Bánh bao là một loại bánh rất phổ biến trong cuộc sống, bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở các xe đẩy tiện lợi hoặc các quầy hàng rong. Với hương vị thơm ngon, mềm mại và hấp dẫn, bánh bao là sự lựa chọn số một của nhiều người cho bữa sáng hàng ngày, hoặc là món ăn vặt tuyệt vời khi đi dạo. Công thức làm bánh bao không khó, tuy nhiên, để làm ra một chiếc bánh bao thơm ngon, mềm mại và xốp thì bước quan trọng nhất chính là ủ bột.
Cùng tìm hiểu cách ủ bột bánh bao ngon và một số lưu ý khi ủ bột nhé! Nếu không cẩn thận ở bước này, bạn sẽ mất cả mẻ bột đấy.
Bạn đang xem: Cách ủ bột bánh bao dẻo đều đơn giản thơm ngon tại nhà
Cách ủ bột để làm bánh bao thông thường
Để làm ra một mẻ bánh bao ngon, nếu 80% thuộc về khâu chọn bột bánh bao thì 20% còn lại chắc chắn sẽ thuộc về khâu ủ bột bánh bao. Việc ủ bột bánh bao tưởng chừng dễ nhưng thực ra lại không dễ như vậy. Quá trình ủ bột bánh bao có nhiều công đoạn và thời gian ủ bột ở mỗi công đoạn cũng khác nhau. Do đó, mọi người cần biết khi nào nên ủ bột và ủ bột trong bao lâu để đạt được hương vị mong muốn. Chúng ta hãy cùng tham khảo cách ủ bột bánh bao sau đây:
Bước 1: Để bột nở trước khi nhào lại lần thứ hai.
Bột phải được nhào cho đến khi mịn và mềm để tạo thành những viên tròn làm bánh. Để làm được điều đó, chúng ta cần để bột lên men trước. Sau khi nhào bột, đổ bột vào hộp hoặc khay, sau đó dùng màng bọc thực phẩm, khăn ấm, nắp đậy và đậy kín bột. Tránh để hở, nếu gió hoặc không khí lọt vào sẽ làm hỏng bột.
Đặt hộp ở nơi ấm áp.
Ở bước này, bột sẽ nở và bánh sẽ mềm và xốp.
Để bột nghỉ khoảng 1 giờ.
Bước 2: Để bột nở sau khi nhào lần thứ hai.
Sau lần ủ đầu tiên, lấy bột ra và nhào trong khoảng 5-7 phút.
Xem thêm : Cách làm muối sả ớt thơm nức mũi cay cay đánh thức vị giác
Chia bột thành những viên bằng nhau để tạo hình thành bánh.
Để bột nở trong khoảng 20 phút trước khi cán mỏng.
Bước 3: Để bánh lên men sau khi bọc nhân.
Sau khi cán bột xong, bạn bắt đầu gói bánh bao như bình thường.
Sau khi gói bánh, hãy để bánh nở thêm 30 phút nữa để bánh nở hoàn toàn trước khi hấp.
Cuối cùng, hấp bánh, một mẻ bánh bao thơm ngon đang chờ bạn!
Yêu cầu khi ủ bột bánh bao
Cuối cùng, sau các bước ủ bột bánh bao ở trên, nếu bạn đáp ứng được các yêu cầu dưới đây thì tức là bạn đã ủ bột bánh thành công.
- Sau khi lên men, bột phải mềm, mịn, có độ đàn hồi, không bị nứt, quá mềm hoặc quá nhão.
- Màu sắc của bánh tự nhiên, không quá đen hoặc quá trắng.
- Bánh phải đạt được độ dày tiêu chuẩn sau bước ủ bánh, không quá khô hoặc quá cứng.
Cách ủ bột làm bánh bao không cần bột nở
Ngoài cách ủ bột bánh bao thông thường ở trên, nếu bạn làm bánh bao cho trẻ em hoặc cho những người không thích bột nở trong bánh bao. Bạn cũng có thể lựa chọn cách ủ bột bánh bao không cần bột nở sau. Tuy nhiên, với cách này, bạn nên sử dụng bột chuyên dụng để làm bánh bao để bánh bao sẽ ngon hơn.
Bước 1: Chuẩn bị bột không có bột nở
Đun nóng hỗn hợp sữa tươi, bột men và đường trên lửa nhỏ.
Xem thêm : Người đàn ông 34 tuổi ở Hà Nội đi cấp cứu với lưỡi bừa găm sâu vào cẳng chân
Đổ hỗn hợp trên vào bát lớn cùng với bột mì và một ít muối.
Sau đó nhào đều cho đến khi bột mịn và không còn hạt (khoảng 15-20 phút).
Bước 2: Ủ bột bánh bao
Phủ một lớp vải ẩm lên bề mặt bột hoặc phủ kín bằng màng bọc thực phẩm.
Để hỗn hợp nở trong khoảng 4 giờ cho đến khi bột nở gấp đôi.
Bước 3: Để bột nở sau khi nhào lần thứ hai.
Rắc một ít bột mì khô lên trên khối bột đã ủ, sau đó nhào lại lần nữa.
Sau khi nhào bột xong, tiếp tục để bột nghỉ thêm một giờ nữa.
Sau khi ủ, chia bột thành các phần nhỏ, cán mỏng, tạo hình và hấp.
Những lưu ý khi ủ bột làm bánh bao
– Tùy thuộc vào thời tiết mà bột sẽ lên men nhanh hay chậm. Nếu thời tiết nóng, bột sẽ lên men nhanh hơn và nếu thời tiết lạnh, bột sẽ lên men lâu hơn thời gian mong đợi trong công thức.– Tránh để bột cứng lại và nở nhanh hơn. Bạn nên đậy kín miệng hộp đựng bột, không để không khí hoặc gió lọt vào.– Trộn đều bột mì và bột nở trước khi cho nước vào nhào bột.– Bạn có thể cho thêm một ít giấm hoặc nước cốt chanh trước khi hấp bánh để bánh không bị đổi màu.– Phòng trường hợp sau khi ủ, bột bánh bị chua. Nguyên nhân là do bạn đã ủ bột quá lâu hoặc cho quá nhiều bột nở. – Trường hợp bột bị nhão: Bạn đã cho quá nhiều nước khi trộn với bột bánh bao. – Nếu bột thành phẩm bị đắng, bạn đã chọn sai loại bột làm bánh mì. – Vỏ bánh bao cứng và không mịn: Bạn đã ủ bột chưa đủ lâu. – Vỏ bánh có màu vàng là do hấp liên tục trong thời gian dài, trong bột bánh bao có trứng nên hấp lâu sẽ dần chuyển sang màu vàng.
Lời kết
Trên đây là một số cách ủ bột bánh bao và những lưu ý khi ủ bột. Ủ bột bánh bao là một bước quan trọng quyết định mẻ bánh bao của bạn có thành công hay không. Chỉ cần bạn chú ý trong quá trình ủ bột, việc làm bánh bao sẽ dễ như ăn kẹo. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về cách ủ bột bánh bao. Với cách ủ bột bánh bao chuẩn như mẹ nấu này, chắc chắn bạn sẽ có một mẻ bánh bao thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà. Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang