Ướp thịt là bước cần thiết trong nấu ăn, đặc biệt là các món nướng. Ướp gia vị là công việc dễ dàng đối với các bà nội trợ, nhưng đôi khi lại khó khăn đối với những người không nấu ăn nhiều. Nếu bạn ướp một lượng thịt ít, ít nguyên liệu, bạn có thể trực tiếp cho gia vị vào và đảo đều. Nếu các nguyên liệu cần ướp nhiều, bạn nên cho tất cả các loại gia vị cần thiết vào một chiếc nồi hoặc bát lớn, trộn đều tất cả các nguyên liệu với các nguyên liệu cần ướp. Đối với chân gà nướng cũng vậy, để món ăn thêm đậm đà và thơm ngon, bạn cũng cần phải ướp trước khi nướng. Vậy làm thế nào để ướp chân gà nướng ngon? Tôi sẽ bật mí trong bài viết sau.
- Chọn địa chỉ mua nồi luộc bánh chưng ở đâu chuẩn nhất
- Hơn 39 triệu ca tử vong liên quan đến kháng thuốc trong vòng 25 năm tới
- Người đàn ông 50 tuổi mắc ung thư đại trực tràng thừa nhận thường xuyên làm việc này
- Giá cá đuối (Cá đuối tươi, khô, sấy, đông lạnh) bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
- Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này
Chân gà nướng từ lâu đã là món ăn vặt của chị em phụ nữ, học sinh và là món nhậu ngon cho cánh mày râu. Nhưng thay vì đến những nhà hàng chật chội không đảm bảo vệ sinh an toàn, hãy tự làm chân gà nướng tại nhà. Với bí quyết ướp chân gà nướng dưới đây, chúng tôi đảm bảo sẽ ngon không tì vết.
Bạn đang xem: Cách ướp chân gà nướng ngon tuyệt đỉnh cho món quốc dân
Tham khảo: Cách làm chân gà hấp hành tây thơm ngon hấp dẫn
Cách ướp chân gà nướng sa tế
Chân gà nướng sa tế
Thành phần ướp
- Chân gà: 500g (chọn chân gà công nghiệp tươi)
- Dầu ăn, nước tương, sa tế, mật ong, rượu trắng, nước mắm
- Rượu vang trắng
- Mật ong hoặc đường
- Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, tỏi, ớt, sả
- Rau sống để ăn kèm tùy thích
Các bước ướp chân gà với sa tế
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đối với chân gà nướng, các bước chuẩn bị và luộc chân gà đều giống nhau, sẽ được thảo luận cụ thể ở đây, còn phương pháp ướp bên dưới cũng tương tự.
– Khi mua chân gà về, bạn rửa sạch bằng nước sạch, cắt bỏ móng (có thể cắt bỏ móng hoặc để nguyên), lột bỏ lớp da thô bên ngoài (thường chân gà bán ngoài chợ đã bỏ lớp da rồi). Sau đó ngâm vào nước muối khoảng 15 phút để làm sạch và sát khuẩn. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
– Vì chân gà vẫn cần nướng nên bạn nên luộc cùng các nguyên liệu sau: nửa thìa muối, sả hoặc gừng băm nhỏ, 2 thìa rượu trắng. Luộc chân gà trong nước sôi khoảng 3-4 phút, không nên luộc quá lâu. Khi luộc quá lâu, chân gà sẽ bị mềm và nhão. Khi nướng sẽ không ngon.
– Tỏi, ớt, sả băm nhỏ.
– Rửa sạch rau sống và ngâm trong nước muối loãng để đảm bảo vệ sinh. Nếu bạn chắc chắn rau là rau nhà trồng thì không cần ngâm, tùy bạn.
Bước 2: Ướp chân gà
Ướp chân gà nướng với nước sốt sa tế theo tỷ lệ sau: ½ hũ nước sốt sa tế, ớt băm, 1 thìa mật ong, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa nước tương, 2 thìa nước mắm, sả và tỏi băm. Trộn đều hỗn hợp trên và ướp đều từng chiếc chân gà, để trong vài giờ (khoảng 1-2 giờ).
Tham khảo: Cách làm chân gà chiên giòn chấm nước mắm
Cách ướp chân gà nướng mật ong
Chân gà nướng mật ong
Thành phần ướp
- Chân gà: 500g chân gà công nghiệp tươi
- Mật ong, dầu ăn, nước mắm
- Tỏi, gừng, ớt
- Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu, đường, bột nêm.
Quy trình ướp chân gà nướng mật ong
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Đối với chân gà
+ Bạn tiến hành sơ chế như cách ướp chân gà nướng sa tế ở trên.
– Các vật liệu khác
+ Tỏi lột vỏ, gừng rửa sạch, lột vỏ, ớt băm nhỏ để riêng. + Nếu có rau sống ăn kèm, rửa sạch, ngâm nước muối loãng, sau đó vớt ra để ráo nhằm diệt hết vi khuẩn đảm bảo an toàn.
Bước 2: Ướp chân gà với mật ong
Ướp chân gà với các loại gia vị sau: 1 thìa mật ong, 1 thìa muối, 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu ăn, 2 thìa nước mắm, ớt và tỏi băm. Trộn đều tất cả lại với nhau và ướp chân gà trong vài giờ.
Cách ướp chân gà nướng muối ớt
Chân gà nướng muối ớt là một trong những món chân gà ngon. Đây là cách làm đơn giản vì nguyên liệu ướp là những loại gia vị cơ bản, dễ tìm và dễ mua. Do đó, cách ướp chân gà nướng rất dễ, ai cũng có thể làm được.
Chân gà nướng muối ớt
Thành phần ướp
- Chân gà: 500g
- Rượu vang trắng
- Gừng, tỏi, ớt, chanh
- Gia vị: Muối, đường, tiêu, dầu ăn, bột nêm
- Rau sống ăn kèm: Rau mùi, thì là, bạc hà, rau diếp, xà lách…
Quy trình ướp chân gà nướng muối ớt
Bạn sơ chế chân gà với gừng, tỏi, ớt tương tự như cách trên. Khi đủ thời gian, vớt chân gà luộc ra để ráo nước rồi ướp với các loại gia vị sau:
1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê rượu trắng, 1 thìa cà phê dầu ăn, tỏi băm và ớt băm. Ướp trong 1 đến 2 giờ để chân gà thấm gia vị cần thiết.
Tham khảo: Cách làm trứng vịt nướng ngon nhất
Gia vị cho chân gà nướng
Thường có hai nhóm gia vị thường dùng khi ướp đồ nướng: gia vị chung và gia vị riêng. Gia vị chung nghĩa là tất cả các món nướng đều cần có gia vị. Ví dụ: Bột nêm, bột ngọt, muối. Gia vị riêng tùy thuộc vào từng món ăn khác nhau mà bạn có sử dụng hay không. Ví dụ: Ướp thịt chó nướng, bạn dùng men, mắm tôm để ướp. Tương tự như ướp chân gà nướng, bạn cũng cần có những gia vị cần thiết.
Tóm lại, để phân loại gia vị trong các món nướng, đầu bếp hoặc bạn có thể phân loại gia vị như sau.
– Mặn: Muối, bột nêm, nước mắm, nước tương…– Ngọt: Đường, bột ngọt, mật ong…– Thơm: Hành tím, tỏi băm, rượu, tiêu, mè, hành lá…– Cay: Ớt tươi, ớt bột, sa tế…– Không mùi: Một số món ăn cần ướp bằng dầu ăn, bột năng…
Đối với các loại gia vị thông dụng của tất cả các món nướng hoặc các loại gia vị cho chân gà nướng, bạn cần chú ý đến một số loại gia vị sau đây.
Muối: Một loại gia vị không thể thiếu, muối trắng khá mặn nhưng trong quá trình ướp bạn nên sử dụng một ít muối để món ăn của bạn thêm đậm đà, thấm vào từng thớ thịt. Tuy nhiên, nhiều người thay thế muối bằng các loại gia vị khác.
Xem thêm : Giá tôm tươi hôm nay bao nhiêu tiền 1kg? (Cập nhật 2024)
Nước mắm: Nước mắm là bí quyết giúp món nướng thơm ngon hơn, đậm đà hơn. Mặc dù đã được ướp muối nhưng vị mặn của nước mắm sẽ khác, giúp món ăn hấp dẫn hơn khi nướng.
Bột ngọt hoặc mononatri glutamat: Một ít bột ngọt sẽ giúp trung hòa hương vị của thực phẩm nướng.
Hành tím và hành tây: Hành tím và hành tây là những nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình ướp đồ nướng. Mùi thơm của hành tây không chỉ thấm vào đồ nướng mà khi nướng lên sẽ làm món ăn ngon hơn. Hành tây có thể ăn sống khi ngâm trong giấm gạo để giảm bớt mùi hăng của hành.
Tiêu: Nếu không có tiêu, món nướng sẽ mất đi hương vị cay nồng, thơm ngon. Đây là một trong những loại gia vị được người Việt Nam ưa chuộng.
Ớt tươi hoặc bột ớt: Độ cay của ớt sẽ khác hoàn toàn với độ cay của hạt tiêu. Nếu không có ớt, món nướng sẽ kém ngon gấp 2 đến 3 lần.
Bột ngũ vị hương: Bột ngũ vị hương là bí quyết giúp món nướng hấp dẫn hơn. Nhờ có gia vị này mà món ăn sẽ kích thích thính giác và vị giác của chúng ta hơn.
Satay: Đây là hỗn hợp các chất phụ gia được làm từ các thành phần chính là ớt, dầu ăn và có thể có cả sả. Satay thường được dùng làm gia vị để ướp thực phẩm.
Đường: Một ít đường sẽ làm cho món nướng ngọt hơn và át đi vị mặn, cay của các loại gia vị khác.
Mật ong: Mật ong làm cho thịt ngon hơn. Bạn có thể dùng mật ong để ướp thịt hoặc phết lên bề mặt thịt khi nướng.
Nước sốt hàu: Nước sốt hàu sẽ làm cho món nướng thêm đậm đà và béo ngậy.
Rượu vang trắng: Hầu hết mọi người thường có thói quen thêm rượu vang vào thức ăn, một phần để khử mùi tanh, một phần để giúp món ăn thơm hơn.
Đối với chân gà sả chanh, bước làm nước ướp sẽ là bí quyết cho món ăn, còn với chân gà nướng, để làm nên món ăn ngon thì cách ướp chân gà là vô cùng cần thiết.
Tham khảo: Cách làm chân gà sốt me chua ngon tuyệt
Phần kết luận
Bạn có biết vì sao chân gà nướng vỉa hè lại hấp dẫn giới trẻ đến vậy không? Bên cạnh những chiếc chân gà thơm ngon, đây còn là cách tuyệt vời để vừa ăn, vừa trò chuyện cùng bạn bè, đồng nghiệp hay người yêu, vừa ngắm phố phường đông đúc. Hy vọng những mẹo ướp chân gà nướng tuyệt vời trên đây sẽ giúp bạn áp dụng vào món chân gà nướng tại nhà. Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang