Tương là loại nước chấm truyền thống trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam nói chung và người miền Bắc nói riêng. Không chỉ vậy, tương còn là một trong những nguyên liệu cần thiết để chế biến nhiều loại món ăn khác nhau. Từ loại tương ngâm đậu nành này, bạn có thể pha chế nhiều loại nước chấm phù hợp với nhiều món ăn khác nhau. Dù pha chế nước tương theo cách nào, bạn cũng chỉ cần một vài nguyên liệu đơn giản và một vài bước thực hiện nhanh chóng.
- Cách làm hạt sen sấy giòn bằng nồi chiên không dầu tại nhà
- Nữ sinh 16 tuổi ở Vĩnh Phúc đang khỏe mạnh bỗng liệt 2 chân thừa nhận một sai lầm mà nhiều bạn trẻ Việt đang mắc
- Nguyên nhân gây tăng huyết áp đột ngột và cách phòng
- Mách bạn 3 cách làm rau câu nhãn thơm ngon đơn giản tại nhà
- 3 lý do nên ăn một nắm hạt mỗi ngày
Vậy thì ngay bây giờ, đừng bỏ lỡ một số công thức làm nước chấm ngon từ nước sốt me mà NGONAZ chia sẻ nhé. Chắc chắn sẽ có lúc bạn cần sử dụng đến những công thức làm nước sốt me này.
Bạn đang xem: Cách pha nước chấm tương bần ngon thơm chấm đồ ăn mê phê
Tại sao lại gọi là Tương Ban?
Tương Ban hay Tương Lăng Ban, đây là tên gọi của một loại đặc sản địa phương được sản xuất tại thị trấn Bần, Yên Nhân, Mỹ Hào, Hưng Yên. Đây được coi là một trong những loại tương ngon của cả nước, đặc trưng của ẩm thực đồng bằng Bắc Bộ. Nguyên liệu chính để làm Tương Ban là đậu nành. Một số nguyên liệu khác là gạo nếp vàng và muối trắng.
Tượng Ban có tác dụng gì?
Thông thường, nước mắm me được dùng để làm nước chấm hoặc chế biến các món ăn. Mỗi loại có một hương vị đặc trưng riêng. Một số món ăn có thể dùng nước mắm me làm nước chấm gồm: rau muống luộc, dê tái, bánh đa, thịt luộc, cà tím ngâm, và không thể thiếu cho món cá kho. Dù kết hợp với bất kỳ món ăn nào, nước mắm me luôn mang đến cho thực khách hương vị đậm đà, thơm ngon và hương vị hấp dẫn, khó quên.
Đọc thêm: Bật mí cách làm nước tương cho chả giò
Nguyên liệu làm nước sốt me
- Xì dầu
- Gừng tươi
- Ớt tươi
- Đậu phụng
- Tỏi
- Chanh vàng
- Muối
- Nước nóng
- Cây củ cải
Những cách pha nước tương ngon nhất
Cách pha nước sốt me với chanh
Xem thêm : Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt
Bước 1: Đổ nước sốt me nguyên chất vào bát nhỏ.
Bước 2: Vắt một ít nước cốt chanh (bỏ hạt) vào bát nước sốt me và khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Thêm vài lát ớt vào nước sốt me để tăng hương vị là xong.
Với công thức này, bạn có thể dùng nước sốt me để chấm rau luộc hoặc thịt luộc vào mùa hè, sẽ rất thanh mát và ngon miệng!
Cách pha nước sốt me với gừng
Xem thêm : Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt
Bước 1: Đổ nước sốt me nguyên chất vào bát nhỏ.
Bước 2: Gừng tươi rửa sạch, để ráo nước, thái sợi mỏng. Sau đó, cho gừng tươi vào bát nước sốt ở trên và trộn đều.
Với sự kết hợp của gừng, vị cay nồng của nước tương sẽ giúp sưởi ấm trái tim bạn trong những ngày đông giá lạnh.
Trộn nước sốt me với củ cải trắng
Xem thêm : Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt
Bước 1: Đổ nước sốt me nguyên chất vào bát nhỏ.
Bước 2: Gọt vỏ củ cải trắng, rửa sạch, để ráo nước và thái lát mỏng. Sau đó, cho củ cải trắng vào bát nước sốt me và trộn đều.
Với công thức này, bát nước sốt me của bạn không chỉ ngon hơn mà các chất có trong củ cải trắng còn giúp cơ thể tiêu hóa chất béo nhanh hơn.
Trộn nước tương với hành tây chiên
Bước 1: Đổ nước sốt me nguyên chất vào bát.
Bước 2: Vắt vài giọt nước cốt chanh vào bát nước sốt me.
Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng thì cho hành tím băm vào xào thơm. Sau đó, đổ bát nước sốt me ở trên vào, đảo đều vài lần rồi tắt bếp ngay.
Xem thêm : Vì sao thuốc giảm đau, chống viêm lại gây đau dạ dày?
Với bát nước sốt hành phi chua chua, thơm nồng này, bạn có thể dùng riêng với cơm nóng cũng rất ngon.
Xem thêm: Cách pha nước chấm bò nướng lá lốt
Cách trộn nước tương với đậu phộng
Bước 1: Đổ nước sốt me vào bát.
Bước 2: Với lạc rang, lột vỏ, cho vào cối giã nhỏ, sau đó cho lạc vào bát nước sốt ở trên, trộn đều.
Có một đặc điểm rất lạ của bát lạc chấm nước tương này: càng để lâu thì càng ngon.
Cách trộn nước sốt me với tỏi
Đây là cách pha nước chấm cho vịt quay, vịt luộc hay vịt nướng mà mình đã từng chia sẻ trước đây. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này mình xin hướng dẫn lại cho các bạn. Đầu tiên, chuẩn bị tỏi băm: chia làm 2 phần, một phần phi vàng, phần còn lại để nguyên trong bát.
Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi phi tỏi băm cho đến khi vàng, sau đó cho nước sốt me vào.
Bước 2: Thêm một ít nước để pha loãng nước sốt, sau đó đun sôi và thêm bột ngọt. Nhớ nếm thử để đảm bảo vừa ăn. Đổ nước sốt đang sôi vào một bát nhỏ với tỏi băm là bạn đã có một bát nước sốt tỏi để chấm thịt vịt và ngỗng, rất ngon.
Đừng bỏ lỡ: Cách làm nước chấm bánh xèo bà Dương
Lời kết
Trên đây là một số cách pha nước tương cực ngon mà mình đã tổng hợp và chia sẻ đến mọi người. Hy vọng rằng, đến một lúc nào đó, vào những dịp đặc biệt, bạn sẽ cần sử dụng những cách pha nước tương này để chiêu đãi cả gia đình. Đừng quên theo dõi chuyên mục Món ngon mỗi ngày để cập nhật những công thức mới nhất nhé. Chúc các bạn thành công!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang