Ốc luộc là món ăn vặt được nhiều người ưa thích. Vào những buổi tối mưa lạnh hay những ngày cuối tuần rảnh rỗi, các bạn trẻ thường rủ nhau đi ăn ốc để hít hà cái hơi ấm “hiếm có” của nó và trải nghiệm vị ngọt đặc trưng của ốc béo ngậy. Ốc ngon phải có nước chấm chuẩn nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng chú ý đến việc đầu tư thời gian để làm nước chấm ốc luộc ngon.
- Những trường hợp uống nước không đủ mà cần bổ sung chất điện giải
- Cách ngăn ngừa tổn thương đầu gối khi đi bộ
- Thêm một loại rau được ví như ‘sâm xanh’, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
- Loại quả được ví ‘kho báu dinh dưỡng’ nhưng người bệnh tiểu đường được khuyến cáo không nên ăn để phòng đột quỵ
- Cách làm nước chấm bánh xèo Bà Dưỡng ngon chuẩn vị nhất
Nhưng đôi khi, họ cũng muốn thể hiện tài nghệ của mình bằng cách tự làm ốc luộc tại nhà để tụ tập cùng nhau, thoải mái “tám” đủ thứ trên đời mà không phải bận tâm bất cứ điều gì. Nếu bạn cũng muốn có cảm giác đó thì hãy tự làm ốc luộc ngay và đừng quên học cách làm nước chấm ốc luộc ngon nhất mà mình sẽ chia sẻ dưới đây nhé.
Bạn đang xem: Cách pha nước mắm chấm ốc luộc ngon nhất, chẳng kém ngoài hàng
Ốc là món ăn vặt ngon được nhiều bạn trẻ yêu thích. Ốc là tên gọi chung của nhiều loại ốc mà bạn có thể mua và chế biến từ nhiều loại ốc với nhiều cách khác nhau: Luộc, hấp, xào, chiên, nướng dầu hành… Không biết các bạn thế nào chứ riêng mình thì rất thích ốc luộc. Hồi nhỏ mình thường ra đồng bắt ốc, hễ bắt được nhiều là mình lại luộc ăn. Sau đó có thể làm thêm món ốc nấu chuối đậu.
Vâng, ốc luộc là một món ăn đơn giản nhưng hương vị lại rất ngon vì vẫn giữ được hương vị nguyên bản của ốc. Tuy nhiên, ốc luộc sẽ trở nên nhạt nhẽo nếu không có nước chấm đi kèm. Một bát nước chấm đậm đà sẽ giúp ốc luộc trở nên đậm đà hơn, thơm hơn và hấp dẫn hơn rất nhiều!
Thành phần cần thiết
- Nước đun sôi để nguội: 1 thìa canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Chanh tươi: nửa quả
- Đường trắng: 2 thìa canh
- Lá chanh kaffir non: 3 lá
- Tỏi: 3 tép
- Gừng tươi: 1 củ nhỏ
- Ớt tươi: 1 – 2 quả
- Sả: 2 nhánh
Lưu ý: Các nguyên liệu đong ở trên phù hợp để làm một bát nước chấm ốc con. Nếu bạn muốn làm nhiều hơn cho nhiều người thì chỉ cần nhân nguyên liệu theo tỷ lệ ban đầu.
Cách làm nước chấm ốc ngon tuyệt
Bước 1: Chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ, cho nước lạnh, nước mắm và đường vào với lượng vừa đủ. Sau đó, bắc nồi lên bếp, đun ở lửa nhỏ, khuấy đều liên tục cho đến khi đường tan hết và hỗn hợp trở nên đồng nhất. Khi hoàn tất, tắt bếp và đợi hỗn hợp nguội.
Bước 2: Làm sạch và băm nhỏ tất cả tỏi, ớt và gừng. Không băm nhỏ sả mà thái mỏng. Đối với lá chanh kaffir, chỉ cần rửa sạch, để ráo nước, sau đó thái thành những dải rất nhỏ, càng mỏng càng tốt.
Bước 3: Khi hỗn hợp sôi ở bước 1 đã nguội, vắt nước cốt nửa quả chanh vào, nhớ bỏ hạt để nước chấm không bị đắng. Nếu không thích vị chua của chanh, bạn có thể thay bằng quất.
Bật mí bí quyết luộc ốc ngon
Xem thêm : Uống cà phê có lợi cho 4 nhóm người
Sẽ là một thiếu sót nếu không hướng dẫn mọi người cách luộc ốc. Luộc ốc (hay một số loại ốc bùn như nghêu, trai, ngao sông, v.v.) rất dễ. Bước quan trọng nhất là bước sơ chế trước khi luộc ốc để loại bỏ hết bùn đất bên trong ốc trước khi luộc. Đầu tiên, khi mua ốc về, bạn hãy ngâm ốc trong nước vo gạo, thêm vài lát ớt để ốc nhả hết chất bẩn nhanh chóng. Bạn nên ngâm ốc trong nước vo gạo không ớt nửa ngày hoặc qua đêm. Sau khi luộc xong, nhớ rửa lại bằng nước sạch (chà nhiều lần ốc trong rổ cho sạch).
Luộc ốc không cần nhiều nước, chỉ cần cho một ít nước (không để nước ngập ốc, ốc sẽ chín bằng hơi nước). Giã nát vài cọng sả và vài lá chanh tươi rồi xếp lên trên. Đun ở lửa vừa, đợi nước sôi thì mở nắp, đảo thêm vài phút nữa, khi ốc mở nắp thì bắc nồi ra.
Ghi chú: Nếu luộc ốc quá lâu, ốc sẽ bị teo lại, dai và không còn vị béo. Thời gian luộc tùy thuộc vào loại và kích thước của ốc.
Công thức nước chấm ở trên, ốc luộc phải có nước chấm đúng chuẩn. Ốc nên ăn nóng mới ngon, khi nguội sẽ có vị tanh. Giờ nhớ lại thì bây giờ chúng ta dùng tăm và kim băng để bắt ốc, không như ngày xưa ở nhà tôi và nhiều vùng quê khác. Có rất nhiều bưởi và gai chanh nên chúng ta có thể tận dụng. Nước luộc ốc có thêm chút nước cốt gừng + nước mắm + bột ngọt cũng rất ngon khi uống, không hề nhạt nhẽo chút nào.
Phần kết luận
Vậy là bạn đã hoàn thành xong bước pha nước chấm cầu kỳ nhất rồi. Trong cách pha này, bạn chỉ cần nhớ một điều: bạn nên nếm thử xem gia vị đã hài hòa và hợp khẩu vị của mình chưa để có sự điều chỉnh cho phù hợp. Chúc bạn thành công với cách pha nước chấm ốc luộc ngon này và có một ngày cuối tuần vui vẻ nhất bên gia đình nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang