Hàn Quốc không chỉ là xứ sở kim chi hay kimbap mà còn là vùng đất vô cùng nổi tiếng với các món nướng, đặc biệt là thịt nướng. Gần đây, các món nướng Hàn Quốc đã trở nên phổ biến tại Việt Nam, thu hút đông đảo thực khách. Các món nướng ngon không thể thiếu nước chấm đặc biệt. Nếu bạn đang có ý định tự tay làm các món nướng Hàn Quốc tại nhà để chiêu đãi gia đình, bạn cũng nên biết một chút về cách pha chế nước chấm. Ngay sau đây, NGONaz sẽ mang đến cho bạn một cách pha chế nước chấm nướng Hàn Quốc vô cùng độc đáo, cơ hội để bạn chiêu đãi gia đình mình một hương vị vô cùng lạ miệng.
Lý do tại sao BBQ Hàn Quốc lại hấp dẫn đến vậy
Khi nói đến BBQ Hàn Quốc, nhiều người sẽ nói với nhau về độ tươi ngon và phong phú của nó. Mọi thứ hấp dẫn đều có lý do riêng mà bạn sẽ không bao giờ biết nếu bạn không tìm hiểu. Dưới đây, tôi sẽ liệt kê một số lý do để xem điều đó có đúng không.
Bạn đang xem: Cách pha nước chấm đồ nướng Hàn Quốc vô cùng lạ miệng
Thịt ướp trong nước sốt đậm đà
Không biết bạn thế nào, nhưng với tôi, thịt nướng Hàn Quốc còn hấp dẫn vì nước sốt ướp. Một số loại sốt bao gồm: sốt Galbi, sốt đặc biệt, sốt mật ong, sốt cay, v.v. Mỗi loại có công thức riêng biệt có thể tạo ra hương vị thơm ngon, độc đáo gợi lên hương vị của thịt nướng Hàn Quốc.
Món ăn kèm Hàn Quốc
Tại các nhà hàng BBQ Hàn Quốc, bạn sẽ thấy các món salad, vị mát, giòn, ngọt của các loại trái cây tươi: lê, táo, dưa chuột, cà rốt… cùng với vị thơm nồng của nước sốt sẽ làm dịu cơn đói và nhanh chóng giải tỏa cảm giác no cho những tín đồ thịt.
Nước sốt BBQ Hàn Quốc
Linh hồn của món thịt nướng Hàn Quốc không thể thiếu nước sốt thịt nướng. Rất hấp dẫn, cũng như rất phong phú về cách pha chế. Dưới đây là một số cách pha chế nước sốt thịt nướng Hàn Quốc mà bạn có thể tham khảo.
Cách làm sốt đào mật ong tươi
Nguyên liệu làm món xiên que
- Đào tươi: 5 quả
- Ớt chuông: 1 quả
- Hành tây: nửa củ hành tây
- Mật ong, giấm táo, mù tạt
- Tiêu xay, muối, bột ớt
Cách pha nước chấm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn cần rửa sạch đào tươi và ngâm trong nước muối trong 15 phút để loại bỏ hóa chất. Sau khi ngâm, lấy đào ra khỏi rổ, đợi đào ráo nước rồi cắt thành khối vuông nhỏ.
Xem thêm : Cách làm sốt trứng muối ngon, béo ngậy mà cực kỳ dễ làm
Đối với ớt chuông, rửa sạch và thái nhỏ; hành tây gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ. Lưu ý, ớt chuông và hành tây càng nhỏ thì nước sốt càng mịn và ngon.
Bước 2: Trộn đều gia vị
Chuẩn bị một cái bát, cho tất cả đào tươi, ớt chuông và hành tây vào bát và trộn đều tất cả. Tiếp theo, thêm khoảng nửa cốc mật ong, 2 thìa giấm táo và nửa thìa mù tạt, trộn đều lại lần nữa để các nguyên liệu thấm gia vị. Lưu ý là bạn cần nêm nếm để điều chỉnh gia vị sao cho phù hợp nhất với sở thích và khẩu vị của cả gia đình.
Bước 3: Chuẩn bị nước chấm
Tiếp tục cho thêm nửa cốc nước lọc vào hỗn hợp thu được ở bước 2, sau đó đổ hỗn hợp vào nồi và bắc lên bếp đun sôi ở lửa vừa. Khi hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa và đun cho đến khi nước sốt sánh mịn và hơi sánh thì tắt bếp.
Bước 4: Sau khi tắt bếp, đổ nước sốt đào mật ong tươi vào lọ thủy tinh rồi cho vào nồi, thêm 1 – 1,5 lít nước. Khi đã xong, bắc nồi lên bếp đun sôi thêm khoảng 15 phút nữa. Cuối cùng, chỉ cần lấy lọ sốt ra, để nguội và bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.
Cách làm sốt me cho món nướng Hàn Quốc
Nước me chua chắc chắn sẽ rất hợp với các món thịt nướng nói chung và thịt nướng Hàn Quốc nói riêng. Vị chua của me đôi khi sẽ làm giảm độ béo của các món ăn béo.
Thành phần để chuẩn bị
- Me chín: 300gr
- Đường: 200gr
- Nước mắm ngon: 50ml
- Ớt xay tươi: 20gr
- Nước tương hoặc tương ớt: 30gr
- Nước lọc: 300ml
Lưu ý: Đối với me chín, bạn cũng có thể mua me không hạt.
Làm thế nào để làm điều đó
Bước 1: Đầu tiên, ngâm me chín vào nước ấm khoảng 20 phút. Khi me mềm, dùng thìa hoặc tay giã cho đến khi thịt me tách hẳn khỏi hạt. Đổ nước me vào nồi nhỏ, vớt bỏ bã me (không nên quá tham vì sẽ có nhiều đất bám vào thịt me).
Xem thêm : Bệnh nhân đang tỉnh bỗng đột ngột ngừng tim ngay trong lúc siêu âm, bác sĩ phản ứng nhanh!
Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào nồi nước me, đun lửa nhỏ, khuấy nhẹ để tránh bị cháy nồi. Khi nước sốt sôi và sánh lại là được. Tuy nhiên, công thức trên chỉ mang tính tương đối, tùy theo khẩu vị của bạn mà bạn có thể cho thêm hoặc bớt để dễ ăn hơn.
Cách làm nước chấm thịt nướng Hàn Quốc với ớt xanh
Nước sốt ớt xanh cũng là một loại nước chấm ngon cho các món nướng. Nước sốt ớt xanh cũng thích hợp cho các món hải sản.
Thành phần cần thiết
- Ớt xanh: 15
- Nước chanh: Khoảng 1 quả
- Lá chanh kaffir non tươi: 3 lá
- Sữa đặc: 40ml
- Muối: 20gr
- Đường: 25 gr
Đây thực chất là một loại muối dùng để chấm hải sản, nhưng vì thành phẩm có độ sánh nhất định nên được gọi là nước chấm. Bạn nên chọn ớt xiêm xanh hoặc ớt Đà Lạt xanh, vì ớt xiêm sẽ không có vị cay nồng. Tùy theo khả năng ăn cay của bạn mà điều chỉnh lượng ớt cho phù hợp.
Các bước làm nước sốt ớt xanh
Bước 1: Rửa sạch lá ớt và lá chanh rồi để ráo nước hoàn toàn.
Bước 2: Tiếp theo, thêm tất cả các thành phần trừ sữa và nước cốt chanh và trộn cho đến khi mịn. Thêm sữa và nước cốt chanh và trộn đều.
Thành phẩm có màu xanh nhạt bắt mắt, thơm mùi lá chanh và sữa đặc. Bạn có thể cho vào tủ lạnh và dùng dần. Như mình đã nói ở trên, đây không chỉ là nước chấm phù hợp với hải sản mà còn có thể dùng làm nước chấm cho thịt bò nướng, gà nướng,… vẫn rất ngon.
Phần kết luận
Công thức làm nước chấm BBQ Hàn Quốc này hơi phức tạp, nhưng tôi chắc chắn rằng ngay khi bạn chấm miếng thịt nướng đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy hài lòng và không hối hận về công sức mình đã bỏ ra. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon bên gia đình!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang