Mắm tôm là loại nước chấm rất đặc trưng và đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Với hương vị không thể nhầm lẫn, mắm tôm luôn khiến thực khách thích thú và để lại nhiều dư vị khó quên. Tuy không phải ai cũng ăn được mắm tôm nhưng một khi đã ăn rồi thì sẽ nghiện. Ngày nay, mắm tôm không chỉ dùng để ăn bún đậu phụ rán hay chấm thịt chó mà còn được ứng dụng trong rất nhiều món ăn khác nhau. Ngay sau đây, hãy cùng mình khám phá cách pha mắm tôm ngon nhất, không tanh mà còn có hương thơm hấp dẫn nhất nhé!
Có hai dạng mắm tôm mà tôi biết thường được sử dụng nhất: hấp và sống. Sống ở đây có nghĩa là đổ từ chai vào bát rồi trộn với các loại gia vị khác. Thực tế, những chai mắm tôm mà bạn ăn hàng ngày đã được nấu chín.
Cách trộn mắm tôm
Nguyên liệu làm mắm tôm ngon
- Mắm tôm làm sẵn: 2 thìa canh
- Chanh: 1 quả
- Rượu vang trắng: nửa thìa cà phê
- Đường: 2 muỗng canh
- MSG: nửa thìa cà phê
- Tỏi băm: 1 thìa cà phê
- Dầu
- Ớt thái lát hoặc xay: 1 quả
Các bước pha mắm tôm
Bước 1: Đầu tiên, bạn chuẩn bị một chiếc bát, cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm mắm tôm, đường, bột ngọt, nước cốt chanh và rượu trắng vào. Sau đó, dùng đũa đánh mạnh và đều cho đến khi hỗn hợp bông xốp, nổi bọt. Lưu ý, mắm tôm càng bông xốp thì sẽ càng thơm và ngon.
Bước 2: Tiếp theo, bạn chuẩn bị một chiếc bát sạch khác, đổ mắm tôm vào và bỏ phần bã.
Bước 3: Cuối cùng, cho tỏi băm, ớt thái lát và mắm tôm vào. Sau đó, bắc chảo lên bếp, đun nóng một ít dầu ăn rồi cho mắm tôm vào đảo đều và thưởng thức. Bây giờ bạn đã có một loại nước chấm ngon tuyệt.
Đây cũng là một cách hấp nóng, nhưng cũng có nhiều cách hấp mắm tôm khác nhau, bạn có thể dùng tỏi hoặc không dùng tỏi và thay thế bằng hành khô. Chúng ta hãy tiếp tục thêm cách trộn mắm tôm ngon tiếp theo nhé.
Thành phần để chuẩn bị
- Mắm tôm (Loại nguyên chất)
- Đường
- bột ngọt
- 01 quả chanh hoặc 3 quả quất
- 1 quả ớt tươi
- Rượu vang trắng
- 1 củ hành tây
- Dầu
Cách thực hiện:
Xem thêm : Giá bia Tiger hôm nay 2024 Giá bao nhiêu tiền 1 thùng, 1 két, lon?
Chuẩn bị nguyên liệu như trên, sau đó cho dầu ăn (một số nơi mình thấy dùng mỡ lợn cũng rất ngon) (vừa phải) vào chảo nóng và đợi sôi. Cho hành tím băm vào xào cho đến khi thơm và vàng nâu, sau đó cho thêm chút mắm tôm, đun nhỏ lửa khoảng 1-2 phút, sau đó để nguội và trộn như sau:
Bước 1: Cho mắm tôm đã nấu chín vào bát. Sau đó cho đường và bột ngọt vào (nhiều người không thích bột ngọt có thể bỏ qua bước này). Khuấy đều cho đến khi đường và bột ngọt tan hết. Bước 2: Tiếp theo, cho rượu và nước cốt chanh (nhớ bỏ hạt) rồi cho vào bát mắm tôm và đánh cho đến khi mắm tôm sủi bọt. Thêm vài lát ớt tươi nếu bạn ăn được cay.
Lưu ý: Với cách pha mắm tôm này, bạn cần cân đối nguyên liệu với lượng món ăn cần chấm mắm tôm.
Cách trộn mắm tôm sống
Với những ai ăn được mắm tôm sống thì cách pha mắm tôm đơn giản hơn nhiều, tiết kiệm được công đoạn hấp mắm tôm (tuy nhiên, các chai mắm tôm thành phẩm đã chín rồi). Bạn cũng chuẩn bị các nguyên liệu như trên.
Thành phần để chuẩn bị
- Mắm tôm (Loại nguyên chất)
- Đường
- bột ngọt
- 01 quả chanh hoặc 3 quả quất
- 1 quả ớt tươi
- Rượu vang trắng
- 1 củ hành tây
Cách làm nước chấm mắm tôm sống
Bước 1: Cho mắm tôm nguyên chất vào bát. Thêm đường, bột ngọt vào khuấy đều trước cho tan đường và bột ngọt. Bước 2: Thêm rượu, nước cốt chanh, bỏ hạt rồi cho vào bát mắm tôm đánh cho đến khi mắm tôm sủi bọt. Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm ớt tươi thái lát vào trộn đều.
Làm sao để chọn được mắm tôm ngon?
Có 3 dạng mắm tôm mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các chợ: dạng sệt, dạng sệt và dạng lỏng. Để làm được mắm tôm ngon thì mắm tôm cũng phải ngon và đảm bảo chất lượng. Để chọn được mắm tôm ngon, nguyên chất, bạn có thể dựa vào 2 yếu tố:
– Màu sắc: Mắm tôm chuẩn thường có màu tím, hơi sẫm.– Mùi: Khi thành phẩm chín, mắm tôm đóng chai sẽ có mùi thơm, hơi nồng, không có mùi tanh của tôm sống và không có vị lạ.
Những món ăn ngon ăn kèm với mắm tôm thì thật tuyệt vời.
Nếu bạn thêm mắm tôm vào các món ăn của mình, nó sẽ có vị khá nồng, nhưng một khi bạn ăn nó, bạn sẽ nghiện. Đảm bảo rằng các món ăn sau đây sẽ ngon không thể cưỡng lại với mắm tôm.
Xem thêm : Hồi hộp, lo lắng thường xuyên có phải mắc bệnh tim?
Thịt lợn, Đậu phụ rán, Nội tạng lợn: dạ dày, ruột non, gan, lạp xưởng…, Đậu phụ rán, Thịt chó, cà tím muối,
Mắm tôm là gì?
Theo định nghĩa của wikipedia: Mắm tôm có tên tiếng Anh là shrimp paste. Đây là một loại nước chấm được làm chủ yếu từ tôm đất hoặc tép nhỏ kết hợp với muối, qua quá trình lên men để tạo ra hương vị và màu sắc đặc trưng. Trong quá trình lên men mắm tôm, cần sử dụng một loại enzyme chính có trong ruột tôm để lên men. Theo đó, enzyme này sẽ ức chế các loại vi khuẩn phân hủy với nồng độ muối khá cao trong mắm tôm, giúp nước chấm có hương vị do enzyme này tạo ra.
Mắm tôm thường có 3 dạng: đặc, sệt và lỏng, các dạng mắm tôm này chỉ khác nhau ở tỷ lệ muối và quá trình phơi nắng trong quá trình chế biến.
Mắm tôm có tốt không?
Ăn mắm tôm có tốt không? Đây là câu hỏi của nhiều người khi sử dụng mắm tôm trong bữa ăn hàng ngày. Vì mắm tôm có mùi nồng nên không phải ai cũng ăn được, nhất là ở miền Nam và miền Tây. Có người khi nhắc đến mắm tôm thường đưa ra danh sách các món ăn kèm.
Qua quá trình nghiên cứu, tôi xin trích dẫn “Theo nghiên cứu gần đây của TS Nemesio Montaño và TS Victor Gavino thuộc Khoa Dinh dưỡng, Đại học Montreal (Canada), mắm tôm truyền thống chứa hàm lượng lớn DHA, một loại axit béo quan trọng có vai trò quan trọng trong việc phát triển trí thông minh, phát triển võng mạc và hoàn thiện hệ thần kinh”.
Mắm tôm dùng để làm gì?
Đối với mắm tôm, bạn có thể dùng để ướp nguyên liệu hoặc dùng để làm nước chấm. Mắm tôm được coi là loại gia vị truyền thống góp phần làm nên linh hồn của nhiều món ăn: thịt chó, cà tím chấm mắm tôm, gỏi rau muống, nước chấm lòng heo, thịt luộc, bún riêu cua, bún gà, bún mắm tôm, bún đậu phụ,…
Mắm tôm ngon ở đâu?
Thanh Hóa là đặc sản mắm tôm, trong khi một số vùng của Cà Mau có mắm cua ba sọc nổi tiếng; Trà Vinh có mắm sá sùng nổi tiếng; Bình Định có mắm nhum độc đáo; Đà Nẵng và Thừa Thiên – Huế có mắm cá lên men. Ngoài ra, còn có một số loại mắm tôm nước ngọt và mắm cua.
Ngày nay, mắm tôm được coi là đặc sản nổi tiếng ở vùng Tĩnh Gia – Thanh Hóa và có nhiều dạng khác nhau, tùy thuộc vào tỷ lệ muối trộn và quá trình phơi nắng.
Phần kết luận
Bạn thấy đấy, cách pha mắm tôm ngon rất đơn giản! Sau khi pha, bạn có thể dùng để ăn kèm với các món ăn của mình. Chúc bạn thành công với cách làm mắm tôm đơn giản này và mang đến cho gia đình những món ăn ngon với hương vị truyền thống nhất. Chắc chắn nếu gia đình bạn ăn được mắm tôm, với cách pha chế đặc biệt này, họ sẽ càng yêu thích loại nước chấm này hơn. Bây giờ bạn có thể thể hiện tài năng của mình ngay và đừng quên chia sẻ cách làm mắm tôm chấm này với bạn bè và người thân nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang