Nếu bạn là tín đồ của món nem chua, thịt chua hay nem chua, nem chua thì có thể sẽ thích món cơm rang này. Tôi tin rằng nhiều bạn không để ý đến bột mịn được trộn trong các món ăn tôi liệt kê. Thực tế, trên mạng xã hội, từ “tán tỉnh” được nhắc đến rất nhiều nhưng chúng ta lại không hiểu nó là gì. Ở bài viết dưới đây Ngonaz sẽ hướng dẫn các bạn cách làm cơm rang thơm, từ đó góp phần tạo nên sự thành công của nhiều món ăn.
- Người dễ bị suy hỏng thận thường có 10 đặc điểm: Nếu không có bất cứ điều nào thì xin chúc mừng!
- Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, ‘Smart Habit – thói quen thông minh’ gieo mầm lối sống lành mạnh
- Người đàn ông 38 tuổi đau bụng dữ dội, nhập viện cấp cứu do thói quen ăn uống sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- Bác sĩ khuyên bạn thật lòng: Còn giữ những thói quen này thì thay đổi ngay!
- Đi bộ thấy chân xuất hiện 3 dấu hiệu sau chứng tỏ mạch máu đang có vấn đề, cẩn thận đau tim, đột quỵ
Cơm rang thính là gì?
Gạo tẻ hay thường gọi là râm ran là một loại gia vị hoặc nguyên liệu trong ẩm thực Việt Nam. Thịnh được làm bằng cách rang gạo vàng thơm rồi xay nhuyễn (hoặc ở một số nơi dùng cối nhỏ mịn). Với người Thái, món ăn được gọi là Khao Khua (gạo nếp rang và giã).
Bạn đang xem: Cách làm thính gạo rang thơm (rang thính gạo)
Bún là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn, đặc biệt là món nem (có nơi gọi là nem). Đơn giản là nó có mùi thơm rất hấp dẫn nên nhiều ngư dân hay người bẫy tôm cũng dùng nó để làm mồi. Đó cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng tán tỉnh trên mạng xã hội. Tuy nhiên, bài viết này hướng dẫn bạn cách làm gạo để sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn.
Các món ăn sử dụng cơm rang
Nhiều người thắc mắc gạo rang dùng để làm gì? Sản phẩm gạo rang xay mịn là nguyên liệu không thể thiếu để làm gia vị chế biến các món ăn ngon dưới đây. Công dụng chính là tạo màu và tạo mùi vị thơm ngon cho thành phẩm.
– Nem chao, nem tai heo (một biến thể của nem)
– Chả giò nướng – Một số loại nước mắm như mắm tôm, mắm tôm, nước mắm, nước mắm… – Nước mắm bê. – Các loại salad như gỏi cá, thịt dê quý hiếm…
Quá trình rang nấm gạo cũng đòi hỏi bạn phải chú ý cẩn thận để đảm bảo mẻ nấm đạt chất lượng tốt nhất.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm món Khao Khua, người ta sẽ sử dụng gạo nếp Thái rang 100%. Tuy nhiên, sau khi trộn nhiều lần, tôi thấy sự kết hợp giữa gạo nếp và gạo tẻ vừa thơm vừa đậm đà, cho độ giòn vừa phải.
Tỷ lệ bạn có thể lựa chọn là 50:50 hoặc 60:40 hoặc 70 nếp, 40 hoặc 30 gạo thường là phù hợp nhất.
Cách làm cơm rang tại nhà
Xem thêm : [GIẢI ĐÁP] Coolkid là ai? Tiểu sử của chàng ca sĩ Coolkid mới nổi
Bước 1: Bạn ngâm hỗn hợp gạo nếp và gạo thường trong nước lã khoảng 4 đến 6 tiếng. Theo tôi, bạn nên ngâm gạo qua đêm để tránh mất thời gian chờ đợi, để hôm sau có thể thoải mái hơn.
Bước 2: Hỗn hợp gạo vo sạch và nấu chín, lọc lấy nước rồi để ráo nước.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp rồi cho hỗn hợp gạo vào rang. Nếu lượng gạo nhiều thì chia lượng gạo vừa phải để rang. Để lửa nhỏ và nhớ khuấy đều để cơm chín đều.
Khi thấy hạt gạo chuyển sang màu hơi vàng đậm thì tắt bếp, dùng phần lửa còn lại của chảo tiếp tục đảo đến khi hạt gạo giòn hơn và có màu vàng sậm là vừa ý.
Lưu ý: Bạn có thể cắn xem hạt cơm có giòn không và quan sát xem hạt cơm có vàng hay không.
Bước 4: Mài thính
Tùy theo yêu cầu của món ăn mà chọn cỡ gạo rang trước khi giã. Một số kinh nghiệm làm cơm rang như sau:
- Đối với nem chua (dùng thịt ba chỉ luộc cắt lát): Bạn không nên xay thịt ba chỉ thành bột mà cho vào cối xay hoặc dùng máy xay sinh tố để xay. Hạt nhỏ vừa ăn, khi nhai sẽ giòn và béo ngậy.
- Đối với nem hay nem, bạn giã thành bột mịn và mịn để bám đều vào thịt.
Cách làm món Khao Khua Thái Lan
Nhân tiện, ở bài viết cách làm cơm rang này mình sẽ hướng dẫn các bạn làm món Thai Khao Khua, sử dụng 100% gạo nếp để làm. Bạn cũng có thể làm để xem có ngon hơn không bằng cách chia theo tỷ lệ như mình hướng dẫn ở trên.
Bước 1: Cho xôi (Nếu không mua được xôi Thái, bạn có thể dùng xôi nhà bạn) vào chảo và rang trên lửa nhỏ cho đến khi hạt nếp chuyển sang màu vàng nâu và thơm. Nhớ khuấy đều để không bị cháy. Sau đó tắt bếp và để nguội khoảng 1-2 phút.
Bước 2: Gạo rang cho vào cối đá rồi giã thật nhuyễn (không nhất thiết phải mịn như bột). Với những người lười hoặc không có cối thì dùng máy xay sinh tố để xay nhanh hơn.
Xem thêm : Người bệnh suy thận nên ăn gì và kiêng gì để bảo vệ chức năng thận?
>> Xem thêm: Cách làm nem nướng thơm ngon
Bảo quản cơm rang
Để bảo quản gạo rang, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:
- Bảo quản nơi khô ráo: Đảm bảo gạo rang được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh tiếp xúc với độ ẩm cao vì độ ẩm có thể làm thay đổi chất lượng và độ giòn của gạo.
- Niêm phong bao bì: Sau khi mở bao bì gạo rang, bạn nhớ đóng kín bằng túi nilon, hộp kín hoặc nắp đậy kín. Điều này giúp tránh tiếp xúc với không khí và giữ cho cơm rang được tươi lâu.
- Tránh ánh nắng trực tiếp: Đặt cơm rang ở nơi tránh ánh nắng trực tiếp. Ánh nắng có thể làm mất đi hương vị và chất lượng của gạo.
- Tránh tiếp xúc với mùi hương nồng nặc: Cơm rang rất dễ hấp thụ mùi hương từ các món ăn khác. Bảo quản ở nơi không có mùi hương nồng nặc hoặc cho vào túi nhựa để tránh nhiễm mùi.
- Dùng hết trong thời gian ngắn: Gạo rang tươi ngon nhất khi mới mua về. Sử dụng hết trong thời gian ngắn để tránh mất đi chất lượng và độ giòn.
Nếu làm theo hướng dẫn trên, bạn có thể bảo quản gạo rang ở điều kiện tốt nhất và đảm bảo cơm giữ được hương vị, độ giòn được lâu.
Cẩn thận khi rang cơm
Rượu gạo rang là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, được sử dụng trong nhiều món ăn như thịt chua, lạp xưởng, chả giò,… Để làm cồn gạo rang thơm ngon, bạn cần lưu ý những điểm sau:
Chọn nguyên liệu: Bạn nên chọn loại gạo thường và gạo nếp có chất lượng tốt, hạt đều, tròn, bóng. Gạo không nên quá trắng hoặc quá vàng, cũng không nên chọn những hạt gạo bị vỡ, nát.
Ngâm gạo: Ngâm gạo khoảng 1-2 tiếng để giúp gạo nở đều, giúp cơm rang chín nhanh và không bị cháy.
Rang gạo: Rang gạo trên lửa vừa, đảo đều cho đến khi cơm chín vàng đều. Nếu cơm bị cháy sẽ ảnh hưởng đến hương vị.
Giã gạo: Giã gạo thật mịn để cơm ngon và đều.
Bảo quản: Cơm rang sau khi làm xong nếu không dùng hết thì cho vào hộp/lọ thực phẩm, đậy kín để bảo quản. Thính có thể giữ được hương vị thơm ngon trong khoảng 1-2 tháng.
Trong các món ăn sử dụng cơm để lựa chọn, vị ngọt của thịt thấm đều vào từng hạt cơm khiến khi nhai rất hấp dẫn. Với những bước thực hiện vô cùng đơn giản, các bạn hãy lưu lại công thức cách làm cơm rang thơm ngon này để có thể áp dụng ngay khi cần thiết nhé. Chúc may mắn!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang