Thịt lươn không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn có hương vị hấp dẫn riêng nên rất được ưa chuộng, đặc biệt là với trẻ em. Lươn là loài động vật sống dưới nước hoặc trong bùn nên có phần tanh và nhớt. Vì vậy, chúng ta cần biết cách chế biến thịt lươn để khi chế biến ra một món ăn ngon. Dù chế biến món ăn gì từ lươn thì bước sơ chế thịt là rất cần thiết.
- Giá chim cút thịt bao nhiêu tiền 1kg? (Địa điểm mua và cách chọn)
- Đi khám vì đau đầu, người đàn ông ở Hà Nội mới biết mình bị suy thận giai đoạn cuối
- Khô khớp gối: Thông tin bạn cần biết để cải thiện bệnh
- Đau họng, khó nói, người đàn ông bất ngờ phải nhập viện gấp vì nhiễm trùng uốn ván
- Bí quyết bảo quản thịt, cá trong tủ lạnh chuẩn ngon
Lươn cỡ vừa nặng khoảng 350-400 gram là ngon nhất. Bạn nên chọn lươn sống, vẫn còn cử động vì lươn chết thường tiết ra nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe nếu ăn phải. Sau khi đã có lươn ngon, hãy bắt tay vào làm thịt lươn để có những món ăn ngon từ loại thực phẩm này.
Bạn đang xem: Cách làm thịt lươn sạch không tanh hết nhớt để món ăn ngon hơn
Cách làm sạch lươn không còn mùi tanh
Lươn là loại cá trê có nhiều nhớt và rất tanh. Do đó, để các món ăn từ lươn hấp dẫn và ngon miệng thì việc làm sạch nhớt và lươn là rất quan trọng. Do đó, bước làm sạch lươn rất cần thiết trong cách chế biến thịt lươn. Bạn có thể tham khảo một số cách cực kỳ đơn giản dưới đây.
Cách làm sạch lươn bằng chanh và muối
Chanh và muối đều là những nguyên liệu dễ kiếm trong tủ bếp của mọi gia đình. Do đó, nếu chẳng may mua phải lươn và không biết cách làm sạch chất nhờn, bạn có thể sử dụng hai nguyên liệu này. Cách thực hiện như sau:
Bước 1: Cho lươn vào một chiếc nồi nhỏ.
Bước 2: Cho một ít muối trắng trực tiếp vào lươn. Tùy theo số lượng lươn mà bạn cho lượng muối phù hợp.
Bước 3: Vắt 1-2 quả chanh vào nồi.
Bước 4: Thêm một ít nước nóng và đậy nắp nồi.
Xem thêm : Lá ổi trị được bệnh gì?
Bước 5: Đợi khoảng 5-7 phút để lươn tiết ra một ít chất nhờn để có thể rửa sạch nhanh hơn.
Bước 6: Lấy lươn ra khỏi nồi và dùng tay đeo găng nhẹ nhàng lột phần thân lươn. Trong khi lột, rửa dưới vòi nước chảy cho đến khi hết nhớt.
Sau khi làm sạch chất nhờn theo các bước trên, bạn chỉ cần moi ruột lươn và chế biến thành các món ăn yêu thích như: lươn nướng, lươn chiên, cháo lươn…
Xem thêm: Cách làm lươn xào sả ớt cay thơm lừng
Cách làm sạch lươn bằng tủ đông
Sau khi mua lươn về, bạn cho lươn vào một túi nilon nhỏ, buộc chặt miệng túi và để trong ngăn đá tủ lạnh trong 2 giờ.
Sau khi đủ thời gian, bạn cho lươn vào chậu nước và rắc một ít nước rửa chén lên lươn. Lúc này, bạn chỉ cần rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ hết chất nhờn trên lươn, sau đó bạn có thể moi ruột và chế biến theo món ăn yêu thích của mình.
Cách làm sạch lươn bằng rượu trắng
Nếu không có nhiều thời gian chờ đợi, bạn có thể xát lươn bằng rượu trắng 30-45 độ, bóp nhẹ thân lươn trong khoảng 5-10 phút, sau đó rửa sạch bằng nước cho đến khi lươn không còn nhớt nữa.
Xem thêm: Cách làm lươn kho chuối xanh ăn kèm cơm ngon
Cách cắt lươn chuẩn nhất
Sau khi lươn đã được làm sạch chất nhờn, bạn có thể cắt lươn ra bằng phương pháp đơn giản và dễ dàng. Chỉ cần dành một chút thời gian là bạn có thể tự chế biến lươn, đảm bảo vệ sinh và không làm mất đi giá trị dinh dưỡng của lươn.
Dùng dao cắt theo chiều dọc từ đầu đến đuôi lươn, sau đó lấy ruột lươn ra khỏi thân lươn, rửa sạch bằng nước, nhẹ tay để không làm nát thịt lươn.
Xem thêm: Cách làm lươn chiên giòn ngon
Cách lọc xương lươn như máy
Một bước cực kỳ quan trọng trong chế biến thịt lươn là loại bỏ xương. Quá trình loại bỏ xương không đòi hỏi kỹ năng, nhưng bạn phải cẩn thận để thịt không bị vỡ.
– Với thịt lươn đã chín: Sau khi hấp thịt lươn, cho ra đĩa cho nguội, sau đó tách riêng thịt và xương dọc theo thân lươn.
– Với thịt lươn sống: Dùng dao sắc cắt một đường ở bên đầu lươn, sau đó trượt dọc theo xương. Làm tương tự với mặt bên kia để loại bỏ hết xương khỏi thân lươn.
Xương lươn không có nhiều xương như cá mà chỉ có một xương dài chạy dọc thân. Do đó, bạn có thể dễ dàng loại bỏ nó chỉ bằng một vài bước đơn giản.
Xem thêm: Cách làm lươn hấp không còn mùi tanh
Lời kết
Như vậy là chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết cách chế biến thịt lươn theo tiêu chuẩn nhà hàng. Giờ đây, bạn có thể chế biến những món ăn yêu thích từ lươn để chiêu đãi gia đình và làm phong phú thêm thực đơn bữa ăn gia đình. Gợi ý những món ăn ngon sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng. Bạn không phải đau đầu suy nghĩ “Hôm nay ăn gì” hay “Tối nay ăn gì”.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang