Hạt chia có nhiều lợi ích cho sức khỏe khi bổ sung Omega 3, Omega 6 và các khoáng chất khác. Đặc biệt, bạn có thể dễ dàng kết hợp chúng với các loại thực phẩm để tạo nên những món ăn hay đồ uống siêu hấp dẫn. Cùng tìm hiểu cách sử dụng hạt chia đúng cách dưới đây nhé.
- Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?
- Người dễ bị suy hỏng thận thường có 10 đặc điểm: Nếu không có bất cứ điều nào thì xin chúc mừng!
- Những điều cha mẹ cần biết khi cho trẻ đi uống vitamin A
- Bé trai ho mãi không khỏi, đi khám mới biết hóc hạt na trong phế quản
- Bé 13 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp do biến chứng bệnh tiểu đường từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua
Hạt chia là gì?
Hạt Chia còn được biết đến với tên tiếng Anh là “Chia seeds”, hạt Salvia, tên khoa học là “Salvia Hispaniola”. Đây là một loại cây thuộc họ Salvia, có nguồn gốc từ các vùng miền Nam và Trung Mexico. Hạt Chia rất nhỏ, chỉ khoảng 1 – 2mm.
Nhiều người thường nhầm lẫn hạt chia với hạt húng quế vì chúng trông khá giống nhau. Nhưng nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy hạt chia có những sọc đặc trưng, khác với màu đen hoàn toàn của hạt húng quế.
Để phân biệt hạt chia và hạt húng quế, bạn dựa vào những đặc điểm sau:
* Về nguồn gốc
- Hạt húng quế được trồng ở nhiều nơi tại Việt Nam.
- Hạt chia là hạt của cây Salvia Hispaniola, không thể trồng được ở Việt Nam vì khí hậu không phù hợp.
* Về màu sắc
- Hạt húng quế chỉ có màu đen.
- Hạt chia có 4 màu: đen, trắng, nâu, xám và màu.
* Về kích thước
- Hạt húng quế lớn hơn hạt chia một chút.
* Về dinh dưỡng
- Hạt chia có giá trị dinh dưỡng cao hơn một chút so với hạt húng quế.
- Hạt húng quế giàu chất xơ và carbohydrate trong khi hạt chia giàu omega-3 và protein.
Mẹo phân loại hạt chia
Hiện nay, trên thị trường có 2 loại hạt chia: hạt chia Mỹ và hạt chia Úc.
Hạt chia Úc
Hạt chia Úc được trồng không sử dụng hóa chất hay phân bón hóa học, được chứng nhận hữu cơ bởi Australian Certified Organic. Giá tham khảo khoảng 250.000 – 400.000 VND/kg.
Hạt chia Mỹ
Hạt chia Mỹ thường được trồng ở Nam Mỹ hoặc Trung Mỹ. Nhờ điều kiện xung quanh thuận lợi nên cây chia Mỹ có giá trị dinh dưỡng cao. Loại hạt này cũng đạt tiêu chuẩn hữu cơ được chứng nhận bởi FDA và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, không sử dụng hóa chất hay phun thuốc hóa học. Giá tham khảo khoảng 250.000 – 500.000 VND/kg.
Giá trị dinh dưỡng và công dụng của hạt chia
Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng hạt chia lại chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào rất tốt cho sức khỏe. Chúng giàu chất xơ, protein, chất chống oxy hóa, Omega 3, vitamin B1, B3, v.v.
Hạt chia mang lại những lợi ích độc đáo cho sức khỏe bao gồm:
– Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Khi bạn uống hạt chia, quá trình tiêu hóa của bạn sẽ chậm lại, làm giảm sự hấp thụ calo, đồng thời kéo dài cảm giác no và loại bỏ cơn thèm ăn. Nếu bạn uống hạt chia, bạn không cần phải ăn nhiều mà vẫn có đủ năng lượng cho cả ngày.
– Hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa
Hạt chia chứa nhiều chất xơ hòa tan giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Điều này giúp hệ tiêu hóa hấp thụ và tiêu hóa thức ăn dễ dàng. Ngoài ra, nó còn đào thải độc tố ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên,…
– Tốt cho da, tóc, móng
Xem thêm : Bún gạo lứt là gì? 100g bún gạo lứt bao nhiêu calo, ăn có giảm cân không?
Hạt chia chứa nhiều Omega 6 ALA, protein cũng như chất chống oxy hóa cao. Tất cả các thành phần này đều giúp bảo vệ da, tóc và móng.
– Tốt cho hệ tim mạch
Hạt chia chứa tới 20% Omega 3 ALA – một chất có lợi giúp giảm cholesterol xấu, duy trì chức năng tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, hàm lượng chất chống oxy hóa giúp máu lưu thông tốt hơn, tránh nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, huyết áp cao, đột quỵ.
– Giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương
Hạt chia cung cấp nguồn canxi dồi dào, đặc biệt là đối với những người không uống sữa. 100g hạt chia chứa tới 631mg canxi, chiếm khoảng 63% nhu cầu canxi hàng ngày. Điều này giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương.
– Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Hàm lượng chất xơ cao trong hạt chia sẽ giúp giảm cảm giác thèm đồ ngọt. Nhờ đó, bạn có thể ổn định lượng đường trong máu, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, tránh tăng cân và béo phì.
– Làm chậm quá trình lão hóa, giúp da khỏe mạnh
Các thành phần bao gồm Omega 3 ALA, chất chống oxy hóa và protein trong hạt chia sẽ làm chậm quá trình lão hóa và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Nhờ đó, bạn sẽ có làn da khỏe mạnh, hồng hào hơn.
– Cung cấp năng lượng, giúp tăng sức bền
Hạt chia chứa hàm lượng protein khá cao (16,54 g/100g hạt chia). Để tăng hàm lượng Kcal, hầu hết các vận động viên đều thích sử dụng hạt chia để tăng sức bền và tăng khả năng phục hồi cơ.
– Rất tốt cho phụ nữ mang thai
Hạt chia rất giàu Folate và Omega 3, đây là những thành phần quan trọng tốt cho não bộ của thai nhi, giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Nếu sử dụng hạt chia thường xuyên, mẹ bầu sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh và nguồn sữa dồi dào sau khi sinh.
Cách sử dụng hạt chia đúng liều lượng
Mặc dù hạt chia rất tốt cho cơ thể nhưng nếu không sử dụng đúng cách vẫn có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu, táo bón hoặc tiêu chảy. Điều đầu tiên bạn cần nhớ là sử dụng đúng liều lượng cho từng nhóm người khác nhau.
- Đối với trẻ em: Nên dùng 10g hạt chia/ngày vì hệ tiêu hóa của trẻ em chưa hoàn thiện.
- Đối với người lớn: Nên dùng 15g hạt chia/ngày để bổ sung dưỡng chất thiết yếu.
- Đối với phụ nữ mang thai: Nên dùng 20g hạt chia/ngày. Vì phụ nữ mang thai thường bị táo bón nên liều dùng không nên quá nhiều.
- Đối với vận động viên: Nên dùng 25 – 30g hạt chia/ngày.
Vì vậy, tùy theo độ tuổi và giới tính mà sử dụng 2 liều lượng hạt chia một cách linh hoạt và phù hợp nhất.
Cách sử dụng hạt chia chuẩn nhất
Nếu bạn đang tìm cách tốt nhất để sử dụng hạt chia, đừng bỏ lỡ những công thức tuyệt vời dưới đây.
Gia vị trong nấu ăn và làm đẹp
Bạn có thể rắc hạt chia vào kem, bánh, cháo, súp, sữa chua, salad,… để trang trí và dễ ăn hơn.
Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể cho hạt chia vào lọ lớn, thêm nước và khuấy đều. Đậy kín và cho vào tủ lạnh và sử dụng dần trong vòng 2 tuần. Tránh để quá lâu vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong hạt chia.
Ngoài hạt chia, dầu hạt chia còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Chúng cải thiện hệ tim mạch, chống lão hóa, giảm cân, giúp tóc bóng mượt,…
Sử dụng hạt chia để nấu ăn
– Nấu cháo hạt chia cho bé
Xem thêm : Cháo cua nấu với rau gì ngon? Cách nấu cháo cua đồng và cua biển
Hạt chia rất giàu axit béo Omega 3 và Omega 6, giúp trẻ phát triển trí não. Đây cũng là nền tảng để bé học hỏi nhiều điều thú vị và bổ ích. Bạn có thể nấu cháo hạt chia cho bé ăn ngay hôm nay.
- Bước 1: Đầu tiên, bạn lấy khoảng 4-5g hạt chia khô ngâm trong nước cho nở ra. Hoặc cho hạt chia vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Với lượng này, bé có thể dùng cả ngày.
- Bước 2: Sau đó, bật bếp và nấu cháo cho đến khi cháo mềm.
- Bước 3: Tiếp theo, cho bột hạt chia vào cháo khi cháo đang sôi. Nấu thêm khoảng 2 phút nữa là có thể ăn được.
* Ghi chú:
- Bạn chỉ có thể cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên ăn hạt chia. Dưới 12 tháng, hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện và dễ bị ảnh hưởng.
- Bạn nên cho bé thử từng chút một để xem bé phản ứng thế nào. Nếu bạn thấy có điều gì bất thường, hãy dừng ngay lập tức.
– Nấu cháo hạt chia cho người lớn
Nếu bạn thích cháo hạt chia, bạn có thể kết hợp với một ít yến mạch, sẽ còn tuyệt vời hơn. Hoặc làm sữa chua yến mạch hạt chia. Cháo yến mạch hạt chia, giống như súp yến mạch hạt chia hoặc ngũ cốc yến mạch hạt chia, mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Để làm món ăn này, hãy làm theo các bước dưới đây:
- Bước 1: Sử dụng 1 thìa hạt chia và 3 thìa yến mạch. Sau đó thêm 500ml nước.
- Bước 2: Tiếp theo, cho các nguyên liệu vào nồi và đun nhỏ lửa cho đến khi sôi. Trong khi nấu, nhớ khuấy liên tục để cháo không bị cháy.
- Bước 3: Đợi cháo chín, múc ra và thưởng thức ngay. Không nên cho thêm gia vị khác vào cháo vì sẽ làm giảm hương vị và tác dụng của cháo.
– Cách sử dụng hạt chia để giảm cân
Với những chị em muốn có một thân hình đẹp như mong muốn thì đừng bỏ qua cách sử dụng hạt chia giảm cân dưới đây:
- Bước 1: Đầu tiên, bạn chuẩn bị 1 bát nước ấm, 1 quả chanh, 1 thìa hạt chia, 1 thìa mật ong.
- Bước 2: Sau đó cho hạt chia vào nước ấm, ngâm khoảng 10 – 15 phút để hạt chia nở ra.
- Bước 3: Thêm 2 thìa nước cốt chanh tươi và 1 thìa mật ong vào trộn đều.
- Bước 4: Tiếp theo, khuấy đều và thưởng thức ngay.
– Cách làm sữa chua hạt chia hoa quả
Nếu bạn thích sự kết hợp hương vị hấp dẫn hơn của trái cây, sữa chua và hạt chia, hãy làm theo các bước dưới đây.
- Bước 1: Đầu tiên, bạn chuẩn bị 1 thìa hạt chia, sữa chua, kem hoặc loại trái cây tươi hoặc khô mà bạn yêu thích.
- Bước 2: Sau đó ngâm hạt chia vào nước ấm khoảng 15 phút, để hạt chia nở ra.
- Bước 3: Đối với trái cây, cắt thành khối vuông.
- Bước 4: Tiếp theo, trộn đều tất cả các nguyên liệu. Vậy là bạn đã có một ly sữa chua trái cây hạt chia thơm ngon, bổ dưỡng.
– Cách làm nước uống hạt chia
Còn gì tuyệt hơn một cốc nước hạt chia mát lạnh trong mùa hè nóng nực? Hãy xem công thức đơn giản dưới đây.
- Bước 1: Chuẩn bị 1 thìa hạt chia, nước lọc ấm, đường phèn, nước ép trái cây hoặc nước sâm, nước trà,…
- Bước 2: Sau đó, cho hạt chia vào nước ấm, ngâm cho đến khi hạt chia nở ra.
- Bước 3: Thêm đường phèn vào khuấy đều là có ngay một thức uống giải khát mát lạnh.
– Cách làm bánh pudding hạt chia
Pudding hạt Chia là món tráng miệng ngon và siêu lành mạnh. Có vẻ khó làm, nhưng chỉ cần vài bước, bạn có thể thưởng thức. Pudding hạt Chia có thể dùng làm món tráng miệng hoặc thay thế bữa sáng.
- Bước 1: Đầu tiên, cho sữa, mật ong, vani và hạt chia vào bát lớn và khuấy đều.
- Bước 2: Sau đó, đậy kín bằng màng bọc thực phẩm. Cho vào tủ lạnh vài giờ. Theo dõi cho đến khi đặc lại.
- Bước 3: Lấy ra, thêm dâu tây, việt quất hoặc các loại trái cây cắt nhỏ khác vào và thưởng thức ngay.
– Cách làm salad hạt chia
- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị món salad rau củ hỗn hợp mà bạn thích.
- Bước 2: Sau đó thêm 1-2 thìa hạt chia vào salad và thưởng thức.
* Ghi chú
- Liều lượng hạt chia cho mỗi người chỉ nên dùng 5 – 10g/tuần. Mỗi ngày chỉ nên dùng 1 thìa hạt chia để đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.
- Không nên ăn hạt chia khô mà không ngâm để tránh những trường hợp đáng tiếc.
Cách bảo quản hạt chia lâu dài
Để bảo quản hạt chia đúng cách, hãy làm theo những mẹo dưới đây.
- Đối với hạt chia khô: Không bảo quản ở nơi ẩm ướt hoặc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Bảo quản hạt chia đã mở trong hộp kín trong tủ bếp hoặc tủ lạnh.
- Với hạt chia xay: Cho vào khay hoặc hộp và đậy kín. Bảo quản ở nơi thoáng mát hoặc trong tủ lạnh.
- Đối với hạt chia ngâm trong nước đã nở ra: Nếu bạn chưa dùng hết, hãy cho chúng vào hộp thủy tinh và để trong tủ lạnh, bảo quản trong tối đa 1 tuần.
->> Tham khảo: Cách sử dụng Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis chuẩn và đầy đủ nhất
Lời kết
Vậy là bạn đã biết cách sử dụng hạt chia đúng cách rồi. Hãy chú ý đến liều dùng cho cả người lớn và trẻ em nhé. Hy vọng gia đình bạn sẽ được thưởng thức vô vàn món ăn, thức uống hấp dẫn từ loại hạt siêu bổ dưỡng này.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang