Trong ẩm thực Việt Nam, mỗi món ăn đều có hương vị riêng và nước chấm đi kèm là một phần không thể thiếu. Với nhiều món ăn, nếu không có nước chấm, bạn sẽ không thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của nó, thậm chí món ăn còn trở nên vô cùng nhạt nhẽo. Nếu bạn là tín đồ của món thịt heo quay giòn tan, thơm lừng thì chắc chắn không thể bỏ qua loại nước chấm thịt heo quay thơm ngon, hấp dẫn này. Ngay bây giờ, hãy chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp cùng chúng tôi pha chế nước chấm nhé!
- Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1
- Cơ thể cần bao nhiêu protein là đủ?
- Dọn nhà sau mưa bão, nhiều người mắc căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao
- Cách làm sốt salad thơm ngon, người kén ăn rau cũng phải mê
- Những thực phẩm nên ăn và nên tránh với người bị bóng đè
Cách 1: Nhúng thịt lợn nướng vào nước tương
Thành phần cần thiết
- Nước tương hoặc nước tương xay: nửa thìa canh
- Dầu ăn: 1/4 cốc
- Nước lọc: nửa cốc
- Bột năng: 1 thìa canh
- Tỏi: 5 tép
- Hành khô: 5 củ
- Muối: 1/4 muỗng canh
- Bột ngọt: 1/4 muỗng canh
- Nước ép của 1 quả chanh
- Hạt tiêu, ớt băm nhỏ
Cách làm nước chấm thịt với nước tương
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Với tỏi và hành tím, lột vỏ, rửa sạch, giã nát và băm nhỏ. Hòa tan bột sắn dây với một ít nước lọc.
Bạn đang xem: Cách pha nước chấm thịt quay đậm đà, lôi cuốn – chấm rồi đã đời luôn
Bước 2: Chuẩn bị một cái bát, cho toàn bộ nước tương, đường, muối đã chuẩn bị vào khuấy đều cho đến khi gia vị tan hết.
Bước 3: Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng, sau đó cho hỗn hợp hành tỏi băm vào xào cho thơm. Tiếp theo, đổ bát nước tương đã pha gia vị ở bước 2 vào chảo, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi. Lúc này, đổ bát nước bột năng vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp nước tương bắt đầu sôi trở lại và trở nên sánh hơn. Sau đó, cho một ít bột ngọt và hạt tiêu vào chảo, khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Cuối cùng, đợi nước tương nguội thì cho nước cốt chanh và tỏi băm vào, đảo đều thêm một lần nữa là xong. Lưu ý là bạn nên đợi nước tương nguội rồi mới cho nước cốt chanh vào, vì nếu cho vào khi nước còn nóng thì nước tương sẽ có vị hơi đắng.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm nước chấm thịt nướng rồi, thật đơn giản và nhanh chóng phải không nào? Giờ thì hãy khoe thành phẩm của mình với Ngonaz và mời mọi người trong nhà cùng thưởng thức nước chấm thịt nướng này nhé. Chắc chắn với loại nước tương đặc biệt như thế này, món thịt nướng vốn đã giòn và thơm lừng nay sẽ càng thêm ngon.
Xem thêm : Trời nóng dễ đổ mồ hôi nhưng bác sĩ nhắc nhở 7 kiểu này là bệnh, gồm cả ung thư
Riêng cá nhân tôi và gia đình, ngoài cách làm nước chấm bằng nước tương, tôi còn sử dụng phương pháp làm nước mắm chanh, tỏi, ớt.
Cách 2: Pha nước mắm với chanh, tỏi, ớt để chấm thịt nướng
Thành phần để chuẩn bị
- Nước mắm
- Đường
- Nước đun sôi để nguội
- chanh tươi
- 1 củ tỏi
- 5 quả ớt chín
Các bước làm nước mắm chanh tỏi ớt chấm thịt nướng
Bước 1: Đầu tiên, bạn vắt chanh tươi lấy nước cốt, bỏ hạt để nước chấm không bị đắng nếu lỡ ăn phải hạt. Sau đó, cho đường + nước lọc vào, khuấy đều cho tan, cho nước mắm vào.
Bạn băm nhỏ tỏi, ớt rồi cho lên bề mặt nước mắm.
Lưu ý: Thứ nhất, không cho hỗn hợp này vào trước khi khuấy nước mắm, vì sẽ làm tỏi ớt chìm xuống đáy, không đẹp mắt. Thứ hai: Không cho đường vào nước mắm mà cho nước lọc vào để hòa tan đường.
Khi hoàn thành, thành phẩm có đủ cả bốn hương vị: chua, cay, mặn, ngọt. Sự kết hợp hài hòa cộng với màu sắc bắt mắt của nước chấm sẽ rất hấp dẫn thực khách.
Cách 3: Làm nước sốt sả quất chấm thịt nướng
Làm nước chấm sả quất cũng rất thú vị cho món thịt nướng, cách làm cũng rất nhanh. Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, có lẽ mất khoảng 20 phút là xong. Đây cũng là một trong những công thức làm nước chấm thịt nướng ngon mà bạn nên thử.
Thành phần để chuẩn bị
- Nước mắm ngon
- Nước đun sôi để nguội
- đường trắng
- chanh tươi
- gừng
- Cộng sả
- 3 quả ớt
- 5-6 lá chanh
- Quất: 4 quả
Các bước làm nước sốt sả quất cho thịt nướng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Xem thêm : Sò huyết làm món gì ngon? Sò huyết có tác dụng gì với sức khỏe
Đối với gừng, rửa sạch, gọt vỏ, giã nát và thái nhỏ. Đối với chanh, vắt lấy nước, bỏ hạt, vắt vào bát. Rửa sạch lá chanh, cắt thành từng miếng nhỏ. Đối với sả, lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, thái lát mỏng.
Bạn mua quất về, rửa sạch, thái lát mỏng, bỏ hạt. Ớt tươi bỏ hạt, thái nhỏ.
Lưu ý: Khi chế biến ớt, hãy cẩn thận để tránh ớt dính vào mắt hoặc làm bỏng tay.
Bước 2: Tiến hành
Pha một ít nước + đường, khuấy đều cho tan, không cho quá nhiều đường, nước chấm quá ngọt sẽ không ngon. Nếu hỗn hợp lâu tan, bạn có thể pha với nước ấm hoặc nước nóng. Thêm nước mắm vào hỗn hợp, khi thấy vừa đủ mặn thì dừng lại.
Tiếp theo, cho nước cốt chanh vào nước mắm, nêm nếm các loại gia vị khác sao cho cân bằng hài hòa giữa mặn – chua – ngọt. Cho gừng, lá chanh, rau mùi, sả băm nhỏ vào, đảo đều. Cuối cùng, mọi người cho thêm quất thái lát vào nước chấm. Tinh dầu từ vỏ quất sẽ làm nước mắm thơm.
Phần kết luận
Biết cách làm nước chấm thịt nướng sẽ giúp bạn làm cho món ăn của mình hoàn hảo hơn rất nhiều. Nước chấm luôn đóng vai trò quan trọng trong hành trình chinh phục mọi khẩu vị. Có thể nói nước chấm đôi khi được coi là linh hồn của món ăn. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ công thức này đến bạn bè, người thân nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang