Sữa chua là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khỏe con người và được ưa chuộng hiện nay. Có rất nhiều bước để làm sữa chua, nhưng công đoạn ủ sữa chua rất quan trọng, đánh giá chất lượng thành phẩm. Do đó, nếu bạn đang lo lắng không biết ủ sữa chua bằng gì thì hãy tham khảo cách ủ sữa chua bằng hộp xốp đơn giản và hiệu quả mà vẫn có thành phẩm hoàn hảo.
- Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não
- Ý nghĩa hoa hồng về số lượng, màu sắc đầy đủ, chi tiết nhất
- Loại cây mọc hoang là vị thuốc cực tốt cho nữ giới
- Bổ sung vitamin và khoáng chất vào lúc nào là tốt nhất?
- Loại lá ăn sống, uống nước đều tốt, giúp hạ đường huyết, mát gan và hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả
Ở bài viết trước mình đã hướng dẫn các bạn cách ủ sữa chua bằng hộp đá rất tiện lợi, hộp xốp cũng vậy. Tất cả các vật dụng trong gia đình đều có thể tận dụng để làm sữa chua.
Bạn đang xem: Cách ủ sữa chua bằng thùng xốp đơn giản, hiệu quả dễ thực hiện
Các bà nội trợ ngày nay đều muốn tạo ra những món ăn ngon, bổ dưỡng cho gia đình thưởng thức và đảm bảo an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, nhiều chị em đã tự làm sữa chua tại nhà. Làm sữa chua tại nhà không chỉ giúp bạn có những hũ sữa thơm ngon, chất lượng, hợp vệ sinh mà còn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.
Làm sữa chua phải trải qua nhiều công đoạn, đặc biệt là thời gian ủ. Ngoài việc đảm bảo thời gian, quá trình ủ sữa chua còn phải đạt tiêu chuẩn về độ kín và giữ nhiệt tốt. Do đó, nếu bạn chưa biết nên dùng dụng cụ nào để ủ sữa chua đạt yêu cầu thì có thể học ngay cách ủ sữa chua trong hộp xốp, giúp sữa chua lên men đúng cách, đảm bảo thành phẩm mịn, mềm và thơm ngon.
Thành phần để chuẩn bị
Để có những hũ sữa chua thơm ngon, mịn màng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu theo tỷ lệ sau:
- Sữa tươi không đường: 1 lít
- Sữa đặc có đường: 50 ml
- Sữa chua không đường: 1 hộp
- Lọ thủy tinh có nắp hoặc hộp nhựa sạch
- Hộp xốp để ủ phân
Cách ủ sữa chua trong hộp xốp
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta tiến hành làm sữa chua theo các bước sau:
Bước 1: Trộn hỗn hợp sữa
Trước khi làm sữa chua bằng hộp xốp, bạn cần trộn sữa cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.
Đổ sữa đặc có đường vào sữa tươi đã chuẩn bị, khuấy nhẹ và đun đến khi sữa nóng khoảng 40-45 độ C thì tắt bếp.
Tuyệt đối không nên đun sôi sữa, vì nếu đun sôi sữa sẽ mất đi mùi thơm và khi làm sữa chua bạn sẽ phải đợi sữa nguội.
Bước 2: Thêm men cái vào nồi sữa
Đổ hộp sữa chua không đường đã chuẩn bị vào nồi hỗn hợp sữa, sau đó dùng thìa khuấy đều.
Xem thêm : Code Football Pro VTC mới nhất 2024, Cách nhập Giftcode
Khuấy liên tục sẽ giúp sữa chua tan đều, nhờ đó quá trình lên men diễn ra đều hơn.
Bước 3: Đổ sữa vào bình
Sau khi hỗn hợp sữa đã được trộn đều, đổ sữa vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị. Sau đó, đóng chặt nắp.
Bước 4: Tiến hành ủ sữa chua bằng hộp xốp
Cách ủ sữa chua bằng hộp xốp khá đơn giản như sau:
Xếp các lọ thủy tinh vào hộp xốp kín đã chuẩn bị trước. Bạn không nên xếp các lọ lên nhau để tránh bình sữa bị đổ khi va chạm.
Tiếp theo, bạn đổ nước ấm có nhiệt độ khoảng 40-50 độ C vào hộp xốp, bạn chỉ cần đổ nước ngập khoảng ½ bình sữa.
Tiến hành đậy nắp hộp xốp lại. Đậy chặt nắp sẽ giúp bạn giữ nhiệt và hơi nước trong hộp, đảm bảo quá trình lên men sữa chua diễn ra suôn sẻ hơn.
Ủ trong hộp xốp khoảng 7-8 tiếng, sữa chua sẽ lên men.
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức
Khi ủ đủ thời gian trong hộp xốp, bạn sẽ có những lọ sữa chua thơm ngon, có hương vị chuẩn.
Để bảo quản sữa chua, hãy cho lọ vào tủ lạnh và sử dụng trong vòng 4 ngày sau khi làm để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất.
Những lưu ý khi ủ sữa chua trong hộp xốp
Để có được sữa chua có hương vị và giá trị dinh dưỡng tốt nhất, bạn cần lựa chọn nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng.
Xem thêm : Khám phá 10 loại trái cây giải nhiệt xóa tan nỗi lo mang tên mùa hè!
Bạn nên lựa chọn các sản phẩm sữa của các thương hiệu lớn, uy tín. Đồng thời, khi mua sản phẩm, bạn cần chú ý đến hạn sử dụng để tránh mua phải sản phẩm đã hết hạn.
Dụng cụ làm sữa chua cần được rửa sạch bằng nước sôi, tốt nhất nên rửa sạch bằng nước nóng và lau khô trước khi sử dụng.
Trong quá trình lên men sữa chua trong hộp xốp, không được mở nắp. Làm như vậy sẽ khiến hộp xốp mất nhiệt và sữa chua sẽ không thể lên men được.
Không bao giờ lấy lọ sữa chua ra để lắc hoặc múc để xem nó đã lên men chưa.
->> Tham khảo: Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện
Chất dinh dưỡng trong sữa chua
Sữa chua không chỉ là món ăn ngon, hấp dẫn mà giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại cho con người cũng rất lớn.
Theo các nghiên cứu khoa học gần đây, các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu đã chỉ ra rằng sữa chua chứa nhiều khoáng chất, chất dinh dưỡng và vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa. Do đó, bạn nên thường xuyên bổ sung một lượng sữa chua vừa đủ mỗi ngày để cải thiện hệ tiêu hóa, tăng sức đề kháng, mang lại cơ thể khỏe mạnh hơn.
Cụ thể, trong 180g sữa chua sẽ có các thành phần dinh dưỡng sau:
- Chất béo lành mạnh: 3,5 gam
- Chất béo bão hòa: 2,1 gam
- Năng lượng: 150 kcal
- Protein: 10 gram
- Nước: 88%
- Đường: 15 gram
- canxi
- Các loại vitamin có lợi cho cơ thể như PP, vitamin A, B và C, vitamin D
- Axit lactic
->> Tham khảo: Hướng dẫn cách ủ sữa chua bằng máy đơn giản nhất
Lời kết
Như vậy, qua những chia sẻ trên, bạn đã biết cách làm sữa chua cũng như hướng dẫn chi tiết cách ủ sữa chua trong hộp xốp đơn giản và hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để làm những hũ sữa chua thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang