Nước cốt dừa là nguyên liệu không thể thiếu trong các món bánh, món tráng miệng, đặc biệt là các món ăn có nguồn gốc từ miền Nam. Nước cốt dừa với hương vị thơm ngon, mịn màng, béo ngậy luôn là yếu tố khiến vị giác của bạn được kích thích hơn bao giờ hết. Đôi khi một món tráng miệng hay bánh đơn giản nhưng có thêm nước cốt dừa lại khiến người thưởng thức bùng nổ niềm đam mê bất tận. Không chỉ ngon, nước cốt dừa còn rất bổ dưỡng, vậy hãy học cách làm nước cốt dừa đơn giản tại nhà để chiêu đãi bạn bè, người thân nhé.
- Polyp dạ dày có nguy cơ ung thư không?
- Loại cây được ví ‘nữ hoàng thảo mộc’ dễ tìm ở chợ Việt, dùng pha trà lợi đủ đường, người bệnh tiểu đường nên dùng giúp hạ đường huyết
- Code Tây Du Béo VNG mới nhất 2024, Cách nhập giftcode
- Cách thắng nước màu đẹp bằng đường cát cực dễ để kho thịt cá
- Bé gái bị thoát vị hoành kèm theo dị tật phổi biệt lập
Nếu biết cách làm nước cốt dừa, bạn hoàn toàn có thể tự làm ở nhà để sử dụng khi cần trong các món ăn quen thuộc hàng ngày.
Bạn đang xem: Cách thắng nước cốt dừa thơm ngon, sánh mịn lại tiện lợi vô cùng
Chắc hẳn mọi người sẽ ngạc nhiên trước khả năng và sự khéo léo của bạn! Hãy bắt tay vào các bước chuẩn bị và thực hiện ngay nhé!
Thành phần để chuẩn bị
- 2 quả dừa khô (hơi già)
- 600ml nước lọc
- Dụng cụ: nồi, muôi, rây, vải lọc, máy xay, dao, thớt, đũa, cốc, máy xay sinh tố…
Cách làm nước cốt dừa
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Khi mua dừa khô, bạn nên nhờ bạn bè lột vỏ và cạo sạch hết phần xơ dừa bên ngoài, chỉ để lại phần vỏ dừa. Sau khi mua về, rửa sạch quả dừa và tìm hai lỗ nhỏ trên mỗi quả dừa. Sau đó, bạn chỉ cần dùng đũa chọc hai lỗ nhỏ đó và úp ngược quả dừa vào lọ hoặc ly để lấy hết nước dừa bên trong ra ngoài.
Sau khi lấy nước dừa, dùng mặt sau của cán dao (không phải lưỡi dao) gõ mạnh vào giữa mỗi vỏ dừa theo chiều ngang để dễ dàng tách đôi. Lúc này, tiếp tục dùng dao để tách lớp vỏ ngoài màu nâu của quả dừa, chỉ giữ lại phần thịt dừa trắng bên trong.
Xem thêm : Luộc trứng ngỗng bao nhiêu phút? Cách luộc trứng ngỗng đảm bảo dinh dưỡng
Cuối cùng, bạn chuẩn bị một chiếc nồi, cho toàn bộ nước dừa và 600ml nước lọc đã chuẩn bị vào, sau đó bắc nồi lên bếp để đun sôi hỗn hợp này.
Bước 2: Tiến hành làm nước cốt dừa
Đầu tiên, bạn cắt nhỏ cơm dừa (cơm dừa) hoặc bạn cũng có thể nạo cơm dừa thành từng miếng nhỏ bằng dụng cụ nạo chuyên dụng.
Tiếp theo, bạn cho toàn bộ cơm dừa vào máy xay sinh tố cùng với hỗn hợp nước đun sôi để xay nhuyễn các nguyên liệu. Lưu ý, bạn nên xay cơm dừa ở tốc độ thấp trước, sau đó tăng dần lên tốc độ cao hơn. Chỉ xay đến khi cơm dừa mịn nhất có thể, vì càng mịn thì bạn càng có thể vắt được nhiều nước cốt dừa.
Sau khi xay xong, đổ hỗn hợp vào rây có lót thêm một lớp vải lọc nữa (có thể dùng gạc nhỏ hoặc vải mỏng), nhớ đặt một chiếc chậu sạch bên dưới rây để hứng nước cốt dừa chảy xuống.
Sau khi đổ, đợi đến khi nước cốt dừa gần cạn hết thì dùng tay bóp phần bã để lấy hết nước cốt dừa, tránh lãng phí. Lọc qua vải sẽ giúp nước cốt dừa của bạn ít cặn hơn nhiều.
Bước 3: Đun sôi nước cốt dừa
Xem thêm : Cách đi bộ ngắt quãng giúp giảm cân
Sau bước 2, quá trình làm nước cốt dừa có thể nói là đã hoàn thành. Bạn có thể cho nước cốt dừa thu được vào lọ thủy tinh sạch, khô để bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu để nước cốt dừa như vậy thì sẽ không thể bảo quản được lâu (chỉ khoảng 2-3 ngày), không phù hợp trong trường hợp bạn làm nhiều hoặc làm nhưng không dùng hết.
Lúc này, bạn có thể cho nước cốt dừa vào một chiếc nồi sạch, bắc lên bếp và đun ở lửa nhỏ, khuấy liên tục cho đến khi nước cốt dừa sôi. Sau đó, tiếp tục đun cho đến khi nước cốt dừa hơi sánh lại thì tắt bếp và để nguội, sau đó cho vào lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh. Nhờ đó, bạn có thể bảo quản nước cốt dừa trong vòng 2-3 tuần.
Ghi chú về nước cốt dừa thành công
Bạn nên chọn mua dừa khô hơi già một chút để nước cốt dừa có hương vị đậm đà và thơm ngon hơn nhiều.
Bạn nên chọn mua những quả dừa khô cầm nặng tay, khi lắc nhẹ có thể nghe thấy tiếng nước chuyển động bên trong.
Nếu bạn dùng nước cốt dừa để nấu chè thì sau khi lọc, bạn nên đun sôi, cho thêm chút muối và bột năng vào để tạo thành hỗn hợp sánh mịn.
Lời kết
Nước cốt dừa thành phẩm sẽ có màu trắng sữa, mùi thơm đặc trưng, vị béo mịn không thể nhầm lẫn. Nước cốt dừa chế biến theo cách này rất thích hợp để nấu các món tráng miệng hoặc làm bánh. Chúc các bạn thành công trong cách làm nước cốt dừa này tại nhà để khoe với bạn bè và người thân nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang