Lẩu hải sản là món ăn được nhiều người yêu thích, bởi nó không chỉ thơm ngon mà còn rất dễ nấu. Tận dụng vị ngọt từ hải sản để làm nước lẩu ăn cùng rau, nấm. Lẩu hải sản thường được nhiều gia đình lựa chọn để chế biến vào những dịp lễ, tết hoặc cuối tuần, bởi có thể vừa thưởng thức vừa trò chuyện, chia sẻ với nhau.
- Vệ sinh giếng nước, bể chứa, xử lý môi trường sau lũ lụt theo hướng dẫn của Bộ Y tế
- Gừng có tác dụng gì trong việc chữa đau họng?
- Lưỡi trắng là biểu hiện của bệnh gì?
- Bé 10 tháng tuổi ở Bến Tre đang khỏe mạnh bỗng hôn mê sâu do nhiễm ký sinh trùng ăn não hiếm gặp
- Người đàn ông 79 tuổi ở Cao Bằng nguy kịch sau khi ăn bánh rợm
Hãy cùng Kimhungmarket.com thực hiện các công thức nấu món lẩu hải sản thơm ngon, dễ làm tại nhà để thưởng thức cùng gia đình nhé!
Bạn đang xem: Cách nấu lẩu hải sản chua cay, thơm ngon chuẩn vị tại nhà
Lẩu hải sản chua cay
Nguyên liệu làm món Lẩu hải sản trộn chua cay
- Thịt bò: 100g. Xem thêm: Bụng bò Mỹ – khay 500g
- Tôm: 200g
- Nghêu: 500g
- Mực: 300g
- Nấm rơm: 100g
- Gia vị nấu lẩu: Cà chua, tỏi, ớt, sả, chanh (me), dứa, lá chanh, riềng, sốt cà chua, sa tế, mè trắng.
- Rau ăn kèm: Rau muống, bạc hà……
Các bước nấu lẩu hải sản chua cay
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu món Lẩu hải sản trộn chua cay
Tôm bỏ đầu, rửa sạch để ráo nước.
Mực bỏ túi mực, cắt thành từng miếng vừa ăn, dùng dao khía điểm lên bề mặt để tạo hình bông hoa đẹp mắt.
Bóc vỏ tỏi, đập dập và băm nhuyễn.
Gọt vỏ phần non của sả, cắt đầu sả và cắt đuôi sả thành từng miếng.
Cắt cà chua và dứa thành hạt lựu nhỏ, sau đó băm nhỏ. Cho vào túi vải rồi ép lấy nước ép cà chua, dứa.
Cắt lá chanh thành miếng nhỏ
Riềng thái mỏng
Ngâm me vào ½ bát nước ấm cho mềm để lấy nước me.
Rang vừng trắng trên lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm.
Bước 2: Làm nước sốt chua cay
Xem thêm : Tác dụng của tâm sen – Cách dùng tâm sen hiệu quả
Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho tỏi vào xào thơm, cho sả và tỏi vào, thêm 1 thìa tương cà chua vào đảo đều.
Tiếp theo cho 2 thìa sa tế, 5 thìa nước mắm, ½ thìa muối, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa bột nêm, 1 thìa rượu, ½ bát nước me, 2 thìa đường phèn vào. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau.
Cho nước ép cà chua, dứa, riềng, lá chanh, sả giã nhuyễn, nấm rơm vào nồi, khuấy đều rồi đun sôi. Khi hỗn hợp sôi thì cho mè trắng rang thơm vào đun đến khi hỗn hợp nước sốt có mùi thơm.
Bước 3: Nấu nước lẩu thập cẩm chua cay
Cho 3 lít nước vào nồi, đun lửa lớn cho đến khi nồi sôi. Đun sôi nồi, cho hỗn hợp nước sốt vào, khuấy đều rồi đun sôi lại.
Hãy thêm gia vị vào xem nồi lẩu đã vừa miệng chưa. Nếu không, bạn có thể nêm gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình.
Thưởng thức món Lẩu hải sản thập cẩm chua cay
Nêm gia vị vừa miệng, cho nghêu, tôm, mực vào nồi đun đến khi chín. Khi ăn chấm thêm rau vào là có thể thưởng thức.
Có rất nhiều cách nấu lẩu hải sản khác nhau nhưng hãy thử làm theo cách Tinh Hoa Quế Nha vừa giới thiệu, đảm bảo ăn một lần sẽ nhớ mãi.
Chúc bạn thành công!
Xem thêm: 2 cách nấu Lẩu kim chi hải sản và Lẩu kim chi bò chế biến tại Hàn Quốc
Lẩu nấm hải sản
Nguyên liệu nấu lẩu nấm hải sản
- Xương gà: 500g
- Tôm: 150g
- Mực: 200g
- Cà rốt: 1 củ
- Củ cải: 1 củ cải
- Lẩu ăn: Nấm kim châm, nấm hương, nấm linh chi trắng, nấm linh chi nâu, nấm đùi gà, nấm nút sen. Rau muống, hoa Thiên Lý, mầm rau muống.
- Gia vị để hầm nước dùng: 1 củ tỏi, 1 củ gừng, 2 củ hành tím, táo tàu, kỷ tử.
- Bún gạo lứt: 200g
Các bước nấu lẩu nấm hải sản
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu nấm hải sản
Xương gà rửa sạch với nước rồi để ráo.
Tôm rút chỉ đen, cắt râu rồi rửa sạch.
Mực rút túi mực ra rửa sạch bằng nước.
Xem thêm : Ý nghĩa hoa hướng dương trong tình yêu, phong thủy,…
Gọt vỏ cà rốt và củ cải, rửa sạch, cắt thành từng khoanh tròn.
Rửa sạch nấm với nước, cắt nấm kim châm, thái mỏng nấm đùi gà, cắt nấm hương thành hình ngôi sao cho đẹp mắt.
Rau bina rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Hoa Thiên Lý rửa sạch với nước.
Luộc mì gạo lứt với nước sôi, xả lại bằng nước lạnh, trộn với chút dầu mè cho thơm.
Gọt vỏ gừng và thái lát mỏng.
Tỏi để nguyên, cắt làm đôi.
Bóc vỏ hành tím và để nguyên
Bước 2: Hầm nước dùng lẩu
Cho xương gà vào nồi, thêm 2 lít nước, hầm xương cùng tỏi, gừng, hành tím, hành tây cho nước dùng thơm thơm, bật bếp lửa vừa, hầm xương trong 1 giờ.
Sau khi hầm, lọc nước luộc xương cho vào tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi cho vào tủ lạnh khoảng 5 tiếng. Sau 5 giờ, chắt nước luộc xương và hớt bỏ mỡ đông trên bề mặt nước dùng.
Bước 3: Nấu lẩu nấm hải sản
Xếp củ cải và cà rốt xuống đáy nồi, sau đó cho nấm vào, tiếp theo là rau muống, hoa huệ, táo tàu và kỷ tử.
Đổ nước luộc xương vào đun sôi, nêm 1,5 thìa tiêu, 1,5 thìa bột nêm, 3 viên đường phèn, 1,5 thìa nước mắm.
Thêm tôm, mực vào đun sôi thêm 5 phút nữa là bạn có thể cùng gia đình thưởng thức món lẩu nấm thơm ngon.
Chúc bạn thành công!!!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang