phẩm có thể bảo quản trong thời gian dài và không cần phải làm lạnh cho đến khi mở. Thực phẩm đóng hộp được nấu chín và có thể ăn ngay sau khi mở hoặc chỉ cần hâm nóng lại để ngon hơn. Thực phẩm đóng hộp có thể để được hai năm hoặc lâu hơn (tùy thuộc vào ngày in trên hộp). Thời hạn sử dụng của sản ... Xem chi tiết
Loại củ ăn sống, nấu canh đều ngon bổ ngang nhân sâm, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Người bị tiểu đường có ăn được nhân sâm không?Sâm đất hay khoai lang là một loại đặc sản nổi tiếng của tỉnh Lào Cai. Nhìn bề ngoài, sâm đất khá giống với khoai lang, nhưng khi cắt ra thì có màu vàng nhạt, nhiều nước và có mùi thơm hơi giống nhân sâm.Nhân sâm tươi chứa 66 calo cho mỗi pound (khoảng 15 calo/100g). Sau khi bảo quản trong kho trong vài tuần, hàm lượng calo sẽ tăng nhẹ vì một số đường sẽ được chuyển thành fructose ... Xem chi tiết
Bộ Y tế và Tổ chức Di cư Quốc tế tăng cường hợp tác nâng cao sức khỏe cho người di cư
Người di cư là nhóm dễ bị tổn thương, không được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cần thiết.Theo các chuyên gia, Việt Nam là quốc gia có nguồn xuất khẩu lao động lớn, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu việc làm ở nước ngoài đang rất cao. Số liệu gần đây cho thấy làn sóng di cư lao động quốc tế đang bùng nổ trở lại, riêng năm 2023, có khoảng 155.000 công dân Việt Nam tìm được việc làm ở nước ngoài, tương đương gần 1/3 số lao ... Xem chi tiết
2 mẹ con cùng mắc ung thư thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Không lâu sau khi mẹ cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi, một cô gái 20 tuổi (Trung Quốc) đột nhiên được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết. Lo lắng về chế độ ăn uống và lối sống của mình, cô gái đã tìm đến chuyên gia dinh dưỡng Xu Qiongyue (Trung Quốc) để xin lời khuyên.Qua điều tra, bác sĩ biết được gia đình cô gái thường nướng thịt ba lần một tuần, thậm chí còn dùng lốp xe cũ làm lò nướng. Mặc dù đồ ăn bị cháy nhưng ... Xem chi tiết
Những điều cần kiêng kỵ trong ăn uống vào mùa thu
Mùa thu là mùa chuyển tiếp giữa mùa hè nóng nực và mùa đông lạnh giá, mang theo những thay đổi đặc trưng về khí hậu. Theo Y học cổ truyền, sự thay đổi của thời tiết không chỉ ảnh hưởng đến môi trường bên ngoài mà còn tác động mạnh mẽ đến sức khỏe con người. Nguyên tắc ăn uống mùa thu Nguyên lý chung Trong Y học cổ truyền, cơ thể ... Xem chi tiết
Bí quyết ăn uống giúp giảm cholesterol hiệu quả nhất
1. Tại sao cần phải giảm lượng cholesterol trong cơ thể? Cholesterol là một loại chất béo trong máu được cơ thể sản xuất tự nhiên. Nó cũng có trong một số loại thực phẩm như: động vật có vỏ, trứng, nội tạng động vật… Cơ thể cần một ít cholesterol để hoạt động bình thường. Nhưng nồng độ cholesterol cao trong máu, đặc biệt là cholesterol xấu, sẽ đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch. ... Xem chi tiết