1. Công dụng của vỏ quýt
Theo y học cổ truyền, vỏ quýt có vị cay, đắng, tính ấm, có mùi thơm. Nó có tác dụng đối với kinh phổi, điều hòa khí và tăng cường lá lách, loại bỏ ẩm ướt và giải quyết đờm, điều hòa tim và tăng lưu thông máu. Tăng cường dạ dày và tiêu hóa, điều hòa hệ thần kinh trung ương.
- Giá thịt mèo bao nhiêu tiền 1kg hiện nay 2024? (Giá thịt, cao xương)
- Những người ‘khó’ mắc ung thư thường có chung 6 sở thích, ai học theo sớm thì hưởng lợi sớm
- Các phương pháp điều trị co thắt thực quản
- Giá bánh chưng Tết mới nhất Xuân Giáp Thìn 2024
- Bé gái 5 tuổi bị viêm nhiễm tái phát, đi khám bất ngờ phát hiện nhiều dị vật trong vùng kín
Nghiên cứu dược lý y học hiện đại cho thấy vỏ quýt có chứa các loại dầu dễ bay hơi, hesperidin, nobiletin, flavonoid, alkaloid và các nguyên tố vi lượng như kali, magie, kẽm, strontium… Có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa, chống khối u và tác dụng tiêu hóa, long đờm, bảo vệ gan, hạ huyết áp, bảo vệ thần kinh và các tác dụng khác.
Bạn đang xem: Cách sử dụng vỏ quýt tốt cho sức khoẻ trong mùa đông
Vào mùa lạnh, quá trình trao đổi chất của cơ thể tương đối chậm, gánh nặng cho gan cũng có thể tăng lên. Tác dụng điều hòa khí của vỏ quýt có thể thúc đẩy chức năng thanh lọc của gan và giúp gan loại bỏ độc tố, giúp cải thiện sức khỏe của gan. Đồng thời, vỏ quýt còn có tác dụng nhất định trong việc làm dịu hơi thở và giảm cảm giác tức ngực một cách tự nhiên. Đối với những người khó ngủ, tác dụng làm dịu của vỏ quýt có thể giúp thư giãn cơ thể và tâm trí, đồng thời cải thiện chất lượng giấc ngủ.
2. Tác dụng của vỏ quýt đối với sức khỏe
Chức năng chính của vỏ quýt là điều hòa lá lách và dạ dày. Lá lách và dạ dày có nhiệm vụ vận chuyển nước và ẩm ướt, do đó khí trong lá lách và dạ dày chuyển động có thể loại bỏ sự ẩm ướt, củng cố lá lách và giải quyết đờm. Vì vậy, vỏ quýt có tác dụng bổ dưỡng, tỉnh táo và cải thiện sức khỏe lá lách…
- Đi ngoài phân lỏng: Theo y học cổ truyền, đi ngoài phân lỏng thường xuyên là do tỳ hư hoặc do lạnh ẩm xâm nhập. Vỏ quýt khô có tác dụng bổ tỳ, điều hòa, thải ẩm, có thể bài trừ cảm lạnh trong cơ thể.
- Làm mát phổi và giảm ho: Vỏ quýt có thể làm giảm đờm và giảm khô, đồng thời có thể làm ấm và giảm đờm lạnh, từ đó làm dịu phổi và giảm ho. Nó có thể được sử dụng cho các triệu chứng đảo ngược khí như thiếu thông khí ở phổi và có nhiều đờm khi bị ho.
- Giảm chứng khó tiêu: Vỏ quýt chứa nhiều tinh dầu dễ bay hơi, có tác dụng làm tan đờm, giảm hen suyễn, làm giãn ống phế quản, có tác dụng kích thích nhẹ lên cơ trơn của đường tiêu hóa, thúc đẩy tiết dịch tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn.
- Giảm buồn nôn, nôn: Do khí trong dạ dày không thể đi xuống nên sẽ dâng lên gây buồn nôn, nôn. Vỏ quýt có vị đắng. Vì vậy, vị đắng này có thể làm giảm khí trong dạ dày, từ đó làm giảm cảm giác buồn nôn.
- Giảm chướng bụng: Trong vỏ quýt có chứa các chất như Hesperidin, vitamin B, vitamin C và các chất khác có tác dụng kích thích nhẹ đường tiêu hóa. Khi bụng chướng hoặc chướng bụng, nếu bạn sử dụng vỏ quýt thì tình trạng trên sẽ dần biến mất.
Vỏ quýt là vị thuốc đông y có tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt khi dùng kết hợp với các vị thuốc hoặc dược liệu khác.
Xem thêm : 16 cách nấu canh chua cá vừa lạ vừa ngon, ai cũng xuýt xoa
3. Vỏ quýt kết hợp với 3 loại này sẽ làm sạch gan trong mùa lạnh
3.1 Vỏ quýt với dâu tây
Dâu tây có tác dụng bổ gan thận và cải thiện thị lực. Khi kết hợp với vỏ quýt không chỉ có tác dụng nuôi dưỡng, bảo vệ gan mà còn tăng cường tác dụng điều hòa khí. Sự kết hợp của cả hai có thể giúp cải thiện các vấn đề như khô mắt và mệt mỏi, đồng thời bảo vệ gan tốt hơn.
Hướng dẫn cách thực hiện: Cho vỏ quýt và dâu tây vào cốc, hòa với nước nóng và uống thay trà. Bạn cũng có thể cho thêm một lượng vỏ quýt và dâu tây vừa đủ khi nấu cháo, canh để tăng dinh dưỡng và hương vị cho món ăn.
3.2 Vỏ quýt hoa hồng
Hoa hồng có tác dụng làm dịu gan, giảm trầm cảm, kích thích tuần hoàn máu và giảm đau. Kết hợp với vỏ quýt có thể điều hòa cảm xúc tốt hơn và giảm tức ngực. Đồng thời, đối với phụ nữ nó còn có tác dụng làm đẹp.
Hướng dẫn: Cho vỏ quýt và hoa hồng vào ấm trà, hòa với nước sôi, đun nhỏ lửa một lúc rồi uống. Bạn cũng có thể thêm một lượng mật ong hoặc đường phèn thích hợp tùy theo sở thích cá nhân.
3.3 Vỏ quýt táo đỏ
Táo đỏ có tác dụng bổ khí, bổ huyết, an thần. Kết hợp với vỏ quýt có thể tăng cường chức năng của lá lách và dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Xem thêm : Uống nước táo đỏ kỷ tử mỗi ngày có tốt không?
Hướng dẫn: Cho vỏ quýt và táo đỏ vào nồi, thêm một lượng nước thích hợp, đun sôi rồi giảm lửa nhỏ đun liu riu trong 15-20 phút thì uống.
4. Những lưu ý khi sử dụng vỏ quýt
Người bị loét dạ dày không nên dùng vì tác dụng của vỏ quýt là nuôi dưỡng dạ dày và người bị dư thừa axit dạ dày không nên dùng.
Người bị mất ngủ hoặc ngủ chập chờn không nên dùng vì vỏ quýt có tính nóng và khô nên không thích hợp cho người bị âm hư. Hầu hết những người mắc chứng mất ngủ, mơ màng thường bị khô họng. Ăn vỏ quýt sẽ khiến tình trạng khô, nóng trở nên trầm trọng hơn, khiến bạn khó có thể ngủ yên.
Những trường hợp ho nóng do nội nóng cũng không nên dùng. Nhiều người cho rằng, vỏ quýt có tác dụng giảm ho, giảm đờm nhưng ho cũng có thể chia thành ho lạnh và ho nóng. Nếu bị ho nóng có đờm màu vàng thì không nên sử dụng vỏ quýt vì sẽ khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn.
Khi mua vỏ quýt nên lựa chọn sản phẩm ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/cach-su-dung-vo-quyt-tot-cho-suc-khoe-trong-mua-dong-172241201231550007.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang