Sau đại dịch Covid-19, vấn đề tăng cường sức đề kháng ngày càng được mọi người quan tâm. Trong đó, Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý có tác dụng bồi bổ thể lực, phòng ngừa ung thư, tốt cho hệ tim mạch, huyết áp,… Bạn muốn biết cụ thể Đông trùng hạ thảo là gì? Phân loại cụ thể Đông trùng hạ thảo? Cách sử dụng Đông trùng hạ thảo chuẩn nhất, đừng bỏ lỡ thông tin dưới đây.
- Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại
- Bất ngờ với 2 loại tinh bột chứa chất “như thuốc giảm cân”
- Cải bó xôi là cải gì? Cải bó xôi có tác dụng gì? Cải bó xôi nấu gì ngon?
- Người phụ nữ 47 tuổi ở Hòa Bình nguy kịch do dùng cách này chữa viêm gan B
- Cây cỏ dại mọc khắp nơi nhưng ít người biết là thuốc trị được nhiều bệnh
Đông trùng hạ thảo là gì?
Đông trùng hạ thảo là một loại nấm ký sinh trên một loại ấu trùng. Nó được đặt tên như vậy vì vào mùa đông, một số ấu trùng thuộc chi Hepialus bị nhiễm nấm ký sinh Cordyceps sinensis. Sau đó, loại nấm này hấp thụ chất dinh dưỡng từ bên trong cơ thể ấu trùng và phát triển thành dạng sợi. Vào mùa hè, sợi nấm phát triển mạnh mẽ bằng cách sử dụng chất dinh dưỡng trong cơ thể ấu trùng. Nấm thoát ra khỏi cơ thể ấu trùng và bay lên mặt đất. Sau đó, nó phát triển thành Cordyceps.
Bạn đang xem: Cách sử dụng đông trùng hạ thảo đầy đủ phương pháp chuẩn nhất
Đông trùng hạ thảo tươi trông giống như một con sâu, đuôi sâu là một nhánh nhỏ có lá. “Lá” được hình thành do sợi nấm mọc bám vào đầu sâu, trông giống như ngón tay dài 4 – 11cm. Mặt khác, đầu sâu dài khoảng 3 – 5cm, giống như con tằm.
Đông trùng hạ thảo đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc từ lâu. Ngày nay, có rất nhiều thực phẩm chức năng được làm từ Đông trùng hạ thảo. Việt Nam, Thái Lan, Hàn Quốc… đều là những quốc gia nổi tiếng có Đông trùng hạ thảo chất lượng cao nhất.
KẾT LUẬN:
Cordyceps sinensis, họ: Ophiocordycipitaceae. Tên Cordyceps có nghĩa là giun mùa đông, trong khi Ha Thao là một loại cỏ mọc vào mùa hè, chuyển đổi từ dạng động vật sang dạng thực vật của nấm thuốc.
Phân loại Đông trùng hạ thảo theo nguồn gốc
Đông trùng hạ thảo được chia thành nhiều loại khác nhau. Chúng bao gồm:
Theo nguồn gốc
Đông trùng hạ thảo tự nhiên
Đây là loại Đông trùng hạ thảo quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng và sinh học cao nhất. Chỉ xuất hiện tự nhiên ở vùng núi cao trên 4.000m so với mực nước biển. Khí hậu trong lành như vùng Thanh Hải (Tây Tạng) hay vùng Tứ Xuyên (Trung Quốc). Loại dược liệu này rất đắt vì nguồn cung khan hiếm, mỗi năm chỉ xuất hiện một lần vào mùa hè, việc thu hoạch cũng khó khăn. Giá của loại Đông trùng hạ thảo này có thể lên tới 15 – 20 triệu đồng cho 1g.
Đông trùng hạ thảo nhân tạo
Nhiều nước như Thái Lan, Việt Nam, Hàn Quốc… đã nuôi trồng thành công Đông trùng hạ thảo. Nuôi trồng dựa trên cơ thể ấu trùng, nhộng hoặc trên giá thể từ đậu xanh, gạo lứt để làm sinh khối… Các loại thường được nuôi trồng ở Việt Nam là Đông trùng hạ thảo Militaris và Đông trùng hạ thảo Takaomontana.
Phân loại theo thành phần (hình thái)
Đông trùng hạ thảo nguyên con
Đây cũng là sản phẩm tinh khiết nhất của Đông trùng hạ thảo vì khi nấm ký sinh trên ấu trùng, nó vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu. Bạn sẽ thấy ấu trùng và mầm (một loại nấm dài, mọc thẳng trên đầu ấu trùng). Giá cả tất nhiên là rất đắt.
Đông trùng hạ thảo dạng lỏng
Sản phẩm này đã trải qua quá trình chế biến, thường được đóng gói hoặc đóng chai ở dạng lỏng để dễ bảo quản và sử dụng. Chiết xuất của chúng được làm từ quả thể của Cordyceps, để tạo ra dạng lỏng với các thành phần tinh túy nhất. Tỷ lệ phụ thuộc vào đơn vị sản xuất.
Xem thêm : Cách pha nước mắm chấm gỏi gà đã ăn là mê tít ngay
Viên nang đông trùng hạ thảo
Sản phẩm này phải trải qua quá trình chiết xuất các thành phần hoạt tính quan trọng, sau đó nghiền thành bột, sau đó đóng thành viên nang theo tỷ lệ nhất định, giúp khách hàng dễ dàng bảo quản và sử dụng.
Bột đông trùng hạ thảo
Các nhà sản xuất sẽ nghiền đông trùng hạ thảo thành bột bằng tay hoặc bằng máy. Bạn có thể mua về để pha trà, thêm vào các món ăn hoặc trộn với mật ong để ăn trực tiếp.
Đông trùng hạ thảo trong túi lọc
Một cách chế biến khác là nhà sản xuất biến đông trùng hạ thảo thành túi trà để pha trà. Chất dinh dưỡng này sẽ được giải phóng vào nước khi pha với nước nóng. Phần còn lại sẽ bị loại bỏ.
Phân loại theo trạng thái
Đông trùng hạ thảo tươi
Đây là đông trùng hạ thảo nguyên con, mới thu hoạch cách đây khoảng 1 tháng. Để đảm bảo chất dinh dưỡng tối đa, thực phẩm này phải được bảo quản ở nhiệt độ -50 độ C trước khi sử dụng.
Đông trùng hạ thảo dạng khô
Đông trùng hạ thảo nguyên con sẽ được làm sạch, sấy khô và có thể sử dụng lâu dài. Tất nhiên, loại thuốc này không thể hoàn hảo như dạng tươi.
Công dụng phổ biến của Đông trùng hạ thảo
Nếu bạn muốn Cordyceps phát huy tối đa hiệu quả của nó, bạn phải biết cách sử dụng nó đúng cách. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những cách tiêu chuẩn để sử dụng Cordyceps.
Ăn trực tiếp Cordyceps
Sau khi sấy khô, Cordyceps đã được loại bỏ khỏi bề mặt của nấm, loại bỏ bụi bẩn và vi sinh vật có thể gây bệnh. Do đó, bạn có thể cho vào miệng và ăn trực tiếp.
Đang làm
- Ngâm 2-3 sợi nấm trong nước ấm trong vài phút để làm mềm.
- Tiếp theo, nhai và nuốt chậm.
Pha trà đông trùng hạ thảo khô
Bạn cũng có thể sử dụng đông trùng hạ thảo khô pha với trà và uống hằng ngày. Phương pháp này rất đơn giản mà vẫn hấp thụ được chất dinh dưỡng. Các bước thực hiện như sau:
- Lấy 1g nấm khô hoặc ít hơn tùy theo sở thích của bạn, sau đó rửa sạch.
- Sau đó ngâm với nước sôi trong khoảng 20-30 phút là có thể uống được.
- Bạn có thể thêm nước để uống trong ngày.
- Sau khi uống xong, bạn có thể ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo để tránh lãng phí các chất dinh dưỡng còn lại.
Ngâm đông trùng hạ thảo khô với mật ong
Một cách sử dụng Đông trùng hạ thảo hấp dẫn không kém là ngâm Đông trùng hạ thảo khô với mật ong. Mẹo này còn giúp chị em cải thiện nhan sắc, duy trì tuổi thanh xuân, làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, mật ong còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp hai nguyên liệu này lại với nhau tạo nên một loại thuốc bổ tuyệt vời giúp cải thiện bệnh hiệu quả.
Xem thêm : Cách ủ bột bánh bao dẻo đều đơn giản thơm ngon tại nhà
Tiến hành như sau:
- Lấy khoảng 10 – 20g nấm khô ngâm với 0,5 lít mật ong. Cho vào lọ thủy tinh và đảm bảo mật ong phủ kín hoàn toàn bề mặt nấm.
- Sau đó đậy kín. Để khoảng 1 tuần là có thể sử dụng được.
- Uống 2-3 thìa mật ong mỗi ngày trước bữa ăn để có kết quả tốt nhất.
Đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu
Đối với nam giới, đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu mang lại cảm giác mới lạ. Không chỉ vậy, uống một ly nhỏ rượu này trước khi đi ngủ còn giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa lão hóa. Ngoài ra, chúng còn cải thiện vấn đề rối loạn cương dương ở nam giới.
Xem thêm : Cách ủ bột bánh bao dẻo đều đơn giản thơm ngon tại nhà
Tiến hành như sau:
- Bạn cho đông trùng hạ thảo vào lọ thủy tinh.
- Sau đó đổ rượu vào bình sao cho ngập hết bề mặt nấm. Thông thường, tỷ lệ là 3-5g khô cho 1 lít rượu. Tuy nhiên, bạn cũng có thể điều chỉnh lượng rượu theo sở thích.
- Đậy nắp và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trong khoảng 1 tháng trước khi sử dụng.
- Nếu bạn thích bổ dưỡng hơn, bạn có thể cho thêm nhung hươu, nhân sâm, kỷ tử… vào.
Chế biến đông trùng hạ thảo khô thành thực phẩm
Bên cạnh cách sử dụng Đông trùng hạ thảo, bạn cũng có thể chế biến các món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình. Ví dụ như nấu lẩu với vài sợi, hầm ba ba, thịt dê, hấp cá, hấp tổ yến hay cách đơn giản nhất là nấu cháo.
Xem thêm : Cách ủ bột bánh bao dẻo đều đơn giản thơm ngon tại nhà
Tiến hành như sau:
- Bạn nấu cháo như bình thường.
- Chờ cháo gần chín thì cho đông trùng hạ thảo khô vào.
- Đun nhỏ lửa trong khoảng nửa giờ. Sau đó nêm gia vị và thưởng thức.
* Lưu ý: Khi chế biến Đông trùng hạ thảo vào đĩa, không nên nấu ở nhiệt độ quá cao hoặc quá lâu. Chỉ nên nấu ở lửa nhỏ và tối đa là 2 giờ. Không nên sử dụng nồi kim loại mà nên sử dụng nồi đất hoặc nồi gốm.
Đông trùng hạ thảo có thể là thực phẩm bổ sung tốt cho mọi người từ người già đến trẻ em. Dưới đây là những trường hợp bạn nên sử dụng loại thực phẩm siêu tốt này.
Ai nên sử dụng Đông trùng hạ thảo?
Người bệnh
Đối với những người bị bệnh, cơ thể sẽ bị suy giảm thể lực và sức đề kháng. Do đó, bạn cần bổ sung đông trùng hạ thảo để giúp các cơ quan phục hồi nhanh chóng. Ngoài ra, những người khỏe mạnh cũng sử dụng thực phẩm này để phòng ngừa bệnh tật.
Những người không hấp thụ được chất dinh dưỡng, cơ thể yếu và suy dinh dưỡng
Có những người ăn đủ chất dinh dưỡng nhưng khó hấp thụ, lúc này cơ thể trông yếu ớt, thiếu sức sống, bạn nên sử dụng một ít đông trùng hạ thảo để cải thiện, giúp hấp thụ và tăng cân nhanh.
Đàn anh
Đối với người cao tuổi, Đông trùng hạ thảo giúp chống lại các bệnh liên quan đến tuổi tác, tăng cường gân và xương. Ngoài ra, nó còn làm chậm quá trình lão hóa và kích thích giấc ngủ ngon hơn.
Ai không nên sử dụng Đông trùng hạ thảo?
Tuy nhiên, có một số người không nên sử dụng Đông trùng hạ thảo. Cụ thể là phụ nữ có thai, phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, trẻ em dưới 5 tuổi, v.v. Nếu muốn sử dụng, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Giá hiện tại của Đông trùng hạ thảo?
Ngoài những công dụng cụ thể của Đông trùng hạ thảo nêu trên, nhiều người còn quan tâm đến giá thành của chúng.
Hiện nay, thị trường đông trùng hạ thảo khô rất sôi động với nhiều mức giá khác nhau. Chênh lệch giá từ vài trăm ngàn đến hàng triệu đồng. Chưa kể các chương trình khuyến mại, giảm giá để thu hút khách hàng.
Theo các chuyên gia trong ngành, giá đông trùng hạ thảo khô hiện nay được chia thành 2 dòng khác nhau:
- Đông trùng hạ thảo khô thiên nhiên Tây Tạng: Có giá cao nhất khoảng 2 tỷ đồng/kg. Hoặc giá cao hơn khi sản lượng khai thác ít.
- Đông trùng hạ thảo khô nuôi trồng: Giá khoảng 30 – 100 triệu đồng/kg. Giá này phụ thuộc vào các yếu tố như công nghệ sấy, giống nấm, kỹ thuật và thời gian nuôi trồng…
->> Tham khảo bài viết trước: Cách sử dụng toner đúng cách [Chọn toner chuẩn nhất cho da]
Lời kết
Vậy là với tất cả những thông tin trên, bạn đã biết cách sử dụng Đông trùng hạ thảo hiệu quả và bổ dưỡng. Thực phẩm này rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần tìm đúng địa chỉ uy tín để mua để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang