Khi nhắc đến bún đậu mắm tôm, nhiều người sẽ nghĩ tới Hà Nội. Bất cứ ai đến đây đều không thể bỏ qua hương vị đặc biệt của nó. Nhưng có lẽ bún đậu còn nổi tiếng ở nhiều vùng miền khác trên dải đất hình chữ S thân yêu này chứ không chỉ riêng Hà Nội. Khi ngồi liệt kê những yếu tố làm nên món ăn này, ngoài thịt luộc, bánh cuốn, đậu phụ chiên, ruột heo, đậu rán… thì cách trộn mắm tôm để ăn bún với đậu phụ mới là yếu tố quyết định. trong hương vị thơm ngon của bún đậu phụ. Nước chấm không thể thiếu khi ăn bún đậu.
Để món ăn trở nên hoàn hảo, bạn đừng bỏ qua bước trộn mắm tôm để ăn bún và đậu hũ mà người xưa đã làm cho món ăn này thêm hấp dẫn khó cưỡng.
Bạn đang xem: Cách pha mắm tôm ăn bún đậu ngon chuẩn vị đậm đà khó quên
Chọn mắm tôm trộn nước chấm ngon
Thông thường, mắm ruốc bạn nhìn thấy sẽ có 3 dạng riêng biệt: Đặc, đặc và lỏng bởi sự khác biệt duy nhất là tỷ lệ muối cùng với quá trình phơi nắng cho đến khi chế biến thành phẩm. Để chọn được mắm tôm ngon, nguyên chất, bạn có thể dựa vào 2 yếu tố:
– Màu sắc: Mắm tôm tiêu chuẩn thường có màu tím sim, màu hơi đậm. – Mùi: Khi chín thành phẩm, mắm tôm đóng chai sẽ có mùi thơm, mùi hơi nồng, không có mùi tanh và có vị lạ.
Khi sử dụng lọ mắm tôm bạn thấy nửa trên mỏng, nửa dưới dày nên bạn nên lắc đều trước khi đổ ra bát.
Xem thêm : Cứu sống em bé 11 ngày tuổi ở Hòa Bình mắc chứng tim bẩm sinh hiếm gặp
>> Tham khảo: 72 món ăn sáng ngon miệng
Quy trình làm mắm tôm với bún đậu phụ cũng tương tự như làm mắm tôm ăn thịt chó. Nếu bạn đã từng làm điều đó trước đây thì phương pháp cũng tương tự.
Nguyên liệu đã chuẩn bị
- 2 thìa mắm tôm (loại nguyên chất)
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê bột ngọt
- ½ quả chanh hoặc quất
- 1 quả ớt tươi
- ½ muỗng cà phê rượu trắng
- 1 củ hành khô
- 2 muỗng canh dầu ăn
Cách 1: Trộn mắm tôm sống với bún đậu
Bước 1: Cho 2 thìa mắm tôm vào tô. Sau đó bạn cho đường và bột ngọt vào (nhiều người không thích bột ngọt thì không thể cho vào). Khuấy trước cho đến khi đường và bột ngọt hòa tan. Bước 2: Cho rượu vào, vắt nước cốt chanh, bỏ hạt rồi cho vào tô mắm tôm, đánh cho đến khi mắm tôm nổi bọt.
Bước 3: Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm ớt tươi thái lát vào và trộn đều.
Với những người không ăn được mắm tôm sống (nói là sống nhưng được nấu chín trong quá trình sản xuất) hoặc không chịu được mùi mắm tôm thì có thể luộc mắm tôm để khử mùi như sau.
Cách 2: Trộn mắm tôm với hành và dầu
Xem thêm : Tác dụng phụ của dầu cá và lưu ý khi dùng
Chuẩn bị nguyên liệu như trên, cho dầu ăn (vừa) vào chảo nóng, cho hành tím băm vào xào vàng, sau đó cho chút mắm tôm vào, đun nhỏ lửa khoảng 1-2 phút thì để nguội rồi trộn đều như trên.
Hoặc
Bạn làm tương tự như bước 1 của việc trộn mẫu trực tiếp. Sau đó bạn phi thơm hành tây với dầu nóng sôi rồi đổ dầu sôi vào bát mắm tôm, sau đó cho rượu và nước cốt chanh tươi vào trộn đều. Bạn có thể cho thêm ớt nếu thích ăn cay.
Bạn hoàn toàn có thể làm món bún đậu hũ mắm tôm này tại nhà với những nguyên liệu đơn giản như: ba chỉ luộc, lòng heo, đậu hũ chiên, bún, bánh tráng xanh, rau sống (húng quế, ngò, tía tô). tô, húng quế…) với tô mắm tôm được chế biến theo cách trên, còn gì hấp dẫn hơn?
>> Tham khảo: Khám phá món ngon Hà Nội
Lời kết
Nếu hỏi những người yêu thích món bún đậu, mắm tôm yếu tố nào là quan trọng nhất để tạo nên sự hấp dẫn và hấp dẫn đối với họ, có lẽ hơn một nửa trong số họ sẽ nói rằng tô bún mắm tôm là gì. Còn với những chủ quán bún hoặc những ai yêu thích và muốn vào bếp làm món này tại nhà để thưởng thức thì việc trộn mắm tôm ăn bún với đậu phụ là một trong những cách chinh phục người ăn. Ngoài ra, còn có rất nhiều công thức nước chấm ngon tại chuyên mục Kiến Thức Nhà Bếp.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang