Nồi cơm điện có lẽ là thiết bị gia dụng được sử dụng nhiều nhất trong căn bếp gia đình. Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ đến việc dùng nồi cơm điện để nấu bánh chưng trong dịp Tết chưa? Với phương pháp luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây, các bạn sẽ có cách luộc bánh chưng dịp cuối năm hiệu quả, tiết kiệm và đơn giản.
- Phẫu thuật thành công cho cụ bà 113 tuổi gặp tai nạn sinh hoạt gãy cổ xương đùi phải
- Nam bác sĩ bật khóc, ôm người mẹ vừa qua đời khi thực hiện xong di nguyện
- Cách làm nước chấm bánh xèo miền Nam ngon đơn giản
- 1 loại quả ngọt hơn đường mía gấp 300 lần nhưng giúp hạ đường huyết, chống ung thư, sẵn bán ở chợ Việt
- Mất cảm giác ở chân sau khi tập thể dục, cô gái 26 tuổi bất ngờ phát hiện khối u tủy sống
Để có thể luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện thì tất nhiên bạn cần phải có bánh chưng và nồi cơm điện. Với việc sử dụng nồi cơm điện làm nồi làm bánh, khi gói bánh chưng chúng ta sẽ phải chú ý một số điểm nhất định.
Bạn đang xem: Cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện tiện lợi mà đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh chưng
Để làm bánh chưng chúng ta sẽ chuẩn bị và chế biến các nguyên liệu như: xôi, đậu xanh, lá rong biển, thịt heo,…
+ Với gạo nếp, bạn cần vo sạch gạo, sau đó ngâm gạo trong nước lạnh từ 4 – 5 tiếng.
+ Với đậu xanh, bạn cần ngâm trong nước, sau đó gọt bỏ vỏ và để ráo nước.
+ Đối với thịt lợn, rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 3 – 4 cm, mỏng khoảng 0,5 cm rồi ướp với các gia vị như bột nêm, hạt tiêu sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
+ Đối với lá rong biển rửa sạch hai mặt rồi để ráo nước. Trước khi gói bánh, bạn có thể trụng qua nước nóng để bánh dễ gói hơn.
Khi gói bánh, bạn có thể dùng khuôn hoặc gói bằng tay. Khi sử dụng nồi cơm điện để luộc bánh chưng, chúng tôi khuyên bạn nên gói bánh chưng có kích thước vừa phải, phù hợp với số lượng người cũng như khẩu phần ăn của gia đình. Bởi để thưởng thức bánh chưng ngon nhất, bạn không nên để quá lâu vì sẽ dẫn đến nấm mốc, ảnh hưởng đến chất lượng bánh. Gói bánh chưng nhỏ cũng sẽ vừa với bên trong nồi cơm điện, vì đa số nồi cơm điện gia đình hiện nay chỉ có dung tích khoảng 2 lít.
Xem thêm : Mùa hè, người bệnh tiểu đường ăn ổi theo cách này giúp giảm kháng insulin, ổn định đường huyết
Đặc biệt khi luộc bánh chưng, nước phải luôn ngập mặt bánh nên trước khi gói bánh chưng, bạn nên tính toán trước xem một lần sẽ cho bao nhiêu chiếc bánh chưng vào nồi.
Sau khi gói bánh xong, cho bánh chưng vào nồi. Với những chiếc bánh chưng nhỏ, bạn hoàn toàn có thể luộc ít nhất 3-4 chiếc bánh chưng cùng lúc. Trước khi xếp bánh, bạn có thể lấy cuống lá dong gấp một lần bên dưới, sau đó lót một lớp lá dong rồi đặt bánh lên trên. Sau khi xếp bánh xong đặt 1 lá dong lên trên. Bạn có thể dùng đũa hoặc dụng cụ tương tự đặt lên mặt bánh để tránh bánh bị dính lên mặt bánh trong quá trình nấu dẫn đến nước tràn ra ngoài.
Khi nấu bánh chú ý đến mực nước trong nồi, vì nước phải luôn ngập mặt bánh. Khi mất nước thì cho ngay nước sôi vào để bánh không bị sống.
>> Tham khảo: Nấu bánh chưng mất bao lâu?
Thời gian đun sôi trung bình của nồi cơm điện sẽ vào khoảng 4-5 tiếng (đối với bánh chưng nhỏ) và 6-8 giờ (đối với bánh chưng lớn). Trong thời gian đó, không nhất thiết phải luôn duy trì nhiệt độ sôi mà bạn có thể để ở chế độ ủ khoảng 30 phút trước khi lấy bánh ra.
Đối với các nồi cơm điện cao tần hiện nay, việc sử dụng chúng để luộc bánh chưng khá hợp lý và tiện lợi, chức năng đa dạng, hiện đại.
Khi lấy bánh ra, bạn có thể rửa bằng nước sạch, sau đó để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Sau đó dùng vật nặng đè lên trên. Sau khoảng 3 tiếng, lật mặt bánh lại và đặt vật nặng lên trên.
Xem thêm : Cách làm nước mắm chấm nghêu hấp sả đậm đà, dậy hương
Dễ làm: Bạn chỉ cần cho bánh chưng vào, thêm nước vào nồi và bật chế độ nấu của nồi cơm điện.
Tiện lợi: Nồi cơm điện là thiết bị gia dụng mà mỗi gia đình đều có nên rất thuận tiện cho bạn khi nấu bánh chưng tại nhà.
Không cần canh lửa: Khi nấu bằng nồi cơm điện, bạn không cần liên tục canh lửa như khi nấu bằng nồi thông thường, vì khi hết nước, nồi sẽ tự động bật sang chế độ giữ ấm, giúp bánh không bị cháy.
Thời gian nấu nhanh: Đối với nồi cơm điện, bạn chỉ cần 4 – 6 tiếng là bánh chín.
Thành phẩm: Khi nấu trong nồi cơm điện, bánh sẽ có màu xanh và mùi thơm đặc trưng, lớp xôi bên trong mềm và nhân đậu mềm, thơm ngon.
Khuyết điểm
Nấu vài chiếc bánh: Nồi cơm điện gia đình hiện nay thường có dung tích tối đa khoảng 3 lít nên chỉ luộc được số lượng bánh ít, chỉ 2-3 chiếc bánh.
Bánh nhỏ: Nếu nồi cơm điện của bạn có đường kính nồi nhỏ thì bạn chỉ có thể luộc những chiếc bánh có kích thước tương đương với nồi.
Cần nhấn nút nấu nhiều lần: Vì bánh chưng chín khá lâu nên bạn cần cho nước vào và nhấn nút nồi nhiều lần để bánh chín.
Lời kết
Luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện không còn là vấn đề mới nhưng bạn và gia đình cần chú ý những điểm quan trọng mà Ngonaz đã hướng dẫn. Có như vậy, bánh chưng của bạn mới có chất lượng tốt nhất so với việc luộc bánh chưng bằng củi truyền thống.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang